คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


ต้นกำเนิด พระกริ่งใหญ่ พระชัยวัฒน์

2011-12-11 20:18

 

ณ.ปัจจุบันพระเครื่องประเภท พระกริ่งและพระชัยวัฒน์ กำลังได้รับความนิยมชมชอบจากนักสะสมพระเครื่องอย่างมาก พระเกจิอาจารย์นิยมจัดสร้าง มอบให้กับลูกศิษย์ลูกหา โดยเฉพาะ พระกริ่งจีนใหญ่, พระ กริ่งปวเรศ วัดบวรนิเวศวิหาร พระกริ่งสายวัดสุทัศนเทพวราราม กรุงเทพฯ ขึ้นชื่อลือชามาก นอกจากนั้น ยังมีของวัดอื่นๆ จัดสร้างอีกจำนวนมาก ลองไล่เรียงกันดู 

 

แหล่งกำเนิดของ "พระกริ่ง" นั้นอยู่ที่ใด จะขอเสนอพอสังเขป เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วสำหรับพระกริ่ง แต่จริงๆ แล้ว พระกริ่งใหญ่ นั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ ณ มณฑลซัวไซ ประเทศจีน ในราวสมัยราชวงศ์ถัง เป็นที่นิยมอย่างมากในจีนต่อมา ขยายไปยังเขมร และเข้ามาสู่ประเทศไทย เมื่อครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยานับถึงปัจจุบันก็มีอายุกว่าพันปีขึ้นไปทีเดียว ซึ่งได้รับยกย่องให้เป็นยอดพระกริ่งชั้นนำอันดับแรกของพระกริ่งนอกทั้งหมดและหาดูได้ยากมาก

 

พระเครื่องพระกริ่งใหญ่ เป็นพระเนื้อโลหะสำริดสีทองดอกบวบ ผิวสนิมหุ้มออกเป็นสีมันเทศหรือน้ำตาลแก่ ก้นปิดเป็นแอ่งแบบกระทะด้วย เนื้อโลหะที่ค่อนข้างแก่ทองเหลือง เขย่าแล้วเกิดเสียงดังกังวาน บางองค์ก้นกลวงโดยไม่ปิดก็มีหล่อแบบลอยองค์ สร้างเป็นองค์ "พระไภษัชยคุรุ" ในลัทธิมหายาน โดยใช้แม่พิมพ์แบบ "พิมพ์ประกับ ไม่ใช่หรือ พิมพ์ประกบ" คือมีแม่พิมพ์ 2 ชิ้น เป็นพิมพ์ประกบด้านหน้าและด้านหลัง ดังนั้น จึงปรากฏตำหนิเป็นรอยตะเข็บที่ด้านข้างขององค์พระทุกองค์มากน้อยต่างกันไป และจากพุทธลักษณะที่ใหญ่อวบขององค์พระ จึงให้ชื่อพระกริ่งนี้ว่า "พระกริ่งใหญ่" เมื่อสังเกตพระพักตร์ไม่ใช่หรือพระเนตรแล้ว จะสามารถชี้ชัดได้ว่าเป็นศิลปะที่เกิดจากสกุลช่างจีนบริสุทธิ์จริงๆ

 

มื่อสังเกตดู "พระกริ่งใหญ่" แล้วจะเกิดอารมณ์อิ่มเอิบเยือกเย็น ให้ความดลอย่างเป็นสุขได้อย่างน่ามหัศจรรย์ กอปรกับพุทธคุณที่เต็มเปี่ยมในทุกๆ ด้าน ทั้งคุ้มครองภูตผีปีศาจ แช่น้ำมนต์รักษาโรค เป็นต้น สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ แห่งวัดบวรนิเวศวิหาร และสมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศนเทพวราราม จึงได้ถ่ายแบบแบบอย่างไปสร้าง จึงถือได้ว่า "พระกริ่งใหญ่" นี้ เป็นต้นแบบในการสร้างพระกริ่งในสยามประเทศ

 

ระเครื่องพระกริ่งใหญ่พุทธลักษณะของพระกริ่งใหญ่ องค์พระประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัย บนฐานกลีบบัวซ้อนสองชั้น ชั้นละ 7 กลีบ พระหัตถ์ขวา วางพาดบนพระเพลา พระหัตถ์ซ้ายทรงวชิราวุธ พระเศียรค่อนข้างใหญ่ ด้านหลัง แบนราบ กว่าด้านหน้ามาก พระเกศเป็นแบบมุ่นเมาลี 3 ชั้น ด้านหน้าระหว่างพระเมาลีชั้นล่างสุดและชั้นที่ 2 ประดับแซมด้วยรูปพระจันทร์ครึ่งซีก เม็ดพระศกเป็นตุ่มนูน เว้นช่องอย่างสม่ำเสมอ แสดงถึงความละเอียดประณีตในการสร้าง มีทั้งหมด 14 เม็ด ไม่มีซ้ำหรือแซม อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญประการหนึ่ง กรอบไรพระศกยกสูงกว่าพระนลาฏมากเป็นพิเศษ 

 

ระเครื่องพระกริ่งใหญ่พระเนตรตอกเป็นเส้นลึก เฉียงขึ้นด้านบนเล็กน้อย ที่เรียกว่า "ตาจีน" พระนาสิกโด่งเป็นสัน ตรงปลายขยายบาน พระโอษฐ์เป็นเส้นโค้งด้านบนกว้างกว่าด้านล่าง มุมปากทั้งสองตอกลึกลงไป วงใบหน้าอิ่มอวบอูม ลักษณะคล้ายรูปสี่เหลี่ยมมน พระหนุจะเห็นอยู่ในที พระกรขวาสั้นกว่าข้างซ้ายและไม่ติดพระอังสา ส่วนด้านซ้ายจรดพระอังสาพอดี พระอังสา 2 ข้างลาดมนกลมกลืน พระอุระอวบอูมและวาดเข้าหาพระกัจฉะเป็นเส้นสัน ฐานผ้าทิพย์ด้านหน้าพระเพลาแบนราบแลดูพลิ้วอยู่ในที เส้นชายจีวรและสังฆาฏิตลอดจนเส้น อาสนะเหนือฐานบัวด้านหน้า เป็นเม็ดไข่ปลานูนกลมละเอียดงดงาม สัณฐานบัวเป็นรูปสี่เหลี่ยมแบบบัวจีน ส่วนเม็ดบัวเป็นตุ่มกลมนูน ร่องบัวทั้งสองเป็นร่องลึก

 

ูจุดตำหนิพระกริ่งใหญ่มีดังนี้ 1.พระเกตุตุ้ม ตั้งไม่ได้ศูนย์ มักจะเอนซ้าย 2.เม็ดพระศก ตอกตุ๊ดตู่ในตัว 3.ร่อง คิ้วลึกวาดลงมาเป็นพระนาสิก เนื้อเป็นปื้นแบบตางิ้ว 4.เส้นขอบจีวรเม็ดเป็นเหลี่ยมตอกมาแต่เดิม 5.กลีบบัวตรงกลางจะเอียงไปทางขวาเล็กน้อย 6.ก้นปิดด้วยแผ่นโลหะ เป็นแอ่งกระทะจะเห็นรอยเชื่อมอย่างชัดเจน 7.นิ้วชี้เป็นนิ้วที่เล็กที่สุด 8.ใต้พระนาสิกจะเป็นร่องลึกปากเป็นรูปกระจับ 9.หน้าผากเปิดกว้างมาก

 

ป็นหน้าเป็นตาเรื่องพุทธคุณในเรื่องสยบสิ่งอัปมงคลศัตรูหมู่มาร ลบล้างปัดเป่าเสนียดจัญไร ทำน้ำศักดิ์สิทธิ์อาบดื่มกิน เรื่องราคานั้นอยู่ที่ความชอบใจระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย เพราะต้องดูที่สภาพ ความสวย ความคมชัด ดูง่าย 

 

พระเครื่องพระกริ่งใหญ่นั้นเป็นที่พึงปรารถนามากสำหรับบุคคลทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ซึ่งอะไรก็ตามที่มีความต้องการมาก ก็ย่อมมีของปลอม ของเลียนแบบ ของเก๊ตามมาอย่างแน่นอนฉะนั้น ทุกท่านที่อยากเก็บสะสม ควรหาผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญ

esan.9.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เครื่องรางของขลัง หลวงพ่อร้าย 2011-10-15 20:06

ต่อไป: พระเครื่อง วัดประสาทบุญญาวาส 2011-12-20 15:19