คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระสมเด็จ ยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระสมเด็จปิลันทน์ วัดระฆัง

2011-07-11 20:35

พระสมเด็จปิลันทน์ วัดระฆัง

พระสมเด็จปิลันทน์มีทั้งชนิดลงกรุและไม่ได้ลงกรุ พระส่วนใหญ่บรรจุกรุ พระส่วนน้อยไม่ได้ลงกรุ เพราะมีคนขอเอาไปใช้ เช่น เดียวกับพระสมเด็จบางขุนพรหม ที่บรรจุไว้ในเจดีย์ที่วัดใหม่อมตรสคือก่อนจำนำพระเข้าบรรจุในพระเจดีย์ จะต้องมีคนขอเอาไว้ใช้กันบ้าง นำเอากลับไปบ้าง พระจำนวนนี้แหละคือพระที่ไม่ได้ลงกรุพระสมเด็จ

ในปี พ.ศ. ๒๔๗๑ เจดีย์ที่บรรจุพระสมเด็จ ปิลันทน์ถูกขโมยลักเจาะเป็นครั้งแรก คนร้ายได้ของมีค่าและพระไปจำนวนเล็กน้อย ทางวัดก็ได้ซ่อมแซมอุดช่องที่คนร้ายเจาะให้ดังเดิม ต่อมาปี พ.ศ.๒๔๘๐ เศษๆ ถูกลักเจาะอีกเป็นครั้งที่ ๒ ทางวัดคงรำคาญที่จะเฝ้าดูแลรักษาจึงเปิดกรุเป็นทางการขึ้นกล่าวกันว่าได้พระออกมาหลายปี๊ป ถึงตอนนี้แหละมันเขาล่ะใครที่สนใจเรื่องพระจะเอาสักกีกำมือก็ได้ ฟรี เพาระยังไม่มีราคาค่านิยม เมื่อมีศึกสงครามตั้งเค้ามาทางราชการจึงได้ขอร้องไปยังวัดวาอารามต่างๆขอพระเครื่องวัตถุมงคลเพื่อนำไปแจกจ่ายทหารหาญที่จะเข้าสู่สมรภูมิเพื่อเป็นกำลังใจทางวัดระฆังจึงได้นำพระสมเด็จปิลันทน์บรรจุใส่ถุงผ้าดิบเป็นถุงๆ ส่งมอบให้กระทรวงกลาโหม

พระสมเด็จปิลันทน์เท่าที่ได้พบเห็นกันแล้ว เนื้อพระสมเด็จปิลันทน์มีอยู่ ๓ ประเภทดังที่ได้กล่าวมาข้างต้นส่วนสีเข้ม สีจาง สีอ่อน เป็นอีกเรื่องหนึ่งและเนื้อพระทั้ง ๓ ประเภท ต้องมีเม็ดหรือก้อนสีขาวๆ ผสมอยู่ทุกเนื้อ ซึ่งเชื่อกันว่าคือผงวิเศษของสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต)กับผงชิ้นส่วนของพระสมเด็จวัดระฆังรุนทดลองพิมพ์ และพิมพ์นิยมที่แตกหักชำรุดตอนสร้างกดพิมพ์ พระบดผสมใส่ลงไปด้วย ต้องมีทุกองค์จะมากหรือน้อยเท่านั้น นอกจากเม็ดหรือก้อนสีขาวๆที่ผสมอยู่ในเนื้อพระทุกเนื้อแล้ว ถ้าใช้แว่นขยายส่องดูจะพบจุดสีน้ำตาล เข้าใจว่าเป็นจำพวกเกสรดอกไม้แห้งเม็ดทรายละเอียดประปรายรวมอยู่ด้วย คราบกรุไม่เหมือนสำนักอื่น

พระสมเด็จปิลันทน์ชนิดบรรจุลงกรุจะมีคราบกรุจับที่ผิงพระหนาบ้างบางบ้างไม่แน่นอน อยู่เป็นหย่อมๆบ้างๆแลดูเป็นพึดบ้าง สีขาวนวล สีขาวหม่น และสีน้ำตาล อ่อน-แก่ เป็นขุยเป็นฟองก็มี คราบกรุเหล่านี้มีเอกลักษณ์ของตัวเองอยู่อย่างหนึ่งไม่เหมือนกับพระกรุอื่น นักสะสมพระเครื่องเรียกว่า ไข  คือคราบกรุสีคล้ายไขวัวมีระดับสูงๆต่ำๆสีฉ่ำใสเป็นประกาย คล้ายสนิมไขพระเนื้อชินเขียว ขัดล้างขูดถูออกยากมากแตกต่างกับสนิมไขที่ทำปลอมใช้ปลายเล็บหรือใบมีดของมีคมขูดก็หลุดออกมา

พระสมเด็จปิลันทน์ที่มีคราบกรุไขดีๆดูง่ายๆ จึงเป็นที่นิยมกันมากเพราะความดูง่าย-ศึกษาง่านนั้นเอง แต่อย่าลืมว่าพระสมเด็จปิลันทน์ชนิดที่ไม่ได้บรรจุเข้ากรุก็มีแต่เป็นส่วนน้อย จึงไม่มีคราบกรุหรือไขให้ดูผู้ที่ยังไม่ชำนาญหรือสันทัดกรณีควรเสาะหาชนิดที่มีคราบกรุไขวัวหนาๆจะดูง่ายกว่า

 

Full story is here ศูนย์พระเครื่อง

aa.1.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ หลวงพ่อคูณ 2011-07-10 23:17

ต่อไป: หลวงพ่อเสี่ยง เหรียญดังเมืองย่าโม 2011-07-11 20:40