คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน > รายละเอียด

พระบูชาไม้โพธิ์แกะ หลวงพ่อเงิน

2012-02-02 11:38

พระบูชาไม้โพธิ์แกะ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน

ปัจจุบัน พระบูชา และพระรูปเหมือน หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน เนื้อไม้โพธิ์แกะ หรือ ไม้ละมุดแกะ ซึ่งเป็นของแท้นั้นหาได้ยากยิ่ง และมีของเทียมเลียนแบบมากมายจนแยกมิออกว่าองค์ไหนใช่หรือไม่ใช่

วัดบางคลานใต้(คงคาราม)ตามประวัติ หลวงพ่อเงิน มาจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้เป็นแห่งแรกแล้วปลูก ต้นโพธิ์ ไว้ หลังจากนั้นท่านก็ดำริสร้างวัดขึ้นใหม่ นั้นก็คือ วัดบางคลานเหนือ ปัจจุบันชื่ออย่างเป็นทางการว่า วัดหิรัญญาราม โดย หักกิ่งโพธิ์ต้นดังกล่าวที่วัดบางคลานใต้อธิษฐานเสี่ยงทายว่า หากสร้างวัดนี้ได้สำเร็จ ขอให้กิ่งโพธิ์ที่นำไปปักปลูกไว้เจริญรุ่งเรือง ผลปรากฎว่า กิ่งโพธิ์นั้นเจริญงอกงามโตวันโตคืน สมดังแรงอธิษฐาน ท่านจึงตัดสินใจสร้างวัดบางคลานเหนือ และต่อมาก็เจริญขึ้นตามลำดับดังที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

สำหรับ ต้นโพธิ์วัดบางคลานใต้ ปัจจุบันยังคงอยู่ ส่วนของวัดบางคลานเหนือ ถูกโค่นล้มลง เมื่อราวปี พ.ศ.2514-2515 สืบต่อมาได้ปรากฎปาฎิหาริย์ ทำให้ชาวบ้านต่างยื้อแย่งตัดไม้โพธิ์ ไปให้ช่างฝีมือเแกะเป็น พระบูชา บ้าง พระเครื่องรูปหลวงพ่อเงิน บ้าง แม้แต่รากไม้โพธิ์ก็ยังมีผู้คนมาขุดไปจนหมดไม่มีเหลือหรอมแม้แต่ชิ้นเดียว

เมื่อ หลวงพ่อเชื้อ เจ้าอาวาสวัดคงคาคาม ทราบ จึงข้ามฟากมายังวัดบางคลานเหนือ และได้นำไม้โพธิ์ท่อนใหญ่ๆ มาให้ช่างแกะเป็น พระรุปเหมือนหลวงพ่อเงิน ขนาดบูชา ๓ นิ้วบ้าง ๕ นิ้วบ้าง ได้จำนวน 10 กว่าองค์ ส่วนเศษๆที่เหลือจากการแกะ ได้นำมาผสมสร้าง พระรูปเหมือนเนื้อผงผสมใบโพธิ์

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: สมเด็จหลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก 2012-01-29 14:23

ต่อไป: หลวงพ่อเงิน รุ่นฉลอง ร.๙ ครบ ๕ รอบ 2012-02-06 18:43