คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เครื่องรางของขลัง > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เครื่องรางของขลัง หลวงพ่อร้าย

2011-10-15 20:06

หลวงพ่อร้าย ประวัติของท่านเลือนรางมาก ทราบเพียงแต่ว่าท่านมีนามเดิมว่า ไล้ เกิดเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2380 เป็นลูกคนจีนเกิดที่บ้านเขายี่สารนี่เอง โยมบิดา-มารดา ไม่ทราบนาม ตอนเด็กๆ ท่านได้เล่าเรียนอยู่ที่วัดเขายี่สาร จนอายุครบบวช ท่านก็ได้อุปสมบทที่วัดเขายี่สาร ได้รับการถ่ายทอดวิทยาคมสายวัดเขายี่สารโดยตรง ต่อมาเมื่อเจ้าอาวาส วัดเขายี่สารมรณภาพลง ท่านก็ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสสืบแทนต่อมา

 

วัดเขายี่สารนี้เป็นวัดเก่าแก่สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่บนเนินเขายี่สาร เขาแห่งเดียวในจังหวัดสมุทรสงคราม ที่บ้านเขายี่สารนี้เคยเป็นชุมชนเก่าแก่ กรมศิลปากรเคยขุดพบเครื่องถ้วยชามสุโขทัย เครื่องถ้วยเวียดนาม เครื่องถ้วยญี่ปุ่น และเครื่องถ้วยของจีน ซึ่งแสดงว่าในสมัยโบราณเคยเป็นท่าเรือติดต่อค้าขายมาในอดีต

หลวงพ่อร้ายท่านเป็นพระที่ใจดี ใครขออะไรท่านให้หมด เรื่องชื่อของท่านนั้น เข้าใจว่าเรียกกันไปๆ มาๆ จนเพี้ยนเป็น "หลวงพ่อร้าย" ซึ่งความจริงท่านชื่อ "ไล้" หลวงพ่อท่านมีวาจาศักดิ์สิทธิ์ ว่าอะไรเป็นอย่างนั้น ถ้าท่านอวยพรให้ใครมียศถาบรรดาศักดิ์ อยู่เย็นเป็นสุข ต่อมาก็จะได้เป็นตามนั้นทุกรายไป ในสมัยก่อนแถบวัดเขายี่สารมีงูเห่าชุกชุม มีชาวบ้านถูกงูกัดเป็นประจำ เมื่อมีคนถูกงูเห่ากัดก็มักจะนำมาให้ท่านช่วยรักษา ท่านก็จะถามว่าถูกกัดที่ไหน ถ้าบอกว่าถูกกัดที่เขายี่สาร ท่านก็จะบอกว่า "งูเห่าบนเขายี่สารนี่มันกัดคนไม่ตายหรอก" แล้วท่านก็จะนำยามาฝนให้กินและพอกแผลไว้ไม่นานแผลก็จะหายสนิท หลวงพ่อร้ายท่านมรณภาพประมาณปี พ.ศ. 2451 สิริอายุได้ 70 ปี พรรษาที่ 50

วัตถุมงคลพระเครื่องของท่านนั้น ท่านได้ทำลูกอมไว้สองชนิดคือ ลูกอมผงยา ท่านจะเตรียมยาสมุนไพรบดไว้ และมีไพรเป็นส่วนผสมหลัก หัวไพรนั้นหลวงพ่อจะฝานเป็นแว่นๆ แล้วลงเหล็กจารไว้ทุกแว่น นำมาตากแดดให้แห้ง นำมาบดรวมกับสมุนไพรต่างๆ จากนั้นจึงนำมาคลุกรักปั้นเป็นลูกกลมๆ บางลูกก็ใส่ลวดเหล็กบ้าง ลวดทองแดงบ้างทำเป็นห่วงไว้คล้องคอ ใครต้องการนำไปใช้ทางด้านกันเขี้ยวงา คงกระพันชาตรี ท่านก็จะให้ลูกอมผงยา

ลูกอมอีกชนิดหนึ่งก็คือลูกอมด้ายสาวพรหมจรรย์ หลวงพ่อจะให้ศิษย์ไปขอด้ายเย็บผ้าจากสาวพรหมจรรย์ที่มีชื่อเป็นมงคล เช่น บุญช่วย บุญอยู่ บุญเรือน ขวัญเรือน แก้ว แหวน เงิน ทอง เป็นต้น เมื่อได้ด้ายมาแล้วท่านก็จะนำมาพันทับกระดาษสาที่ท่านลงยันต์ไว้แล้ว นำมาจุ่มรักอีกที ใครที่อยากได้ในทางเมตตา โชคลาภ ค้าขาย หลวงพ่อก็จะให้ลูกอมด้ายสาวพรหมจรรย์

ลูกอมของหลวงพ่อร้ายมีประสบการณ์ต่างๆ มากมายครับ นอกจากจะอยู่ยงคงกระพันชาตรีแคล้วคลาด เมตตามหานิยมแล้ว ในสมัยก่อนเขานำมาห้อยคอเด็กๆ แล้วเกิดประสบการณ์ว่าเด็กตกลงไปในแม่น้ำก็ไม่จมครับ ปัจจุบันหาของท่านแท้ๆ ยากครับ ใครมีก็เก็บไว้ให้ดีครับ เป็นของดีและหายากครับ วันนี้ก็ได้นำรูปลูกอมผงยาของหลวงพ่อร้ายมาให้ชมกันหนึ่งหน่วยครับ


ลูกอมของหลวงพ่อร้าย เมื่อทำเสร็จท่านก็จะนำไปปลุกเสกภายในพระอุโบสถ แล้วค่อยแจกจ่ายแก่ศิษย์ นอกจากเครื่องรางลูกอมแล้ว ที่ทำเป็นพระก็มีบ้าง ส่วนมากจะเป็นรูปพระปิดตา เป็นรูปพระพุทธก็มีบ้างทำด้วยเนื้อผงยาคลุกรักเช่นเดียวกับเนื้อลูกอม ในสมัยผมรุ่นๆ เคยได้มาหนึ่งองค์แต่ในตอนนั้นไม่รู้ว่าเป็นของวัดใด เห็นแปลกที่มีลวดทองแดงฝังทำเป็นห่วงไว้ด้วย สอบถามใครๆ ก็ไม่มีใครรู้ ต่อมาได้พบกับผู้เฒ่าผู้แก่แถบแม่กลอง จึงรู้ว่าเป็นของหลวงพ่อร้าย วัดเขายี่สาร ในตอนแรกๆ ที่ได้ยินชื่อหลวงพ่อ ยังแปลกๆ ใจอยู่เหมือนกัน ว่าทำไมท่านชื่อร้าย ชื่อวัดก็ดูแปลกๆ ต่อมาจึงรู้ว่าท่านชื่อ "ไล้" แต่ผู้คนมักเรียกท่านว่า "หลวงพ่อร้าย" จนติดปากไปแล้ว

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระสรรค์ พระกรุดังเมืองชัยนาท 2011-10-15 18:17

ต่อไป: ต้นกำเนิด พระกริ่งใหญ่ พระชัยวัฒน์ 2011-12-11 20:18