คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เครื่องรางของขลัง > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เครื่องราง ผ้ายันต์จันทร์เพ็ญ

2011-07-09 00:45

สุดยอดเครื่องราง ผ้ายันต์จันทร์เพ็ญ

ผ้ายันต์อันดับหนึ่งของวงการสะสมพระเครื่อง ผ้ายันต์จันทร์เพ็ญ สร้างได้ยาก ถึงแม้ว่าจะเป็นยันต์ปั๊มก็ตาม เพราะจะต้องเจาะจงฤกษ์ยามในการปลุกเสก คือต้องทำกันในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒ ที่ตรงกับวันจันทร์ในเวลาหลายปีจึงจะมีสักครั้งหนึ่ง และนี่ก็เป็นที่มาของชื่อ จันทร์เพ็ญด้วย ที่ท่านโบราณจารย์ท่านกำหนดไว้เช่นนั้น เห็นจะเป็นด้วยเอานิมิตหมายแห่งความอุดมสมบูรณ์เต็มพร้อมคือ ดวงจันทร์ก็เต็มดวง น้ำท่าบริบูรณ์เต็มสองฟากฝั่ง เดือนก็เป็นเดือน ๑๒ ไม่ขาดไม่พร่องแถมยังเป็นวันจันทร์ด้วย และเท่าที่ทราบหลวงพ่อรุ่งท่านจัดสร้างผ้ายันต์ได้ไม่เกินสามครั้ง โดยครั้งแรกเล่ากันว่า สร้างประมาณปี พ.ศ.๒๔๘๐ กว่าๆรุ่นนี้จะใช้การปั๊ม ร.รัศมีเอาไว้เป็นสำคัญ ส่วนรุ่นต่อมาจะเขียนระบุไว้ที่ด้านล่างของผ้ายันต์ว่า ผ้ายันต์ของหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ จ.สมุทรสาคร เป็นตัวพิมพ์ในบล็อก ผ้ายันต์ชุดหลังนี้หากแจกหลังที่หลวงพ่อมรณภาพแล้ว จะปั๊มตราวัดไว้เป็นสำคัญซึ่งเรียกแยกกันว่า รุ่นตกค้าง ราคาเช่าหานั้น รุ่นแรกสวยๆ ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท รุ่นสองก็เป็นหมื่นครับ  มีรุ่นตกค้างนี่แหละที่คนไม่รู้ เพราะไม่แน่ใจว่าทันหลวงพ่อปลุกเสกหรือเปล่า ความจริงคือทันแน่นอนครับ แต่ที่ผ้าดูใหม่ เพราะลงแป้งเอาไว้และเก็บไว้ดีผ้ายันต์จันทร์เพ็ญ

พระยันต์ลงเป็นตารางรูปทรงรูปทรงสูง ๘ ตาราง ตรงกลางมีขยักคล้ายดอกบัว ตารางทั้งแปดคือสมมุติแห่งเสมา ๘ทิศ ลงตัว “ยะ” ไว้ตรงกลาง มุมทั้ง ๔ ลงด้วยตัว นะ โม พุท และ ธา ตามลำดับ ด้านข้างมีองค์พระสององค์ชักเป็นอุณาโลมขึ้นไป ด้านล่างมีเลข ๗ คัมภีร์คือ สัง วิ ธา ปุ กะ ยะ ปะ ด้านบนลงด้วย มะ อะ อุ ด้านบนสุดมีพระนามพระพุทธเจ้าในอดีตและพระพุทธเจ้าในปัจจุบัน ๘ องค์ ซึ่งในคัมภีร์อุปสันติง

เครื่องรางของขลังพระยันต์นี้เล่ากันว่า ดีครบทุกทาง ทั้งป้องกันอันตรายเมตตาค้าขาย เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งนับ เป็นตำนานผ้ายันต์ที่สุดยอดของเมืองไทย

บทความพระเครื่องเครื่องรางของขลังแนะนำ: ตะกรุดเกราะเพชร หลวงพ่อหน่าย

ตะกรุดเกราะเพชร หลวงพ่อหน่าย

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระเครื่อง หลวงพ่อเดิม 2011-07-09 00:39

ต่อไป: พระสมเด็จบางขุนพรหม 2011-07-10 23:10