คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ ศรีนคร

2011-07-17 21:32

พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ ศรีนคร

เนื่องในโอกาสที่ คุณ อุเทน เตชะไพบูลย์ ผู้ก่อตั้งธนาคารศรีนคร จำกัด ได้มีอายุเวียนมาบรรจบครบ ๕ รอบ ในปี พ.ศ.๒๕๑๖ คณะกรรมการและพนักงานของธนาคารศรีนคร จึงได้ร่วมใจกันจัดงานทำบุญอายุโดยมีมติให้สร้างพระกริ่งและพระชัยวัฒน์ขึ้นชุดหนึ่งเป็นที่ระลึก

เพื่อให้พระกริ่งและพระชัยวัฒน์ที่จัดสร้างนี้ เป็นวัตถุมงคลที่ดีเลิศทั้งนอกและใน อันได้แก่ พิธีสร้างและรูปแบบของพระดี ทางคณะกรรมการจึงได้ขอความเมตตา พระอาจารย์ไสว สุมโน วัดราชนัดดา เป็นที่ปรึกษาและเจ้าพิธี นันตั้งแต่การจัดหาวัสดุมงคลต่างๆ ที่จะใช้ในการหล่อพระครั้งนี้ ส่วนในด้านรูปแบบพิมพ์ทรงพระนั้น ได้ให้ นายช่างเกษม มงคลเจริญ เป็นผู้ออกแบบและแกะพิมพ์ขึ้น โดยจะนำรายได้จากการออกให้ประชาชนเช่าบูชา นำไปมอบให้ วัดเลา บางขุนเทียนโดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสินและขนานนามพระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ดังกล่าวว่า พระกริ่ง และ พระชัยวัฒน์ “ศรีนคร”

วัสดุมงคลที่นำมาจัดสร้างพระกริ่งและพระชัยวัฒน์ศรีนครนี้ เท่าที่พอจะค้นคว้าได้แก่

*ตะกรุดโทนทองคำ ๙ ดอก หนักดอกละ 1 บาท ซึ่งได้รับการลงอักขระและปลุกเสกโดยพระคณาจารย์ ๙ รูป ได้แก่ หลวงพ่อหมุน วัดเขาแดงตะวันตก พัทลุง,หลวงพ่อเทียม วัดกษัตราธิราช อยุธยา,หลวงพ่อนาค วัดทัศนารุณสุนทริการาม กทม,หลวงพ่อเล็ก วัดหนองดินแดง นครปฐม,หลวงพ่อเปี่ยม วัดเทพธิดา กทม.,หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กทม.,หลวงพ่อลำยอง วัดบางระกำ พิษณุโลก,หลวงพ่อทองอยู่ วัดใหม่หนองพะอง,พระอาจารย์ไสว สุมโน วัดราชนัดดา

*ตะกรุดสามกษัตริย์ หลวงพ่อแจ่ม วัดวังแดงเหนือ อยุธยา

*ตะกรุดลูกอมทองคำ หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ สมุทรสงคราม

*ตะกรุดโทน หลวงพ่อบ่าย วัดช่องลม สมุทรสงคราม

*ตะกรุดโทนเงิน หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ เพชรบุรี

*ตะกรุดทองคำ หลวงพ่อเปลี่ยนวัดใต้ กาญจนบุรี

*แผ่นยันต์พิชัยสงคราม 108 ดวง

*ชนวนพระกริ่ง สมเด็จฯ(แพ)วัดสุทัศน์,ทองก้นเบ้า พระกริ่งนเรศวร ปี 07,พระกริ่งพระพุทธสิหิงส์ ชลบุรี,ชนวนกริ่งวัดราชนัดดาทุกรุ่น

พิธีพุทธาภิเษก พระกริ่งและพระชัยวัฒน์ศรีนคร มีขึ้น ณ.พระอุโบสถวัดเลา ต.ท่าข้าม อ.บางขุนเทียน กทม.เมื่อวันที่ ๑๓ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๑๖ พระอาจารย์ ไสว สุมโน ประกอบพิธีบูชาครู พราหมณ์ ประกอบพิธีบวงสวรงสักการบูชาประกาศเทพยดา บัณฑิตบวงสรวงบูชาฤกษ์ เมื่อเวลา ๑๙.๓๐ น. ได้ฤกษ์พิธีพุทธาภิเษกและเจริญภาวนาปลุกเสกพระสงฆ์ ๔ รูป เจริญพระพุทธมนต์พระเถราจารย์นั่งปรกเจริญภาวนา

พระเถารจารย์ที่นั่งปรกปลุกเสก ได้แก่ หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม,หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี,หลวงพ่อเทียม วักกษัตราธิราช อยุธยา,ครูบาไฝ วัดพันอัน เชียงใหม่,หลวงพ่อเปี่ยม วัดเทพธิดาราม,นอกจากนี้ ยังได้รับความเมตตาจากพระเถราจารย์รูปอื่นที่ไม่ได้มาร่วมพิธีพุทธาภิเษก นั่งปรกปลุกเสก ณ.วัดของท่านมากมายหลารูป อาทิ พระอาจารย์ฟั่น อาจาโร ,หลวงปู่ขาว วัดถ้ำกลองเพล,หลวงพ่อผาง วัดอุดมคงคารีเขต ขอนแก่น เป็นต้น

พุทธลักษณะของพระกริ่งและพระชัยวัฒน์ศรีนคร จัดได้ว่ามีความงดงามมาก กระแสเนื้อออกเป็นนวโลหะ องค์พระกริ่งถอบแบบมาจากพระกริ่งโบราณแต่ตกแต่งให้มีความคมชัดและงดงามขึ้น ที่ฐานด้างหลังประดับด้วยรูปดอกบัวหลวงที่ใต้ฐานใช้แผ่นเงินบริสุทธิ์ปิดเม็ดกริ่ง บนแผ่นเงินเป็นรูปนกห่านฟ้าคู่ อันแสดงถึงความรัก ความเสียสละและความสามัคคี

esan.9.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระกริ่งพรหมมุนี 2011-07-16 22:49

ต่อไป: สมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ 2011-07-17 21:36