คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > ประวัติพระเกจิเมืองสยาม > รายละเอียด

ประวัติ หลวงปู่ใจ อินทสุวัณโณ

2012-04-03 19:07

ประวัติ หลวงปู่ใจ อินทสุวัณโณ

เมื่อกล่าวถึงจังหวัดสมุทรสงคราม ก็เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีพระเกจิคณะครูที่มีเกียรติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย หลวงพ่อบ่าย วัดช่องลม หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม ฯลฯ และพระเกจิอาจารย์ก็เป็นอีกหนึ่งรูปที่มีเกียรติมีชื่อเสียงและยังอยู่ในความจำของพุทธศาสนิกชนตราบเท่าทุกวันนี้ หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ อ.อัมพวา


 
หลวงปู่ใจ อินทสุวัณโณ เดิมชื่อ ใจ ขำสนชัย เกิดที่บ้าน ต.บางกุ้ง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เมื่อปี พ.ศ.2405 หลังจากนั้นย้ายมาอยู่ที่ ต.เหมืองใหม่ อ.อัมพวา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของบิดา พออายุ 21 ปีบริบูรณ์ ได้บรรพชา ณ พัทธสีมาวัดบางเกาะเทพศักดิ์ ได้รับฉายา "อินทสุวัณโณ" ท่านตั้งใจเรียนพระปริยัติธรรมทั้งอักษรไทยและขอมจนแตกฉาน ท่านมีความสนใจในด้านวิทยาอาคมต่างๆ ได้ศึกษาเล่าเรียนกับพระเกจิอาจารย์หลายรูป จากนั้นท่านก็เริ่มธุดงควัตรไปตามป่าเขาลำเนาไพรเพื่อฝึกวิปัสสนากรรมฐาน และได้มีโอกาสศึกษาเล่าเรียนวิชาทางสมาธิจากหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของ จ.กาญจนบุรี
 

หลังจากนั้นมีผู้มีจิตความศรัทธาปล่อยวางที่ดินเพื่อสร้างวัด พระอุปัชฌาย์จุ้ย เจ้าอาวาสวัดบางเกาะเทพศักดิ์ ได้ดำเนินการสร้างในเดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2434 และแต่งตั้งหลวงปู่ใจซึ่งขณะนั้นบรรพชาได้ 8 พรรษา เป็นผู้ปกครอง จนถึงเดือนกรกฎาคมในปีเดียวกัน พระครูวิมลเกียรติ เจ้าคณะแขวงเมืองราชบุรี จึงได้แต่งตั้งหลวงปู่ใจเป็นเจ้าอาวาส และตั้งชื่อวัดว่า วัดใหม่ยายอิ่ม ตามชื่อของผู้อุทิศถวายที่ดิน เมื่อได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตเป็นวิสุงคามสีมาแล้ว จึงให้ชื่อใหม่ว่า วัดใหม่ใต้ปากคลองดอน จนปี พ.ศ.2458 สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส เสด็จตรวจคณะสงฆ์ ได้ทรงตั้งนามวัดใหม่ว่า "วัดเสด็จ" พร้อมกับมอบ "เหรียญจตุราริยสัจ" ที่ระลึกในโอกาสที่ทรงได้รับการเลื่อนอิสริยยศจากกรมหมื่นเป็นกรมหลวง ให้เป็นที่ระลึกแก่หลวงปู่ใจ และเหรียญนี้เองที่หลวงปู่ใจได้นำมาเป็นต้นแบบในการสร้างเหรียญรุ่นแรกของท่านในราวปี พ.ศ.2489-2490 เพื่อแจกจ่ายแก่ผู้ร่วมทำบุญในวันฝังลูกนิมิตอุโบสถหลังใหม่ ชื่อ เหรียญอริยสัจหรือเหรียญงบน้ำอ้อย
 
พระเครื่อง
เหรียญอริยสัจ เป็นเหรียญกลม หูเชื่อม ด้านหน้า เป็นรูปกลีบบัวบาน มีอักขระขอมกำกับแต่ละกลีบ ตรงกลางเป็นหัวใจอริยสัจว่า "ทุ สะ นิ มะ" ด้านหลัง เป็นรูปธรรมจักร ตรงกลางมี "ยันต์เฑาะว์" ถัดมาเป็นพระปิดตา วงนอกสุดเป็นอักขระขอมโดยรอบ
 
เหรียญอริยสัจ จึงมีความแตกต่างไปจากเหรียญพระคณาจารย์อื่นๆ ซึ่งระบุชื่อพระเกจิ วัด และปี พ.ศ.ที่สร้าง ดังนั้น ผู้ที่ไม่อยู่ในวงการหรือศึกษาจริงๆ จะไม่ทราบว่าเหรียญอริยสัจสร้างโดยหลวงปู่ใจ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งสมุทรสงคราม แต่ถึงกระนั้น ความนิยมก็มีมากมายจนมีการทำเทียมเลียนแบบ หรือนำ "รุ่นสอง" ซึ่งสร้างในปี พ.ศ.2500 จำนวน 4,000 เหรียญ สร้างเป็นพิมพ์เดียวกัน แต่ใหญ่กว่า และเป็นหูเจาะในตัว มาตกแต่ง

บทความพระกริ่งพระชัยวัฒน์ยอดนิยมแนะนำ:พระกริ่งวัดชนะสงคราม

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: ตะกรุดคู่ชีวิต หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง 2012-04-03 14:51

ต่อไป: เครื่องรางของขลัง หลวงพ่อจอน 2012-04-04 19:05