คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระเนื้อดินผงว่าน > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระผงวัดพลับ

2012-05-16 20:44

พระผงวัดพลับ วัดราชสิทธาราม

พระผงวัดพลับ หรือนามเต็มคือ วัดราชสิทธาราม พระผงวัดพลับ เป็นพระผงที่กระเดื่องนามในทางมงคล ตั้งแต่แตกกรุครั้งแรก ในราวปี พ.ศ.2470 เวลาล่วงเลยมาไม่นานนัก ได้เกิดอภินิหาร กับผู้ใช้พระกรุนี้มากราย จนเป็นที่กล่าวขาน และให้ความศรัทธาในความนิยมกัน และต่างแสวงหากันมากขึ้น พระผงวัดพลับ ได้แปรสภาพจากความนิยมกัน เป็นค่านิยมอย่างสูง โดยการแลกเปลี่ยนด้วยทรัพย์สินเงินทอง แทนการมอบให้กันฟรีๆเหมือนตอนแตกกรุใหม่ๆ
ในปัจจุบันพระผงวัดพลับจัดเป็นพระเครื่องระดับสากลนิยม หรือเป็นพระเครื่องหลัก พระผงวัดพลับทรงไว้ในความศรัทธา ในเรื่องของคุณวิเศษ หรือกฤตยาคมของพระผงวัดพลับ ความป็นมาในพระผงวัดพลับ (วัดราชสิทธาราม) เชื่อกันว่า สมเด็จพระสังฆราช (สุก) ไก่เถื่อน ได้สร้างไว้แต่ต่อมาในภายหลัง กล่าวกันว่า หลวงตาเจริญอยู่วัดพลับ ยืนยันว่า หลวงตาจันทร์ พระภิกษุชราชาวมอญ ซึ่งมีวิชาอาคมแก่กล้ามาก และเป็นพระใกล้ชิดกับสมเด็จพระสังฆราช (สุก) เป็นผู้สร้างและปลุกเสก และได้บรรจุไว้ในพระเจดีย์ข้างพระอุโบสถซึ่งพระวัดพลับได้อุบัติขึ้น ในสมัยรัชกาลที่ 3 ประมาณ พ.ศ.2380 และมาแตกกรุครั้งแรกเมื่อ ปี 2470 จากการแตกกรุครั้งแรกจนถึงปัจจุบัน บรรจุอยู่ในกรุเกือบร้อยปีทีเดียว
พระผงวัดพลับนั้นมีอยู่มากพิมพ์เท่าที่พบมี พิมพ์ยืนถือดอกบบัว บางท่านเรียก พิมพ์วันทาเสมา พิมพ์ตุ๊กตาเล็ก-ใหญ่ พิมพ์ป่องหรือพุงป่องใหญ่-เล็ก พิมพ์สมาธิใหญ่-เล็ก พิมพ์เข่ากว้างใหญ่-เล็กและยังมีพิมพ์ไข่จิ้งจก และแบบปิดตาอีกด้วย
พุทธคุณ พระผงวัดพลับมีคุณวิเศษ แตกต่างจากพระผงด้วยกันอีกด้วย คือต่างเชื่อกันว่าพระพุทธคุณในพระผงนี้ จะส่งผลให้แก่ผู้มีผู้ใช้ ในทางเสน่ห์ เมตตามหานิยมเป็นหลักนำที่ดีทางแคล้วคลาด แต่พระผงวัดพลับ ยังเพิ่มในความวิเศษคือ คงกระพัน อีกด้วย เพราะเคยเกิดประสบการณ์ ให้เป็นที่ประจักษ์กันมาแล้วมากมาย

บทความพระเครื่องยอดนิยมแนะนำ:พระรูปเหมือนหลวงพ่อทบ

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระกรุพระรอด ยอดขุนพล ลำพูน 2012-05-15 21:57

ต่อไป: เหรียญหลวงพ่ออี๋ จ.ชลบุรี 2012-05-17 20:51