คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระเนื้อดินผงว่าน > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระผง หลวงปู่แสง

2012-01-13 09:49


พระผงหลวงปู่แสง วัดมณีชลขัณฑ์

 

หลวงปู่แสง หรือขรัวแสง ผู้สร้างเจดีย์วัดมณีชลขัณฑ์ ซึ่งถือว่าเป็นปูชนียวัตถุและโบราณวัตถุที่สำคัญยิ่งของเมืองลพบุรี นอกจากนี้ หลวงปู่แสง ยังเป็นอาจารย์สองวิปัสสนา ให้กับ สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี วัดระฆังฯ อีกด้วย กิตติศัพท์ของ หลวงปู่แสง ร่ำลือกันมานานกว่า 200 ปีแล้ว กล่าวกันว่าท่านเป็นพระที่มีบุญญาธิการ สูงส่ง สามารถสร้างเจดีย์ ขนาดใหญ่โตมโหฬารด้วยตนเอง โดยไม่มีผู้ใดช่วยเหลือ

แม้แต่ในพระราชนิพนธ์ของ พระพุทธเจ้าหลวง (รัชกาลที่ ๕) ยังมีข้อความตอนหนึ่งกล่าวยกย่อง และชมเชยหลวงปู่แสง หรือ ขรัวแสง หลวงปู่แสง เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองวิชาในด้าน วิปัสสนากรรมฐาน ที่โด่งดังมากที่สุดเมื่อ 100 กว่าปีก่อน จากชื่อเสียง และ กิตติศัพท์ซึ่งเป็นอันดับหนึ่ง นี้เองจึงทำให้ สามเณรโต (อายุ ขณะนั้นราว 16-17 ปี) ตั้นดันมาร่ำเรียนวิชาจากท่าน

สามเณรโต ต่อมาก็คือ สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี แห่งวัดระฆัง ผู้ให้กำเนิดพระสมเด็จ และพระคาถาชินบัญชรอันลือลั่นสะท้านปฐพี เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๘ ทาง วัดมณีชลขัณฑ์ ได้จัดสร้างพระเครื่องพระผงรูปเหมือนหลวงปู่แสง หลังเจดีย์รุ่นแรก โดยนำผงเก่าซึ่งทางวัดเก็บรวบรวมไว้เป็นส่วนผสมหลัก อาทิเช่น ผงซึ่ง หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก เขียน และลบไว้ เป็นต้น

นำเข้าพิธีปลุกเสกติดต่อกันถึง ๓ ครั้ง โดยมีพระคณาจารย์ต่างๆ นั่งปรกปลุกเสกอีกคับคั้งอาทิเช่น หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง หลวงพ่อจวน วัดหนองสุ่ม หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ ปัจจุบัน พระผงรุ่นนี้มีอายุมากพอสมควร ดังนั้น เนื้อหา ตลอดจนความแห้งจึงปรากฎเด่นชัด สำหรับในด้าน ประสบการณ์นั้น ชาวลพบุรีต่างประจักษ์มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นด้านอยุ่ยงคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด หรือเมตตามหานิยมเด่นชัดทั้งนั้น

2356.gif

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระรูปเหมือน หลวงพ่อแพ ปี33 2012-01-13 09:22

ต่อไป: เหรียญสมเด็จรูปเหมือนหลวงพ่อแพ 2012-01-16 20:11