คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระกริ่งพรหมมุนี

2011-07-16 22:49

พระใหม่.png

พระกริ่งพรหมมุนี

พระกริ่งพระกริ่งพรหมมุนีรุ่นนี้สร้างช่วงนี้บางทีเรียกพระกริ่งพรหมมุนียุคปลาย กล่าวคือเจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราช(แพ) ทรงสถาปนาราว พ.ศ.2464-2466 สมัยทรงสมณศักดิ์พระพรหมมุนียุคปลายทางสถาปนาหลายครั้งจำนวนไม่มาก มีทั้งชนิดหล่อเป็นช่อ และชนิดหล่อแบบเบ้าหกเป็นพิมพ์กริ่งใหญ่ความสูงประมาณ 3.9 ซ.ม. ความกว้างวัดที่บัวประมาณ 2.3 ซ.ม. เป็นโลหะผสมชนิดนวโลหะผสมด้วยทองแดงบริสุทธิ์และทองคำเป็นส่วนใหญ่ ผสมเงินน้อยมาก เนื้อในเป็นนากแก่ กลับดำไม่สนิทไม่กลับเงิน บางแห่งไม่กลับดำเห็นเนื้อในสีนาก

พระกริ่งพรหมมุนียุคปลายนี้ส่วนมากหล่อไม่ค่อยสวย มักมีเนื้อขาด-เนื้อเกินให้เห็นเกือบทุกองค์การตัดฐานตัดชิดบัว อุดกริ่งด้านหลังตรงสะโพกมีทั้งชนิดรูเดียวและชนิดสองรู บางองค์ไม่ได้อุดกริ่งก็มีซึ่งมีทั้งชนิดคาตาปูไว้และชนิดดึงตาปูออกได้เห็นมาหลายองค์เช่นกัน อย่างเช่นมีอยู่องค์หนึ่งเป็นพิมพ์เบ้าหก แช่อยู่ในขันน้ำมนต์ของท่านเจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราช(แพ)เป็นสมบัติส่วนตัวของสมเด็จฯองค์นั้นไม่อุดกริ่งมีตาปูเสียบคาอยู่ สองรู

เนื้อมาตรฐานพระกริ่งพรหมมุนียุคปลายเนื้อในนากแก่กลับดำไม่สนิท ไม่กลับเงิน บางแห่งเห็นเนื้อในสีนาก อุดกริ่งตรงสะโพกหนึ่งรู อุดได้สนิท รูอุดประมาณ 2 ม.ม. เม็ดกริ่งดังกังวานสดใส มีเม็ดกริ่งหลายเม็ด ฝีมือแต่งโดย อาจารย์หนู โดยเกลาเพียงเล็กน้อย มีเนื้อขาดเกิน เป็นพิมพ์กริ่งใหญ่ มีความเก่าแสดงให้เห็นชัดเจน เช่น สนิมดำ สนิมแดง และสนิมเขียว

บทความพระเครื่องยอดนิยมแนะนำ:หลวงพ่อโอด รุ่นสร้างมณฑป

 

Full story is here พระเครื่อง

 

esan.9.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญรูประฆัง รุ่นพิเศษ 2011-07-16 22:45

ต่อไป: พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ ศรีนคร 2011-07-17 21:32