คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระเนื้อดินผงว่าน > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระผงของขวัญวัดจันทรังษี

2012-05-12 00:31

พระผงของขวัญวัดจันทรังษีพระผงของขวัญวัดจันทรังษี จัดสร้างขึ้นโดย พระครูบัณฑิตานุรักษ์ (หลวงพ่อแต้ม) เจ้าคณะตำบลชั้นโท แห่งวัดจันทรังษี หมู่ ๙ ต.หัวไผ่ อ.เมือง จ.อ่างทอง โดยได้รับความร่วมมือจาก พระครูอุปถัมถ์ธรรมกิจ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ อันเป็นลูกศิษย์ และเป็นคนตำบลหัวไผ่เฉกเช่นเดียวกับหลวงพ่อแต้ม

พระผงของขวัญ
กระทั่งปี พ.ศ.2514 จึงได้ร่วมกันติดที่จะจัดสร้าง “พระผงของขวัญวัดจันทรังษี” ขึ้น โดยจำลองแบบมาจากพระประธานซึ่งประดิษฐานอยู่ที่วิหารวัดจันทรังษี หรือที่ชาวบ้านต่างเรียกขานกันว่า หลวงพ่อโยก มีคุณสมพร สินธวิชัย ผู้จัดการ บ. อี ซี ซี เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการดำเนินการ ทั้งนี้ช่างที่ออกแบบแม่พิมพ์ขององค์พระ ก็ใช้ช่างคนเดียวกันกับช่างที่ออกแบบแม่พิมพ์พระวัดปากน้ำรุ่น ๔ เรื่องนี้ผู้ที่สนใจในด้านงานศิลปะของด้านช่าง คงสังเกตเห็นได้ไม่ยาก
เมื่อได้ดำเนินงานเตรียมการทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงได้ดำเนินการกดพิมพ์พระเครื่องกันที่วัดจันทรังษี โดยมีส่วนผสมจากว่านต่างๆและผงเก่าของหลวงพ่อสด มีจำนวนการสร้าง 84,000 องค์ การจัดสร้างพระเครื่องเป็นไปด้วยความล่าช้า เพราะพระเครื่องที่วัดจันทรังษีเองก็ไม่มีความชำนาญในการกดพิมพ์พระ เพราะไม่เคยสร้างมาก่อน แม่พิมพ์ที่ใช้ก็มีเพียงแท่นเดียว เป็นแท่นพิมพ์เหล็กกล้า ส่วนเครื่องไม้เครื่องมืออื่นๆ ก็ได้นำท่านเจ้าคุณสงัดลำเลียงมาสนับสนุนจากวัดปากน้ำนั่นเอง
ในปี พ.ศ.2515 เมื่อได้จัดสร้างพระเครื่องเสร็จจนครบจำนวน 84,000 องค์เรียบร้อยแล้ว จึงได้มีการลำเลียงพระเครื่องส่งมาที่วัดปากน้ำภาษีเจริญเพื่อเข้าพิธีพุทธาภิเษก ปลุกเสกบรรจุวิชาธรรมกาย อันเป็นระยะเวลาเดียวกัน และเป็นพิธีเดียวกันกับการปลุกเสกพระปากน้ำรุ่น ๔ นั่นเอง
เมื่อได้รับการปลุกเสกพระเครื่องจนครบไตรมาส หรือ ๑ พรรษาแล้ว จึงมีการนำพระเครื่องส่วนใหญ่มาเข้าพิธีพุทธาภิเษกเพิ่มเติมอีก ที่วัดกษัตราธิราชเสร็จแล้วจึงนำมาที่วัดจันทรังษีเพื่อออกแจกจ่ายแก่ผู้สนใจต่อไป ส่วนพระเครื่องอีกส่วนหนึ่งที่เหลืออยู่ที่วัดปากน้ำภาษีเจริญไม่ได้นำกลับมาด้วยนั้นได้นำเข้าพิธีปลุกเสกบรรจุวิชาธรรมกายอยู่ที่วัดปากน้ำ รวมระยะเวลานานถึง ๘ พรรษา ในด้านประสบการณ์ของพระวัดจันทรังษีก็คงจะมีมากมายไม่แพ้พระเครื่องจากสำนักวัดปากน้ำเช่นกันเป็นแต่ว่ารู้จักกันในวงแคบกว่าเนื่องจากมีการแจกจ่ายกันอย่างเงียบๆ ที่วัดจันทรังษีเท่านั้น


ด้านหน้าของพระผงของขวัญที่นายช่างจำลองแบบมาจากหลวงพ่อโยก สาเหตุที่ต้องใช้หลวงพ่อโยกเป็นต้นแบบนั้น มีที่มาตั้งแต่สมัยที่ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำฯ ได้เดินทางมาวางศิลาฤกษ์อุโบสถของวัดจันทรังษี ได้ดำริไว้ว่าหากทางวัดจะจัดสร้างพระเครื่องพระผงขึ้น ขอให้จำลองแบบจากหลวงพ่อโยก เพราะถือเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่วัด  ศิลปะการออกแบบและพิมพ์ทรงขององค์พระจะมีความคล้ายคลึงกับพระปากน้ำรุ่น 4 เป็นอย่างมาก เนื่องจากนายช่างผู้แกะพิมพ์เป็นคนเดียวกัน
ด้านหลังของพระผงของขวัญ ปรากฏตัวหนังสือไทยว่า วัดจันทรังษี อยู่ด้านบนซ้ายขวา ส่วนด้านล่างเป็นอักขระขอม หัวใจตรีเพชรว่า “มะอะอุ”

บทความพระสมเด็จแนะนำ:พระสมเด็จอรหัง หลวงพ่อพรหม


หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เปิดตำนาน พระกริ่ง ศรีนคร 2012-05-11 15:46

ต่อไป: พระกริ่ง รุ่น จตุพร 2012-05-12 11:58