คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เครื่องรางของขลัง > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


ตะกรุดคู่ชีวิต หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง

2012-04-03 14:51

เรื่องราวตะกรุด ซึ่งตะกรุดนั้นหมายความว่าเครื่องรางของขลังของไทยมาแต่เก่าแก่ แต่จะเริ่มต้นมาตั้งแต่เมื่อใดนั้นไม่ทราบแน่ชัด อย่างไรก็ตามเท่าที่พอสอบเค้าได้นั้นมีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา จากหมายไว้พร้อมด้วยจากตะกรุดที่ขุดพบในกรุ ตามเจดีย์ในเมืองพระนครศรีอยุธยาก็พบอยู่หลายแห่ง
 
ของขลังตะกรุดที่เป็นยอดนิยมกันมากในล่าสุดก็คือ ตะกรุดหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง นนทบุรี ตะกรุดหลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง จังหวัดพิจิตร ตะกรุดหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม สมุทรสงคราม ตะกรุดหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ตะกรุดหลวงพ่อกุน วัดพระนอน เพชรบุรี ตะกรุดหลวงพ่อทองสุข วัดตะโหนดหลวง เพชรบุรี ตะกรุดหลวงลูกอมพ่อยิ้ม วัดหนองบัว กาญจนบุรี ตะกรุดลูกอมหลวงปู่ใจ วัดเสด็จ สมุทรสงคราม ตะกรุดใบลานบางปืนหลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย สมุทรสงครามฯลฯ
 
ของขลังตะกรุดของหลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง จังหวัดพิจิตร ของขลัง ตะกรุดหลวงพ่อพิธนั้นเป็นที่นิยมกันไม่เบาพร้อมด้วยมีเอกลักษณ์ที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นของหลวงพ่อพิธหรือไม่ ตะกรุดของท่านนั้นมีประสบการณ์เป็นที่เลื่องลือกันมาก และมีชื่อเรียกว่า "ตะกรุดคู่ชีวิต" เด่นทางด้านคงกระพันชาตรีพร้อมด้วยรอดไป
 
หลวงพ่อพิธ ท่านเกิดเมื่อราว พ.ศ. 2415 พร้อมด้วยท่านเป็นหลานแท้ๆ ของ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พร้อมด้วยได้รับการถ่ายทอดพิทยต่างๆ จากหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน หลวงพ่อพิธท่านเคยจำพรรษาอยู่ที่วัดหัวดง วัดบางคลาน วัดวังปราบ วัดบางไผ่ วัดดงป่าคำ วัดสามขา ต่อมาได้มาอยู่ที่วัดมหาธาตุ พิษณุโลก หลังจากนั้นก็ได้ย้ายกลับมาจำพรรษาที่วัดฆะมัง จังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยมรณภาพในปี พ.ศ.2488 เมื่อหลวงพ่อพิธมรณภาพลงนั้นภายหลังประชุมเพลิงแล้ว อุบัติว่าดวงตาทั้งสองข้างของท่านไม่ไหม้ไฟล่าสุดทางวัดฆะมังยังเก็บรักษาดวงตาของหลวงพ่อไว้จนทุกวันนี้ ชาวบ้านบางคนเรียกท่านว่า "หลวงพ่อตาไฟ" พร้อมด้วยในตอนที่หลวงพ่อพิธยังมีชีวิตอยู่นั้นท่านมีดวงตาที่ดุมาก ตอนนั้นสามัญชนเรียกท่านว่า "หลวงพ่อตาเสือ" พอหลังจากท่านมรณภาพแล้ว จึงเรียกท่านว่า "หลวงพ่อตาไฟ"
 
ของขลังตะกรุดของหลวงพ่อพิธท่านจะลงด้วยราชะคู่ชีวิต โดยราชะนี้เป็นสูตรยันต์มาแต่เก่าแก่ยันต์คู่ชีวิตนี้เป็นยันต์ที่อยู่ในตำราพิชัยสงครามในสมัยกรุงศรีอยุธยายังรุ่งโรจน์ พร้อมด้วยได้รับการถ่ายทอดต่อๆ มาเช่น หลวงพ่อโพธิ์ วัดวังหมาเน่า หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน หลวงพ่อเรือง วัดบ้านดง เป็นต้น หลวงพ่อพิธ นั้นได้รับการถ่ายทอดมาจาก หลวงพ่อเงิน วัดบางคลานพร้อมด้วยหลวงพ่อพิธยังได้ถ่ายทอดต่อมายัง หลวงพ่อเตียง วัดเขาลูกช้างด้วย
 
ของขลังตะกรุดของหลวงพ่อพิธนั้นท่านจะมีเอกลักษณ์คือ มีอั่วเป็นแกนกลาง ลักษณะเป็นหลอดทองเหลืองแล้วจึงนำเอาแผ่นจารตะกั่วหุ้มอีกทีหนึ่ง โดยแผ่นตะกั่วจะเป็นตะกั่วน้ำนมทุบให้เป็นแผ่นแล้วจึงจารอักขระทั้ง ชั้นในพร้อมด้วยด้านนอก ด้วยยันต์อะสิสัตติ ตะกรุดของหลวงพ่อพิธนั้นมีทั้งที่ไม่ได้ถัก เชือกพร้อมด้วยทั้งถักเชือกลงรัก ถ้าพบเห็นตะกรุดซึ่งมีลักษณะคล้ายกับตะกรุดของหลวงพ่อพิธแต่ตัวอั่วเป็นทองแดง นั่นก็คือตะกรุดของหลวงพ่อเตียง วัดเขาลูกช้าง ซึ่งหลวงพ่อเตียงได้รับการถ่ายทอดมาจากหลวงพ่อพิธครับ พร้อมด้วยก็เป็นที่นิยมเช่นกัน แต่สนนราคาจะย่อมเยากว่าเท่านั้น
 
ล่าสุดพระเครื่องตะกรุดของหลวงพ่อพิธสนนราคาอยู่ที่หลักหมื่น พร้อมด้วยหาของแท้ค่อนข้างยาก ส่วนของเทียมเลียนแบบนั้นมีมานานแล้วเช่นกัน ตะกรุดของหลวงพ่อพิธเป็นตะกรุดโทนมหารูดคือถ้าจะต่อสู้ให้เอาไว้ข้างหน้าเป็นคงกระพันและรอดไป จะหาผู้หญิงให้เอาไว้ข้างซ้ายเป็นมหาเสน่ห์ เข้าหาผู้ใหญ่ให้เอาไว้ข้างขวาเป็นเมตตามหานิยม แต่ถ้าจะหนีให้เอาไว้ด้านหลังเป็นรอดไป

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เกจิอาจารย์หลวงปู่ศรีวัดพระปรางค์ 2012-04-01 11:01

ต่อไป: ประวัติ หลวงปู่ใจ อินทสุวัณโณ 2012-04-03 19:07