คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระกริ่ง รุ่น จตุพร

2012-05-12 11:58

พระกริ่งใหม่ น่าสะสมบูชา พระกริ่ง จตุพร

การสร้างพระกริ่ง “จตุพร” นี้เกิดจากความต้องการของบรรดา คณะศิษย์ ในพระคุณท่าน พระครูสุนทรธรรมกิจ(หยอด)วัดแก้วเจริญ ต.เมืองใหม่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ท่านมี เมตตา อนุญาตให้อาจารย์กิจจา วาจาสัจ สร้างให้เพื่อให้ไว้เป็นเครื่องสักการะ บูชา ยึดเหนียวทางใจและเตือนสติให้ปฎิบัติดี ปฎิบัติชอบ อาจารย์ได้รวบรวมโลหะ ทองชนวน ของเดิมที่มีอยู่นำมาจัดสร้างโดยกำหนดพิธีเททองหล่ออย่างสมบูรณ์แบบ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2534  ณ.วัดแก้วเจริญ ไม่มีวัตถุประสงค์ที่จะจำหน่ายเพื่อหาทุนใดๆทั้งสิน สร้างเฉพาะศิษย์ผู้ที่มีความประสงค์อยากได้เท่านั้น โลหะ ทอง ชนวน ประกอบด้วยทองสำคัญในพิธีต่างๆดังต่อไปนี้
1.ปรอทสดุ ของท่านเจ้าประคุณ สมเด็จพระสังฆราช(แพ)
2.เนื้อชินกรุวัดราชบูรณะ จ.พระนครศรีอยุธยา
3.ทองคำแท่ง พร้อมตะกรุดทองคำ อาทิ เช่น ตะกรุดทองคำ หลวงพ่อเปลี่ยนวัดใต้ จ.กาญจนบุรี ตะกรุดทองคำหลวงพ่อเหรียญ วัดหนองบัว จ.กาญจนบุรี รวมน้ำหนัก 29 บาทกว่า
4.เงินพดด้วง ลงเลขยันต์ โดยพระคณาจารย์ ไม่ทราบสำนัก 9 บาท และเงินบริสุทธิ์หนัก 30 บาท
5.ตะกรุดเงิน ของหลวงพ่อคี วัดเหนือ จ.กาญจนบุรี และตะกรุดเก่าของ พระคณาจารย์ ไม่ทราบสำนัก
6.ทองหน้าเบ้า เดิมของสำนักวัดสุทัศน์ฯ หลาย พ.ศ.
7.โลหะ ทอง ชนวน ในพิธีต่างๆ 8 พิธี
น้ำหนักรวมและประมาณ 10 กิโลกรัม กำหนดฤกษ์เททอง เวลา 15.29 น. ณ.บริเวณลานพระอุโลสถ วัดแก้วเจริญ โดย หลวงพ่อหยอด เป็นองค์เททอง นายประสิทธิ์ พรหมรักษ์ เป็นช่างเททอง ระบบดินไทย รวมจำนวน 5 ข้อ ได้พระกริ่งรวม 120 องค์ ไม่มีชำรุด เสียหายเลย

พระกริ่งจตุพร
พระกริ่งที่เกิดขึ้นมีความขลังและมีพร้อมสรรพคือ
1.ผู้สร้างมีเจตนาบริสุทธิ์ และผู้บริกรรมปลุกเสกมีศีลบริสุทธิ์
2.ศิลปะ และ พิธีกรรม ครบถ้วนบริบูรณ์
3.วัตถุที่นำมาสร้างล้วนแต่ สิ่งที่เป็นมงคลและเข้มขันด้วยพุทธานุภาพ
เมื่อสำเร็จเป็นองค์พระกริ่งที่สมบูรณ์แบบแล้ว เริ่มทำการตบแต่งภายนอกแล้วเจาะภายในบรรจุเส้นพระเกศา ของเจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราช(แพ) วัดสุทัศน์ฯ พร้อมผงพุทธคุณต่างๆที่เจ้าคุณพระมงคลราชมุนี (สนธ์)แห่ง วัดสุทัศน์ รวบรวมไว้ ตกทอดมาถึงอาจารย์นิรันดร์ แดงวิจิตร (พระครูหนู) มอบให้อาจารย์มาบรรจุ เมื่อสำเร็จเป็นองค์พระกริ่งที่สมบูรณ์แล้ว หลวงพ่อจึง เมตตา ปลุกเสก ให้อีก 3 วาระ คือ พิธีวัดราชคฤห์ ตลาดพลู เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2534 , พิธีที่ตำหนักสมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ฯ เมื่อวันที่ 12 กันยายน 34 ในพิธีพระกริ่ง จตุโร บังเกิดทรัพย์

พระกริ่งจตุพร
เนื่องจากวัดสุทัศน์ เป็นวัดหลวงที่มีความสำคัญทางพระศาสนามาก ในอดีตเคยเป็นวัดที่มีพิธีพุทธาภิเษกที่สำคัญๆหลายครั้ง ที่สำคัญ ภายในพระอุโบสถวัดสุทัศน์มี พระพุทธตรีโลภเชษฎฐ์ พระประธานซึ่งเป็นพระพุทธรูป สมัยสุโขทัย อาจารย์กิจิจา ผู้ซึ่งให้ความเคารพศรัทธา ในองค์สมเด็จฯเป็นอย่างสูง จึงได้นำพระกริ่งทั้งหมดจำนวน 120 องค์ เข้าพิธีที่วัดสุทัศน์ฯ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2534 ตรงกับวันเพ็ญ เดือน ๑๒(วันลอยกระทง) และเป็นวันคล้าย วันประสูติขององค์ สมเด็จพระสังฆราชแพ ด้วย
หลังจากนั้น อาจารย์กิจจา ได้นำพระกริ่งทั้งหมดมาตกแต่ง รายละเอียดและตอกโค๊ดกำกับทุกๆองค์ ใต้องค์พระทุกองค์ ได้ลงอักขระ พุทธซ้อน และเฑาะว์ สมาธิด้วยแล้วนำพระกริ่งทั้งหมด แช่น้ำมนต์รวมพิธีพุทธาภิเษกต่างๆอีกครั้งก่อนแจกจ่ายกันในหมู่ คณะศิษย์

esan.9.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระผงของขวัญวัดจันทรังษี 2012-05-12 00:31

ต่อไป: พระกรุ พระเชตุพน สุโขทัย 2012-05-12 23:42