คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เครื่องรางของขลัง > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เครื่องรางของขลัง หลวงพ่อจอน

2012-04-04 19:05

ปูชนียวัตถุเครื่องรางประเภท "ตะกรุด" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังในสมัยก่อนมักการกำหนดสร้างมอบให้ศิษย์ลูกหาพกพาอาราธนาติดตัวส่วนใหญ่จะนิยมใช้คาดเอว เวลาออกหาของป่า ปกป้องคุณไสย สัตว์ร้าย เขี้ยวงาต่างๆคลาดแคล้วปลอดภัยเป็นเยี่ยม ทั้งหลายเหล่าทหารเวลาออกทำสงครามมักจะพกตะกรุดคาดเอวไว้เสมอ 
 
ตะกรุดโทนมหาโสฬสมงคล หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี มีการสร้างหลายแบบด้วยกัน คือ แบบเนื้อเงิน เป็นของพวกคหบดีคร่ำคร่านำมาให้ท่านลงให้ ท่านมิได้ทำเอง มีจำนวนน้อยมากๆ แบบเนื้อตะกั่วถ้ำชา ความยาวประมาณ 4.5 นิ้ว สร้างในยุคต้นเพื่อหาทุนสร้างศาลาการเปรียญ แบบเนื้อทองแดง ความยาวมีตั้งแต่ 2.5 นิ้ว, 3.5 นิ้ว และ 4.5 นิ้ว ขนาดที่อยู่ในความนิยมนั้นยาวประมาณ 3.5 นิ้ว หรือรุ่นหาทุนสร้างพระเจดีย์ราวปี พ.ศ.2419 ท่านได้สร้างไว้จำนวนหนึ่ง ได้รับความการกำหนดเป็นอันดับหนึ่งตลอดมา
 
ปูชนียวัตถุเครื่องรางตะกรุดของท่านจะลงในวันเสาร์, วันอังคาร เวลาตอนเช้า โดยจะทำการลงพระยันต์มหาโสฬสมงคลตอกตราหน้า เมื่อม้วนแล้วจะอยู่ด้านใน พระยันต์นี้แม้แต่สมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ กรุงเทพฯ ผู้เจนจบในพระยันต์ร้อยแปด ทรงพิจารณาแล้วเห็นว่ายันต์โสฬสมงคลเป็นยันต์อันวิเศษสุดกว่ายันต์ทั้งปวง พระองค์ได้นำไปประทับในพระอุโบสถของวัดสุทัศน์ พร้อมกับเขียนสอดใส่ไว้ใต้หมอนหนุนศีรษะเป็นประจำ กระทั่งมรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2487 จึงได้พบแผ่นยันต์นี้ 
ปูชนียวัตถุเครื่องรางยันต์โสฬสมงคลเป็นยันต์เลข 3 ชั้น ชั้นนอกลงด้วยเลข 16 ตัว (โสฬสคำนี้แปลว่า 16 ชั้นฟ้า อันมีอินทร์, พรหม, ยม, นาคพร้อมกับพระคณาจารย์คร่ำคร่าจะกล่าวพรรณนาถึงเมื่อเวลากระทำพิธีบูชาในการบูชาครูทุกๆ ครั้ง) ด้วยสูตรโสฬสรอบกลางลงด้วยเลข 12 ตัว ลงด้วยสูตรตรีนิสิงเห, รอบในลงด้วยเลข 6 ตัว, ลงด้วยสูตรจตุโร แล้วทำการลงอักขระเพื่อล้อมรอบยันต์ทั้ง 4 ด้านด้วยพระคาถาบารมี 30 ทัศน์ ส่วนพระยันต์ไตรสรณคมน์ ประทับหลัง เมื่อม้วนแล้วยันต์จะอยู่ด้านนอก ล้อมด้วยอิติปิโส ฯลฯ ภควาติ ลงด้วยสูตรรัตนมาลัยเป็นตาม้าหมากรุกโดยรอบ
 
ปูชนียวัตถุเครื่องรางตะกรุดแบบเนื้อทองแดงของหลวงปู่มีการม้วน (พัน) เท่าที่ได้พบเห็นมาจะมีจำนวน 7-9 รอบ ส่วนใหญ่รูร้อยเชือกเล็กกว่าตะกรุดโทนของคณาจารย์รูปอื่น ยกเว้นตะกรุดโทนบางดอกที่ผ่านการใช้มามาก แผ่นทองแดงที่มีขนาดบางมากแล้วถักด้วยเชือกสายสิญจน์มักจะเป็น 4 เกลียว หรือ 5 เกลียว (4 เสา หรือ 5 เสา) เป็นลายกระบองไขว้โผล่หัวโผล่ท้ายเรียกกันว่า "ก้นแมลงสาบ" และท่านจะโรยด้วยผงวิเศษ 5 ประการที่ท่านปลุกเสกเองกับผงยันต์ตะกรุดโสฬสมงคลพร้อมกับผงพระยันต์ไตรสรณคมน์แล้ว จึงทาหรือจุ่มรักเพื่อให้คงทนที่ผสมด้วยผงพุทธคุณพระเกจิอาจารย์ในยุคปัจจุบันก็นิยมสร้าง "ตะกรุด" เช่นกัน
 
ที่กำลังมาแรงห้วงนี้คงหนีไม่พ้น "ตะกรุดโทนนะเมตตา" ซึ่งล่าสุด "หลวงพ่อจอน" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดบุญฤทธิ์ จ.นครราชสีมา ได้เมตตาอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว ตะกรุดโทนนะเมตตา ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อให้ศิษยานุศิษย์บูชาเป็นศรีต้อนรับปีหนูทอง ตะกรุดโทนนะเมตตา สร้างจำนวนน้อยมาก พุทธคุณดีครบทั้งด้านเมตตามหานิยม คลาดแคล้วปลอดภัย ค้าขายร่ำรวย เลื่อนยศตำแหน่งสำหรับผู้ที่รับราชการเป็นทหาร ตำรวจ และข้าราชการ ป้องกันคุณไสย ภูตผีปีศาจ

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: ประวัติ หลวงปู่ใจ อินทสุวัณโณ 2012-04-03 19:07

ต่อไป: พระเครื่อง หลวงพ่อวัดบ้านแหลม ปี 2460 2012-04-04 19:24