คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระกริ่งไพรีพินาศ

2011-07-16 21:32

หลวงพ่อสาคร.png

พระกริ่งไพรีพินาศ

พระกริ่งไพรีพินาศ เป็นการหล่อสร้าง แบบโบราณ มีการถอดหุ่นเทียน แล้วพอกดินนวล หรือดินผสมขี้วัว แล้วพอกด้วยดินหุ่นอีกครั้งหนึ่ง หลักจากนั้นก็นำมาติดเข้าช่อ ใช้ความร้อนสำรอกหุ่นเทียนออก จึงทำการเททองหล่อพระ ส่วนการ บรรจุเม็ดกริ่ง ในพระกริ่งไพรีพินาศนั้น ใช้กรรมวิธีบรรจุแบบ “กริ่งนอก” คือใช้สว่านเจาะที่ใต้ฐานให้เป็นรูพอประมาณ แล้วบรรจุเม็ดกริ่งลงไป หลังจากนั้นใช้แผ่นทองชนวนตีปิดเอาไว้พระกริ่ง

พระกริ่งไพรีพินาศ แบ่งออกเป็น 2 พิมพ์ด้วยกันคือ *พิมพ์ฐานบัวเหลี่ยม *พิมพ์บานบัวแหลม พุทธลักษณะทั้ง 2 พิมพ์เหมือนกันแตกต่างเฉพาะ ฐานบัวอาสนะ ชั้นล่างตัดตรงเป็นเหลี่ยมพิมพ์หนึ่งและตัดเฉียงเป็นมุมแหลมอีกพิมพ์หนึ่ง สำหรับเนื้อพระหล่อสร้างด้วย เนื้อโลหะผสม หรือ ทองผสม นั่นเอง มีส่วนผสมของโลหะหลายชนิด เช่น ทองแดง,ทองเหลือง,ทองคำ เป็นต้น แต่พอที่จะแบ่งแยกวรรณะเนื้อออกเป็น 2 ประเภพด้วยกันคือ *วรรณะแดง *วรรณะเหลือง

พระกริ่งไพรีพินาศ พิมพ์บัวเหลี่ยม วรรณะมักจะเป็นแบบ ผิวสีแดง และ พิมพ์บัวแหลม วรรณะมักจะเป็นแบบ ผิวสีเหลือง แต่หลักการนี้ไม่ใช่ทุกองค์เสมอไป เพียงแต่สังเกตจากจำนวนพระที่พบเห็นกันบ่อยๆเท่านั้น เรื่องเนื้อพระนี้ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ในการพิจารณาความแท้ หรือเก๊ ของพระกริ่งไพรีพินาศ ทั้งนี้ก็ด้วยเป็น พระหล่อแบบโบราณ ฉะนั้นในเรื่องของ ตำหนิ หรือ จุดตาย ต่างๆนั้น จึงไม่ปรากฏให้เห็น แบบพิมพ์จึงพิจารณาเพียงเค้าๆ ตามลักษณะเท่านั้น ส่วนเนื้อพระ เป็นหลักสำคัญที่สุดในการตัดสินความ แท้ หรือ เก๊

พระกริ่ง – พระชัยวัฒน์ไพรีพินาศ ในองค์ที่ วรรณะผิวสีเหลือง ในองค์ที่ยังไม่ผ่านการใช้ หรือเก็บรักษาอย่างดี ไม่ค่อยได้สัมผัสจับต้อง และ โดนอากาศผิวเนื้อชั้นบนสุดจะมี “น้ำทอง” คล้ายกับกะไหล่ฉาบผิวไว้บางๆ และจะถลอกเห็นเนื้อในบ้างไม่มากก็น้อยโดยเฉพาะจุดสัมผัส ตรงตรงบริเวณผิวในชั้นเนื้อลึกลงไปจาก คราบน้ำทอง เมื่อส่องด้วยแว่นขยายจะเห็นเนื้อโลหะไม่ประสานกลมกลืนกัน อันเกิดจากโลหะผสมหลายชนิด แต่ก็วรรณะสีเหลืองเป็นหลักสลับกับสีแดง แต่ในองค์ที่ผ่านมการใช้แล้ว วรรณะสีเนื้อมักจะกระเดียดไปทาง สีเหลืองอมเขียว ลักษณะคล้าย พระหล่อเนื้อโลหะผสม ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการพิจารณาคร่าวๆใช้ควบคู่กับ หลักการ สังเกตพระหล่ออีกหลายประการ เช่น รูพรุน,คราบเบ้า,ดินหุ่นตามซอก,ขนาด เป็นต้น

บทความพระเครื่องยอดนิยม:หลวงปู่ครูบาดวงดี

esan.9.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระเครื่องชุดเหรียญ หลวงปู่โต๊ะ 2011-07-16 21:26

ต่อไป: เหรียญรูประฆัง รุ่นพิเศษ 2011-07-16 22:45