คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม

2011-07-14 10:39

หลวงพ่อสาคร.png

เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว นครปฐม

พระเครื่องหลวงปู่เพิ่มได้รับความนิยมสูงมากในขณะนี้ ราคาเช่าบูชาพุ่งเร็วแรงโดยเฉพาะหลายๆรุ่นแทบฟังราคาไม่ทัน หลวงปู่เพิ่มเป็นศิษย์เอกของหลวงปู่บุญสุดยอดปรมาจารย์แห่งลุ่มน้ำนครชัยศรี พระเครื่องที่ท่านปลุกเสกพุทธคุณเป็นเลิศทางแคล้วคลาดเมตตาเจริญรุ่งเรือง เซียนพระหลายท่านเคยไปกราบหลวงปู่ได้รับเหรียญจากมือท่านก็ยังเก็บไว้แขวนติดคอจนกระทั่งบัดนี้ ถือเคล็ดว่า “เพิ่ม” อะไรก็เพิ่มพูนงอกงาม ยังไงก็ไม่มีหมดหลวงพ่อเพิ่ม

เหรียญหลวงปู่เพิ่ม รุ่นแรก เป็นเหรียญที่ระลึกในงานฉลองสมณศักดิ์ “พระพุทธวิถีนายก”เมื่อปี พ.ศ.2504 เป็นเหรียญเนื้อทองแดง ผิวกะไหล่ทอง ด้านหลังเหรียญหลวงปู่เพิ่มจะลงเหล็กจารตัว “เฑาะว์” ซึ่งเป็นยันต์ตัวเดียวกับที่จารหลังเหรียญหล่อเจ้าสัวของหลวงปู่บุญอาจารย์ท่าน

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่เพิ่ม สมัยก่อนเป็นเหรียญดูง่ายพิจารณาง่ายครับ เหรียญมีจุดตำหนิใช้ดูได้หลายจุดทั้งด้านหน้าและหลัง แต่ปัจจุบันของเก๊ออกมาดี ถ้าขอบคมๆ บาดมือหรือกะไหล่ทองดูสดใหม่ก็ต้องพิจารณาให้ดี มีเรื่องต้องระวังอยู่บ้าง ก็คือ การเล่นหาเหรียญมีการแบ่งเป็น “บล็อกแรกและบล็อกสอง” อันที่จริงเหรียญบล็อกสองกับบล็อกแรกก็พิมพ์เดียวกัน หลวงปู่เพิ่มปลุกเสกเหมือนกัน เพียงแต่บล็อกสองปั๊มออกมาทีหลัง ราคาเช่าบูชาจึงต่างกันหลายช่วงตัว

จุดสังเกตเหรียญบล็อกสอง “ผิวจะไม่มีกะไหล่ทอง”หรือถ้าเอาไปลงกะไหล่เองทีหลัง สีของกะไหล่ก็จะไม่เหมือนบล็อกแรก และถึงแม้จะมีการนำเหรียญบล็อคสองไปลงกะไหล่เพื่อให้ดูเป็นเหรียญบล็อคแรกแต่ก็ยังมีอีกจุดที่ใช้แยกได้คือ ให้ดูที่เส้นขอบตาด้านบนของหลวงปู่เพิ่ม “ถ้าเส้นขอบตาแตกเป็นสองเส้น”ก็เป็นบล็อกสองครับ

esan14.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระกริ่งรุ่น 7 รอบ 2011-07-14 09:58

ต่อไป: พระพิมพ์สมเด็จ หลวงพ่อแพ 2011-07-14 10:45