คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระสมเด็จ ยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระสมเด็จ หลวงพ่อพันธ์

2012-01-19 20:27

พระสมเด็จ หลวงพ่อพันธ์ วัดเขาล้อ

 

วัดเข้าล้อ อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ เป็นวัดที่ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ สร้างอุโบสถ  และศาลาการเปรียญไว้ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ อีกทั้งยังหล่อรูปเหมือนขนาดเท่าองค์จริงไว้ที่วัดนี้เป็นอนุสรณ์ เมื่อปี พ.ศ.2477 นับได้ว่า วัดเขาล้อ เป็นหนึ่งในหลายสิบวัดที่ หลวงพ่อเดิม ให้ความ อุปถัมภ์  พัฒนาถาวรวัตถุต่างๆจนมีความเจริญรุ่งเรืองดังที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

วัดเขาล้อ ปัจจุบันมีเจ้าอาวาสเป็นนักพัฒนาเฉกเช่นเดียวกับ หลวงพ่อเดิม กล่าวคือ ท่านได้สร้างผลงานด้านการพัฒนาไว้มากมาย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2499 เป็นต้นจนถึงบัดนีั ไม่น้อยกว่า 50 แห่ง เจ้าอาวาสองค์นี้ก็คือ หลวงพ่อพันธิ์ หรือฉายาตามสมณศักดิ์ ว่า พระครูพัทธ์ธรรมาภรณ์ เจ้าคณะตำบล ถึงแม้ว่า หลวงพ่อพันธ์ จะไม่ใช่ศิษย์ของหลวงพ่อเดิม แต่ชาวบ้านในย่านนั้น ต่างเคารพนับถือท่านกันทุกครัวเรือน หากท่านดำริจะสร้างสิ่งใดก็มีชาวบ้านละแวกนั้นให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีมาโดยตลอด ทำให้ผลงานด้านการพัฒนาวัดต่างๆลุล่วงไปด้วยดี

เมื่อปี พ.ศ.2531 หลวงพ่อพันธ์ ได้จัดสร้างพระสมเด็จ ขึ้นชุดหนึ่ง มี 2 พิมพ์ด้วยกัน คือพิมพ์ฝังตะกรุด หลังยันต์ และ พิมพ์หลังรูปเหมือน เป็นพระเนื้อผง มีส่วนประกอบผสมว่านเกสรดอกไม้ 108 ชนิด,ผงพุทธคุณ,ธรรมคุณ,สังฆคุณ,ผงอิทธิเจ,ผงมหาราช,ผงตรีนิสิงเห,และผงปถมัง ซึ่งหลวงพ่อพันธ์ได้ลบไว้เป็นส่วนผสมหลัก

พิมพ์ฝังตะกรุด หลังยันต์

หลวงพ่อพันธ์ ได้ลงจารอักขระแผ่นโลหะตามตารางเป็นช่องๆหลังจากนั้นก็นำไปตัดม้วนทำเป็น ตะกรุด ฝังที่ฐานพระสมเด็จด้านหน้าส่วนด้านหลังนั้นเป็นยันต์ ด้านล่างระบุชื่อวัดเข้าล้อ น.ว. จำนวนการสร้างประมาณ 500 องค์

พิมพ์หลังรูปเหมือน

ด้านหน้ารายละเอียดต่างเหมือนพิมพ์ฝังตะกรุดทุกประการ แต่ไม่บรรจุตะกรุด ส่วนด้านหลังเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อพันธ์ครึ่งองค์หน้าตรง ภายในเส้นล้อมรอบแลดูคล้ายใบโพธิ์ ด้านล่างระบุเป็นภาษาไทยว่า หลวงพ่อพันธ์ สุมโน วัดเขาล้อ น.ว.

ทั้งสองพิมพ์ หลวงพ่อพันธ์ ปลุกเสกเดี่ยวถึง 3 เดือนเต็ม

aa.1.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญมหาลาภ หลวงพ่อคูณ 2012-01-16 20:35

ต่อไป: พระชินสีห์ พระผงศาสดา 2012-01-20 12:36