คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ > รายละเอียด

พระเครื่อง หลวงพ่อเดิม

2011-07-09 00:39

พระเครื่อง  หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์มีดหมอหลวงพ่อเดิม สมัยก่อนมีผู้คนมาขอมีดหมอจากหลวงพ่อเดิมกันมาก แต่ก็มีเรื่องแปลกอยู่ว่า ท่านจะจัดเตรียมมีดเอาไว้พอดีกับจำนวนผู้มาขอทุกครั้งไป เสมือนท่านรู้ล่วงหน้าด้วยอำนาจสมาธิจิตมีอยู่ครั้งหนึ่งลูกศิษย์ท่านอยากจะพิสูจน์เรื่องนี้ จึงไปแอบดูมีดหมอในย่ามท่าน ปรากฏว่ามีอยู่ 7 เล่ม แต่วันนั้นจนกระทั่งย่ำค่ำแล้ว มีผู้มาขอมีดหมอไปเพียง 4 เล่ม ยังเหลืออีกสามเล่มไม่มีผู้มาขอ พวกลูกศิษย์จึงพากันคิดว่า ที่แล้วมาคงจะเป็นเรื่องบังเอิญเสียมากกว่า แต่พอเวลาล่วงเลยมาจนถึงสามทุ่มเศษมีรถจี๊บเข้ามาจอดบริเวณวัดและมีคนแต่งชุดทหารสามคนเดินขึ้นกุฎิมาหาหลวงพ่อเพื่อที่จะมาขอมีดหมอ และทหารทั้งสามนายนั้นได้กล่าวขึ้นว่า บังเอิญรถมาเสียกลางทาง เพิ่งจะแก้เสร็จ จึงมาถึงค่ำไป เป็นอันว่าพวกลูกศิษย์ของหลวงพ่อเดิมหมดความสงสัยเกี่ยวกับการรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าของท่านไปหลวงพ่อเดิม

นอกจากมีดหมอแล้ว หลวงพ่อเดิมยังได้สร้างเครื่องรางของขลัง คือ เชือกคาดเอวถัก ซึ่งจะมีลูกสะกดอยู่ในสายด้วย เล่ากันว่า หลวงพ่อท่านจะสั่งว่า ห้ามนำไปฟาดใคร เพราะคนนั้นจะเสียจริตเป็นบ้า หรือไม่ก็ต้องพิการทีเดียว เชือกนี้มีคุณวิเศษทางป้องกันเขี้ยวงาอสรพิษคนแถวบ้านหนองโพเวลาเข้าป่าก็จะคาดเชือกนี้ไป เครื่องรางจำพวกตะกรุดก็มีสร้างไว้มาก หากเป็นตะกรุดชุด ท่านมักจะถักตะกร้อคั่นเอาไว้ ตะกรุดท่านมีครบทุกทาง เป็นที่แสวงหากันมาแต่โบราณ

รูปหล่อของหลวงพ่อเดิมนี้สร้างปี พ.ศ.2472 จัดเป็นรูปหล่อของหลวงพ่อเดิมที่มีความนิยมสูงสุดในกระบวนรูปหล่อที่ท่านเคยสร้าง อันได้แก่ รูปหล่อโบราณ ออกวัดหนองหลวง รูปหล่อรุ่นคอตึง ออกวัดทับคล้อ และรูปหล่อปั๊ม ปี 2482 ออกวัดหนองโพ การจัดสร้างพระเครื่องรูปหล่อปั๊ม นั้นจะทำโดยเอาแผ่นโลหะที่มีความหนามาปั๊ม โดยใช้บล็อกหน้าหลังประกบกัน แต่จะมีเหนือโลหะส่วนที่เหลือบริเวณขอบข้าง จากนั้นจะทำการแต่งขอบด้วยตะไบ รูปหล่อรุ่นนี้จัดเป็นรูปหล่อยอดนิยมของวงการสะสมพระเครื่อง
หลวงพ่อเดิมนอกจากท่านจะสนใจเกี่ยวกับพระเวทย์วิทยาคมแล้ว ท่านยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาชุมชนและการศีกษาของบุตรหลานชาวบ้าน ท่านได้สร้างโรงเรียนประชาบาลวัดหนองโพนิวาสนุสรณ์ขึ้นเพื่อเป็นที่ให้การศึกษากับเด็กๆในหมู่บ้านหนองโพ เคยมีคนถามท่านว่า “ทำไมคนจึงชอบทำบุญกับหลวงพ่อ”ท่านตอบกลับมาว่า “เขารู้ว่าข้าไม่ได้เอาเงินของเขามาเพื่อประโยชน์ส่วนตัว ได้เท่าไรก็ก่อสร้างเป็นประโยชน์ส่วนรวมหมด เขาจึงกล้ามาทำบุญกับข้า อีกทั้งท่านมักจะสั่งสอนศิษย์ท่านเสมอว่า เงินทองนั้นสัมผัสแต่เพียงตา ไม่ได้กระทบเข้าไปถึงใจ เพียงคำกล่าวเท่านี้ก็ทราบได้ว่า หลวงพ่อเดิมท่านมิได้ใยดีในปวงโลกธรรม หลวงพ่อเดิมท่านจึงเป็นที่เคารพนับถือของผู้คนทั่วสารทิศ เป็นพระสงฆ์ที่มีแต่ให้ สมัยก่อนใครเจ็บป่วยมาขอยาท่านก็แจกให้
ท่านมีอายุกาลถึง 91 ปี จึงถึงแก่มรณภาพเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2494 แม้แต่ในเวลาที่มรณกาลใกล้เข้ามาหลวงพ่อเดิมท่านยังเป็นห่วงชาวบ้านหนองโพ ท่านได้ถามขึ้นว่า น้ำในสระมีพอกินกันหรือ ลูกศิษย์ที่ดูแลท่านได้ตอบว่า ถ้าฝนไม่ตกภายใน 6-7 วันนี้ กลัวจะถึงกับอัตคัด หลวงพ่อท่านนิ่งไปสักพัก ก็เกิดกลุ่มเมฆบนท้องฟ้า มิช้าฝนก็ตกลงมาจนมีน้ำในสระค่อนสระ พอฝนขาดเม็ด หลวงพ่อเดิมท่านก็ละสังขาร สมกับเป็นเทพเจ้าแห่งเมืองนครสวรรค์

บทความพระเครื่องเมืองระยองแนะนำ:หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระรอดเกาะหลัก หลวงปู่เปี่ยม 2011-07-07 21:30

ต่อไป: เครื่องราง ผ้ายันต์จันทร์เพ็ญ 2011-07-09 00:45