คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระสมเด็จ ยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระสมเด็จ หลวงปู่ภู พิมพ์สองหน้า

2012-05-19 10:25

 

วงปู่ภู พระครูธรรมากูล

ระสมเด็จหลวงปู่ภู พิมพ์สองหน้า หลวงปู่ภู หรือท่านพระครูธรรมานุกูล พระเกจิอาจารย์ผู้ที่มีอายุยืน ถึง 104 ปี ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดอินทรฯ นานถึง 41 ปี ท่านได้มาจำพรรษาที่วัดอินทรฯ เมื่อปี พ.ศ.2432 และเป็นศิษย์ผู้ใกล้ชิดของสมเด็จ "โต" ได้รับการถ่ายทอดวิชาไสยศาสตร์ และ วิปัสสนากรรมฐาน จากสมเด็จ "โต" จนถึงขั้นศิษย์เอกทีเดียว

พระสมเด็จ

ดิมทีวัดอินทรวิหารเป็นวัดเก่าแก่ สมัยต้นรัตนโกสินทร์ อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับวัดใหม่อมตรส และมีนามว่า วัดอินทาราม หรือ บางบุนพรหมนอก แต่ในปัจจุบันนี้ทางการได้ทำถนนกั้นกลาง แยกออกเป็นคนละฟากไม่อยู่ติดกันเหมือนแต่ก่อน

วงปู่ภู ท่านได้สร้างพระเครื่องด้วยเนื้อผงมีทั้งลักษณะพิมพ์สี่เหลี่ยม แบบพระสมเด็จพระพิมพ์อื่นๆ อีกมากมายรวมแล้วหลายสิบแบบพิมพ์ และได้ทยอยสร้างไว้หลายรุ่นหลายคราวเนื้อพระบางองค์ บางพิมพ์จึงแตกต่างกันเรียกว่าเนื้อจัด และเนื้ออ่อน ส่วนผสมใช้หลักการเดียวกับของท่าน "โต" เป็นส่วนใหญ่และท่านได้เอาผงวิเศษของสมเด็จพระพุฒาจารย์โต มาผสมลงไปด้วยพระเครื่องบางรุ่นของท่านเนื้อหาจึงคล้ายพระสมเด็จบางขุนพรหมมาก วรรณะ ออกสีขาวอมเหลือง,ขาวขุ่น,ขาวอมเทา พุทธคุณดีเยี่ยม ทางด้านเมตตามหานิยม และแค้วคลาดหลวงปู่เกิดเมื่อปี พ.ศ.2372 อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดแค จ.ตาก ปี พ.ศ.2395 และย้ายมาจำพรรษาที่วัดอินทรวิหาร เมื่อ พ.ศ.2432 จวบจนถึงปี พ.ศ.2476 ท่านจึงมรณภาพลง นับว่าเป็นพระเกจิอาจารย์องค์หนึ่งที่มีอายุยืนยาวมากที่สุด

aa.1.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระกรุ พระยืน ปางประทานพร 2012-05-18 12:51

ต่อไป: พระกริ่ง บางหอย วัดบางกระเบา 2012-05-20 11:51