คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระสมเด็จ ยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


สมเด็จหลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก

2012-01-29 14:23

พระพิมพ์สมเด็จหลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก


พระพิมพ์สมเด็จหลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก

หลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก จ.สุพรรณบุรี พระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังมานานกว่า 60 ปี ท่านเป็นศิษย์เอกร่วมสำนักเดียวกับ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค และหลวงพ่อผึ่ง วัดสว่างอารมณ์ นั้นก็คือ สำนักวัดคลองมะดันสำนักวัดคลองมะดัน เจ้าสำนักก็คือ หลวงพ่อโหน่ง พระอริยสงฆ์ผู้สำเร็จอรหันต์ มรณภาพไปแล้ว ศพไม่เน่าไม่เปลื่อย อีกทั้งยังมรณภาพในลักษณะอิริยาบท ปางไสยยาสน์ ซึ่งในเมืองไทยมีเพียง ๒ องค์เท่านั้น คือ ท่านและหลวงพ่อเนียม วัดน้อย
หลวงพ่อแดง ท่านได้สร้างพระเครื่อง เนื้อดิน สืบทอดตามเจตนารมณ์ของ หลวงพ่อโหน่ง ผู้ซึ่งเป็นอาจารย์ ของท่าน โดยการปลุกเสกด้วย เตโชกสิณ คือ ขณะเผาพระเนื้อดินท่านจะเดินวนเวียนปลุกเสกรอบเตาเผานั้น จนกว่าพระจะสุกได้ที่เป็นอันเสร็จพิธี
เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๙ หลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก ได้สร้าง พระพิมพ์สมเด็จ เนื้อดินเผา จำนวนหนึ่งโดยท่านจัดหาดินในละแวกวัดนำมาบด และกรองเศษหินเศษกรวดด้วยตนเอง แล้วดำเนินการพิมพ์พระด้วยท่านกดพิมพ์เป็น ปฐมฤกษ์ หลังจากนั้นก็ให้พระเณรช่วยกันกดพิมพ์จนกระทั่งแล้วเสร็จ
หลวงพ่อแดง ปลุกเสกด้วย เตโชกสิณ เฉกเช่นเดียวกับ หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน(อันพวัน) อาจารย์ของท่าน แล้วนำออกแจกให้ชาวบ้านนำไปสักการะบูชาติดตัว และนำส่วนที่เหลือบรรจุกรุเพื่อสืบต่อพระศาสนาให้อยู่คงสถสพร

บทความพระผงเนื้อดินว่านยอดนิยม:พระผงของขวัญวัดจันทรังษี

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญหลวงพ่อสุด รุ่นปี2506 2012-01-20 12:55

ต่อไป: พระบูชาไม้โพธิ์แกะ หลวงพ่อเงิน 2012-02-02 11:38