คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เครื่องรางของขลัง > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เชือกคาดเอว หลวงพ่อม่วง

2011-12-23 09:00

เครื่องรางของขลัง เชือดคาดเอวหลวงพ่อม่วง วัดบ้านทวน กาญจนบุรี

หลวงพ่อม่วง วัดบ้านทวน เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้เก่งกล้าทางคาถาอาคมของกาญจนบุรีในอดีต เหรียญรุ่นแรกของท่านสร้างเมื่อปี พ.ศ.2463 เป็นเหรียญนิยมหลักของวงการพระเครื่อง แต่ถ้าพูดถึงเครื่องรางของขลังของท่านแล้ว ที่นิยมรู้จักกันดีได้แก่ หวายเคียนเอง และแหวนพิรอด สำหรับเชือกคาดเอวนี้ท่านก็มีสร้างไว้ด้วยเช่นกัน แต่คงจะมีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับหวายเคียนเองและแหวนพิรอด สำหรับการสร้างเชือดคาดเอวของพระเกจิอาจารย์สมัยก่อนนั้นท่านให้ใช้ผ้ามาฉีกเป็นริ้วยาวๆ ถ้าเป็นผ้าบังสกุลจะยิ่งดี แล้วก็ลงอักขระที่ผืนผ้า ในการถักเป็นตัวเชือกนั้น ขณะที่ถักไปพระอาจารย์ก็จะต้องท่องภาวนาพระคาถาไปพร้อมๆกันด้วย

เมื่อถักเป็นตัวเชือกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในการปลุกเสกก็จะนำเอาเชือกมาวางเป็นเส้นตรง หลังจากนั้นก็จะปลุกเสกภาวนาไปจนหัวเชือกที่เป็นปมจะโค้ง แล้วก็สอดเข้าไปในห่วงทางด้านปลายเชือกได้เอง ซึ่งถือเป็นอันเสร็จพิธี แต่บางอาจารย์จะมีการทดลองเพื่อความแน่ใจว่าขอที่สร้างขึ้นนั้นมีพระพุทธคุณอานุภาพดีจริงหรือไม่ โดยการโยนเข้ากองไฟถ้าเชือกเส้นใดไม่ไหม้ไฟถือว่าใช้ได้

สำหรับอานุภาพของเชือกคาดเอวนั้น ไม่ว่าเป้นของสำนักใดต่างจะดีเด่นทางด้านมหาอุด คงกระัพันและกันอสรพิษ เขี้ยวงา ทั้งปวงแต่สำหรับเชือกคาดเอวของหลวงพ่อม่วง วัดบ้านทวน กล่าวกันว่ายังใชัปัดรังควาน และไล่ภูติผีปิศาจได้อีกด้วย

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระกริ่งสมเด็จ (แพ) เชียงตุง 2011-12-23 08:12

ต่อไป: พระผงสมเด็จ หลวงพ่อโอภาสี 2011-12-24 13:07