คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระสมเด็จ ยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระพิมพ์สมเด็จ หลวงพ่อแพ

2011-07-14 10:45

พระเครื่องพิมพ์สมเด็จ เนื้อทองผสม พิมพ์ตื้น หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี และ พระพิมพ์สมเด็จเนื้อทองผสม ของเจ้าคุณศรี (สนธิ์) วัดสุทัศน์ฯ กรุงเทพฯ

พระพิมพ์สมเด็จ เนื้อทองผสม ของเจ้าคุณศรี(สนธิ์) วัดสุทัศน์ฯ กรุงเทพฯ เรื่องของเหรียญหล่อนั้น ถ้าหากเรามิได้ศึกษาอย่างจริงจัง ก็จะมีความรู้สึกว่า “ศึกษายาก” และเกิดการเข้าใจผิดอยู่เนืองๆ บางคนไปยิดติดที่ยันต์อักขระขอมที่ประทับอยู่ด้านหลังเหรียญจนเคยชิน เลยเหมาเอาว่า พระที่ไม่มียันต์ด้านหลัง เป็นของเก็ ไปก็มีพระสมเด็จ

เหรียญพิมพ์พระสมเด็จพิมพ์นี้ก็เช่นเดียวกัน หากเรามิได้พิจารณากันให้ รู้ซึ้ง ก็จะเกิดการเข้าใจผิดอย่างใหญ่หลวง เพราะด้านหน้าของพระพิมพ์นี้ เป็นพระพิมพ์เดียวกันกับที่เจ้าคุณศรี(สนธิ์) ได้หล่อให้กับหลวงพ่อแพ แห่งสำนักวัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี เมื่อ พ.ศ.2494 ที่วัดสุทัศน์ ในวาระนั้น ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์)วัดสุทัศน์ฯ ได้หล่อเหรียญพิมพ์นี้ขึ้นเป็นสองชนิด ชนิดหนึ่งต้องการให้มีอักขระยันต์ พุทธซ้อน เป็น เอกลักษณ์ ประทับอยู่ด้านหลังเหรียญ นอกจากนี้ยังได้หล่อพระพุทธชินราช รูปลักษณะ ๕ เหลี่ยมด้านหลังมียันต์ พุทธซ้อน เช่นเดียวกันกับพระพิมพ์สมเด็จขึ้นอีกด้วย

พระพิมพ์สมเด็จ พิมพ์พระพุทธชิราช ชนิดที่มียันต์ประทับอยู่ด้านหลังเหรียญหล่อ ก็ส่งไปให้หลวงพ่อแพ เพื่อนำไปออกหาทุนทรัพย์ในการสร้างโบสถ์ พระเครื่องส่วนที่มิได้มียันต์ประทับอยู่ด้านหลังองค์พระ เจ้าคุณศรี (สนธ์) ก็นำมาแจกจ่ายที่วัดสุทัศน์ฯ สำหรับพระพิมพ์สมเด็จเนื้อทองผสมที่ด้านหลังมียันต์ฯ ประทับอยู่นั้น ก็ได้มีผู้ที่เคยได้รับแจกจ่ายจากมือหลวงพ่อแพ เนื่องในงานประจำปีของวัดชนะสงคราม กรุงเทพฯ จึงทำให้ผู้ที่รับแจกในคราวนั้น ต่างนึกกันว่า พระรุ่นนี้คงจะสร้างหรือหล่อกันทีวัดชนะสงครามนี่เอง

aa.1.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม 2011-07-14 10:39

ต่อไป: พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ 2011-07-15 02:28