คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ > รายละเอียด

พระเครื่องรูปหล่อโบราณหลวงพ่อเดิม

2012-05-13 11:32

รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเดิม ออกวัดหนองหลวง

เมื่อเอ่ยถึงรูปหล่อหลวงพ่อเดิมแล้ว เรามักจะนึกถึงรูปหล่อปั๊มพิมพ์นิยมกันเป็นอันดับแรก จนลืมนึกไปว่าก่อนที่จะมีรูปหล่อรุ่นปั๊มนั้นได้มีการสร้างรูปหล่อที่เททองจริงๆมาก่อนหน้านั้นที่วัดหนองหลวง หรือที่เรียกกันว่าสถานีปลายราง ปัจจุบันทางรถไฟปลายรางนั้นได้รื้อไปแล้ว
ชาวบ้านได้เรี่ยไรเศษโลหะและปั๊นหุ่นด้วยฝีมือช่างพื้นบ้านแล้วต่อชนวน เทกันเป็นช่อๆช่อละสิบองค์เนื่องจากความไม่ชำนาญและขาดประสบการณ์ โลหะจึงไม่ละลายเข้าสนิทเป็นเนื้อเดียว ครั้นเมื่อเทออกมาแล้วจึงมีเนื้อโลหะเกินออกมาเป็นติ่งมากมาย ช่างต้องลงมือตะไบแต่งกันอุตลุด รูปหล่อรุ่นนี้จึงมีรายตะไบอยู่ให้เห็นเป็นแห่งๆ ทุกองค์รายละเอียดพอประมาณ
รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเดิม ออกวัดหนองหลวงรุ่นนี้เป็นรุ่นสำคัญเพราะ หลวงพ่อเดิมได้จับสายสิญจน์เททองด้วยตัวท่านเองและปลุกเสกอีกเป็นเวลานาน ทว่าเนื่องจากเป็นการหล่อในแวดวงจำกัดไม่มีการตุกติกจากโรงงาน หลวงพ่อเดิมจึงไม่ได้ลงเหล็กจารไว้เป็นโค๊ตกันปลอมกันเกินแต่อย่างไร มีบ้างก็ที่เจ้าของเอาไปถวายให้จารพิเศษ ก็จะจารให้เป็นยันต์พระเจ้าอมโลกเช่นเดียวกับรูปหล่อปั๊มเวลานนั้นออกจำหน่ายเอาเงินทำการกุศลเพียงองค์ละ 3 บาท ปรากฎว่าหมดเกลี้ยงไปในเวลาอันรวดเร็ว
เนื้อหาของพระเครื่องรูปหล่อโบราณหลวงพ่อเดิม เป็นเนื้อโลหะผสมไม่มีสูตรผสมจึงมีลักษณะเนื้อและผิวที่เป็นลักษณะผสมผสานกันระหว่าง เนื้อโลหะต่างชนิด เช่น ทองเหลือง ทองแดง เงิน และสรรพโลหะต่างๆเรียกว่าเนื้อไม่กลืนกัน แต่ของเทียมนั้นผิวตึงและมีสีกลืนกันสนิทไม่มีร่องรอยความเก่าจากกาลเวลามาให้เห็น

พระพุทธคุณนั้นหนักไปในทางคงกระพันชาตรีและมีอานุภาพทางมหาอุดแฝงไว้อย่างประหลาด

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระกรุ พระเชตุพน สุโขทัย 2012-05-12 23:42

ต่อไป: พระกรุพระรอด ยอดขุนพล ลำพูน 2012-05-15 21:57