คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระกริ่ง บางหอย วัดบางกระเบา

2012-05-20 11:51

พระกริ่ง บางหอย
หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา

 

 

พระกริ่ง บางหอยพระกริ่ง บางหอย หลวงพ่อจาด แบ่งออกเป็น 3 พิมพ์ ด้วยกัน คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พุทธลักษณะพระกริ่ง บางหอย หลวงพ่อจาด พุทธลักษณะคล้ายพระกริ่ง 79 สมเด็จพระสังฆราชแพ โดยเฉพาะ พิมพ์ใหญ่ ด้านหลังมีตัว อุ อยู่ตรงกลางฐาน หล่อด้วยเนื้อทองผสม บางองค์เนื้อจัดมาก ผิวแบบเนื้อสัมฤทธิ์ก็มี  บางองค์แก่ทองเหลือง บางองค์แก่ทองแดง ในพิธีการเททองหล่อพระกริ่ง บางหอย นี้ ได้จัดสร้าง พระรูปหล่อลอยองค์ หลวงพ่อจาด ด้วย แต่น้อยมาก นักสะสมพระเครื่องส่วนใหญ่ไม่รู้จักยกเว้นคนพื้นที่ พระรูปหล่อลอยองค์มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ฐานตอกชื่อ สวัสดิ์ ผ่องสกุล (สันนิษฐานว่าเป็นชื่อผู้สร้าง) , พิมพ์ฐานจาร(แต่บางคนองค์ไม่มี)
พระกริ่ง บางหอย พิจารณาเล่นหาได้ง่าย และมีจำนวนพระเครื่องที่หมุนเวียนเปลี่ยนมือในวงการก็มีมากพอเพียง และที่สำคัญราคาเช่าหายังพอสู้กันไหว พระกริ่ง บางหอย พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก ส่วนใหญ่ที่พบมักจะหล่องดงามมาแต่เดิม จึงไม่จำเป็นต้องแต่ง แต่ก็มีบ้างที่แต่งเซาะเนื้อรายละเอียดบางแห่ง อาทิ จีวรข้างแขน,บาตรน้ำมนต์ในองค์ที่หล่อติดไม่เต็ม หรือชัดเจนไม่พอ สำหรับ พุทธคุณพระกริ่ง ก็เช่นเดียวกับวัตถุมงคลประเภทเหรียญ และเครื่องรางของขลังต่างๆในหลวงพ่อจาด คือ เด่นทางมหาอุดและคงกระพันชาตรี มีประสบการณ์มาก เป็นที่เชื่อถือยอมรับ
หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ท่านเป็นหนึ่งในห้าพระเกจิอาจารย์อาคมขลัง จาด-จง-คง-อี๋-จัน ชื่อดังในยุคสมัยสงครามอินโดจีน ผู้สร้างเสื้อยันต์,ผ้าประเจียดและตะกรุด แจกแก่ทหารหาญไปประจัญบานรบพุ่งกับอริราชศัตรูแล้วบังเกิดอภินิหารอันมหัศจรรย์ คือ ยิงไม่รู้จักตาย จนได้รับสมญานามว่า ทหารผี เป็นที่คร้ามเกรงของข้าศึก
หลวงพ่อจาด ท่านได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคมจากหลวงปู่ทอง วัดหลวงปรีชากุล จนครบถ้วน จึงกราบลาพระอาจารย์ไปศึกษาเพิ่มเติมกับ หลวงปู่จีน วัดเก้าเวฬุวัน จ.ฉะเชิงเทรา กระทั่งพรรษาที่ 5 จึงเดินทางกลับมาจำพรรษาที่ วัดบางกระเบา หลวงพ่อจาด ท่านได้สร้างพระเครื่อง วัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังไว้หลายประเภท รวมทั้งรับนิมนต์ไปเป็นประธานในพิธีจัดสร้างวัตถุมงคลต่างๆด้วย พระเครื่องและเครื่องรางของขลังที่ท่านสร้างไว้เอง ณ.วัดบางกระเบา ได้แก่ เหรียญ , รูปเหมือน รุ่นต่างๆ เสื้อยันต์แดง ,ผ้าประเจียด , ตะกรุด

esan.9.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระสมเด็จ หลวงปู่ภู พิมพ์สองหน้า 2012-05-19 10:25

ต่อไป: พระกรุม่วงค่อม ยอดขุนศึก 2012-05-20 15:08