คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระสมเด็จ ยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระสมเด็จรัศมี วัดคลองขอม

2012-02-16 20:41

พระสมเด็จรัศมีวัดคลองขอม


หลวงพ่ออุ่ม วัดคลองขอม จ.สุพรรณบุรี เป็นพระอาจารย์แก่กล้าวิชาอาคมร่วมสมัยเดียวกับ หลวงปู่ศุข วัดมะขามเฒ่า อีกทั้งยังสนิทสนมกับหลวงปู่ศุขอีกด้วย หลวงพ่ออุ่มสร้างพระเครื่องไว้หลายอย่าง พระพิมพ์สี่เหลี่ยมรัศมีขี่ครุฑเนื้อทองเหลืองที่รู้จักกันดีนั้น หลวงพ่ออุ่มเป็นผู้สร้างขึ้น และหลวงปู่ศุขร่วมปลุกเศก นอกจากนี้ท่านยังสร้างพระผงไว้หลายพิมพ์ เช่น พระปิดตาหลังแบบ พระสมเด็จขัดสมาธิเพชร พระสมเด็จรัศมี เป็นต้น
พระสมเด็จรัศมี เนื้อผงวิเศษสีขาว และเนื้อผงใบลานสีดำ ซึ่งหลวงพ่ออุ่มได้สร้างขึ้นเมื่อปี 2460 และในคราวเดียวกันนี้ ก็ได้สร้างพระปิดตา
หลังแบบขึ้นด้วย โดยได้นิมนต์หลวงปู่ศุขมาร่วมปลุกเสกเช่นกัน จากนั้นท่านได้บรรจุพระลงในเจดีย์ ภายหลังเมื่อปี พ.ศ. 2520 เศษ พระได้แตกออกจากกรุ ระยะแรกๆเข้าตลาดพระที่วัดราชนัดดาและท่าพระจันทร์ราคาองค์ละห้าบาทสิบบาท อีกหลายปีต่อมาราคาพระจึงได้เขยิบขึ้นเป็นหลักร้อยต้น และยืนราคาอยู่ในช่วงนี้สิบกว่าเกือบ 20 ปี
พระสมเด็จรัศมีเนื้อผงวิเศษสีขาวเป็นพระแก่ผง เปราะหักง่าย มักมีรอยปะทุตามผิวเนื่องจากพระอยู่ในกรุนานนับสิบปี ส่วนพระเนื้อผงใบลานจะมีความแข็งแกร่งกว่า บางองค์เมื่อถูกสัมผัสบ่อยๆเนื้อหาจัดจ้าน

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: รูปหล่อหลวงปู่บุญ วัดดอนเสลา ปี 29 2012-02-15 20:01

ต่อไป: พระพุทธชินราชใบเสมา จ.พิษณุโลก 2012-02-19 20:58