คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > ประวัติพระเกจิเมืองสยาม > รายละเอียด

เกจิอาจารย์หลวงปู่ศรีวัดพระปรางค์

2012-04-01 11:01

เกจิอาจารย์หลวงปู่ศรีวัดพระปรางค์
พระเกจิอาจารย์รูปหนึ่งซึ่งท่านเป็นเกจิอาจารย์ของหลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง พร้อมทั้งท่านเป็นพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าของสิงห์บุรี ท่านก็คือหลวงปู่ศรี วัดพระปรางค์ อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี ประวัติของหลวงปู่ศรียังไม่ละเอียดละออมากนัก เท่าที่พอสืบทราบได้ก็คือ
 
หลวงปู่ศรีท่านบังเกิดที่ อ.แสวงหา จังหวัดอ่างทอง เมื่อท่านอายุครบบวช จึงได้บรรพชาโดยมีท่านเกจิอาจารย์มิน วัดโบสถ์ อำเภอวิเศษชัยชาญเป็นอุปัชฌาย์เมื่อบวชแล้วท่านก็ได้อยู่เรียนพระปริยัติธรรมพร้อมทั้งวิปัสสนากรรมฐานจนสามารถ จึงได้ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดพระปรางค์ในฐานะพระลูกวัด วัดพระปรางค์ แต่ก่อนเป็นวัดที่เงียบสงบร่มรื่น อยู่ห่างไกลพัฒนาการ เหมาะแก่การบำเพ็ญเพียร หลวงปู่เป็นพระที่สำรวมเคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีวัตรปฏิบัติเป็นที่น่าเชื่อมั่นเป็นอย่างมาก เว้นแต่นี้หลวงปู่ศรีท่านยังได้ไปเรียนพุทธาคมกับหลวงปู่ไกร วัดใหญ่ท่าฉนวน อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ซึ่งท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังมากในสมัยนั้น พร้อมทั้งหลวงปู่ไกรท่านก็ได้ถ่ายทอดพิทยอาคมทั้งหมดให้แก่หลวงปู่ศรีจนหมดสิ้น หลวงปู่ศรีท่านมีวิริยะเป็นอย่างมากเวลาส่วนใหญ่ของท่านจะหมดไปด้วยการจารบทสวดมนต์พร้อมทั้งคัมภีร์ต่างๆ ตลอดจนพระปาฏิโมกข์เป็นภาษาขอม
 
อุปนิสัยส่วนใหญ่ของท่านหนักไปทางรักใคร่ให้ความอุปการะแก่คนยากไร้ทั่วไป ไม่สะสม มีแต่การเสียสละเพื่อความสบาย พัฒนาการของผู้อื่น เป็นที่พึ่งใบบุญที่พำนักแก่ผู้ยากไร้ทั่วไป ขณะท่านดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสนั้น มีคนต่างชาติต่างภาษา บ้าใบ้ไม่สมประกอบเข้ามาพึ่งใบบุญท่านเป็นส่วนมาก โดยท่านมิได้รังเกียจรังงอนแต่ประการใด หลวงปู่ศรีท่านเป็นพระที่มีวาจาสิทธิ์ พูดอย่างไรจะเป็นอย่างนั้น มีเรื่องเล่าอยู่หลายเรื่องด้วยกัน เช่น ตาแป๊ะโล้วคนจีน เป็นคนไร้ญาติขาดมิตร จนก็แสนจะจน มาอาศัยอยู่กับหลวงปู่ศรี ยึดอาชีพเผาถ่านขาย อยู่มาวันหนึ่งทำน้ำตาลเมาไว้กินเองผู้พิทักษ์สันติราษฎ์ก็มาจับตาแป๊ะโล้วไป หลวงปู่ท่านรู้เข้าก็พูดว่า "อ้ายพวกนี้จับคนไม่ดูตาม้าตาเรือ พวกมึงจะไม่มีตา" รุ่งขึ้นผู้พิทักษ์สันติราษฎ์ที่จับตัวแป๊ะโล้ว ตาแดงก่ำบวมปิดจนมองอะไรไม่เห็น ต้องมาหาหลวงปู่ให้ช่วยรักษาจึงหาย อีกเรื่องก็เรื่องตาฉิว เป็นคนละแวกนั้น ชอบขี่ม้ามาคุยกับหลวงปู่เป็นประจำ วันหนึ่งหลวงปู่ทักขึ้นว่า "ตาฉิวระวังแกจะตกม้านะ" ตาฉิวจึงบอกว่า "ไม่เป็นไรครับ ผมขี่มันจนเชื่องแล้ว" พูดยังไม่ทันขาดคำตาฉิวก็ตกม้าลงมาทันตาเห็น
 
หลวงปู่ศรีท่านได้บูรณปฏิรูปพร้อมทั้งสร้างเสนาสนะต่างๆ มากมาย ดังที่เห็นกันในปัจจุบันนี้ ในปี พ.ศ.2476 หลวงปู่ท่านได้สร้างศาลาการเปรียญพร้อมทั้งได้ออกเหรียญรุ่นแรกขึ้น เพื่อแจกเป็นที่ระลึกแก่ผู้มีอุปการคุณ เป็นเหรียญเนื้อทองแดง ดังในรูป ปัจจุบันเหรียญรุ่นนี้นับว่าหายากพอสมควรครับ นอกจากเหรียญรุ่นนี้ หลวงปู่ศรีท่านได้เคยสร้างเครื่องรางของขลังไว้หลายอย่าง เช่น แหวนหล่อ ตะกรุด เชือกคาดเอว ขี้ผึ้งมหานิยม น้ำมันมนต์ เป็นต้น หลวงปู่ศรีท่านมรณภาพในปี พ.ศ. 2485 สิริอายุได้ 72 ปี พรรษาที่ 52

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา นครปฐม 2012-03-31 12:31

ต่อไป: ตะกรุดคู่ชีวิต หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง 2012-04-03 14:51