คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระกริ่ง หลวงปู่ทิม จ.ระยอง

2012-05-27 09:45

ระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิม

 

หลวงปู่ทิม เกิดที่บ้านหัวทุ่งตาบุตร หมู่ที่ 2 ตำบลละหาร อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง นามเดิมของท่านชื่อ ทิม นามสกุล งามศรี เกิดเมื่อปีเถาะ วันศุกร์ เดือน 7 ตรงกับวันที่ 16 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2422 เป็นบุตรของนายแจ้ นางอินทร์ งามศรี มีพี่น้อง 3 คน หลวงปู่ทิมเป็นคนที่ 2
พระกริ่ง

หลวงปู่ทิมท่านเป็นพระมักน้อยสันโดษ และท่านฉันอาหารมื้อเดียวมาตลอด 50 ปี และไม่ฉันอาหารเนื้อสัตว์เลย ท่านฉันแต่ผัก ถั่ว ต้มจืดวุ้นเส้น หรือพริกกับเกลือเท่านั้นตลอดเวลา 50 ปี แต่ท่านก็มีสุขภาพดีสายตาดีมาก แม้อายุจะถึง 96 ปีก็ตาม หลวงปู่ทิมท่านมรณภาพเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ.2518 สิริอายุได้ 96 ปี พรรษาที่ 69

พระกริ่งชินบัญชร ประกอบพิธีเททองหล่อที่ลานวัดละหารไร่ (ตรงกับบริเวณอันเป็นที่ตั้งของศาลาภาวนาภิรัต) เมื่อวันที่ ๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๑๗ ตรงกับวันอาทิตย์ ขึ้น ๑๔ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล เวลา ๐๘.๔๙ ลัคณาสถิตย์เทวีแห่งฤกษ์วางฤกษ์ พอได้เวลา ๐๖.๔๕ น. หลวงปู่ทิมจุดเทียนชัย พระสงฆ์ ๙ รูป เจริญพระพุทธมนต์ แล้ว สวดคาถาจุดเทียนชัย (ฤกษ์ใน การจุดเทียนชัย) อาจารย์เทพ สารีบุตร เป็นผู้กำหนดให้ ส่วน เทียนชัยนั้นคุณนิรันดร์ แดงวิจิตร (พระครูหนู) แห่งวัดสุทัศน์ฯ เป็นผู้จัดทำโดยใช้เทียนบริสุทธิ์ หนักถึง ๘๐ บาท ใช้ใส้เทียน ๙๕ เส้นเท่าอายุหลวงปู่ทิม ขวั้นเทียน สูง ๑๕๘ เซ็นติเมตร สูงเท่ากับตัว หลวงปู่ทิม

พระพุทธลักษณ์ของพระกริ่งชินบัญชรนั้นได้ถอดแบบมา จากพระกริ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง จึงมีเค้าของศิลปะจีนอยู่ด้วย องค์ พระปางสดุ้งมาร หรือปางมาร วิชัยประทับนั่งบนโพธิบัลลังค์บัว ๒ ชั้น แปดกลีบ อันหมายถึงอริยมรรคแปดซึ่งเป็นเครื่องหมาย แห่งการหลุดพ้นจากวัฏฏสงสาร ด้านหลังไม่มีบัว องค์พระอวบ อ้วน พระหัตถ์ซ้ายทรงวัชรพระ หัตถ์ขวาอยู่เหนือพระชานุขัด สมาธิ เพชรพระพักตร์อวบอ้วน พระโอษเม้มสนิท พระกรรณยาว จดบ่า พระเกศาเป็นเม็ดกลมๆ จัดว่าสวยงามพอสมควรใต้ฐาน ปิดด้วยแผ่นทองแดง เงิน และ ทองคำ พระทุกองค์จะมีหมายเลข กำกับ และตอกโค้ดกันปลอมไว้ที่ ด้านหลังเหมือนกันทุกองค์

เมื่อได้ฤกษ์เททองหล่อ พระกริ่ง เวลา ๐๘.๔๙ น. พรหมณ์ ได้ลั่นฆ้องชัย เป่าสังข์ และแกว่ง บัณเฑาะว์ แล้วอ่านโองการชุมนุม เทวดา โหรเป่าสังข์หลวงปู่ทิม กำหนดให้ผมเป็นผู้จุดเทียน บูชาฤกษ์สังเวยเทวดาแล้วหลวง ปู่ทิมจุดเทียนมหาพุทธา ภิเษก พระสงฆ์ ๙ รูป สวดชยันโต หลวงปู่ทิมจึงเริ่มเททองหล่อพระ ชัยวัฒน์ทองคำเป็นปฐมฤกษ์เมื่อ เวลา ๐๘.๔๙ น. โดยมีพระอาจารย์ เชย (เจ้าอาวาสวัดละหารไร่องค์ ปัจจุบัน) และพระอาจารย์ ทองเจือ ธมมฺธีโร วัดปากน้ำ ช่วย จับสายสูตร การเททองหล่อพระ ทั้งหมดก็ได้ดำเนินต่อไปจนกระทั่ง เททองหล่อเสร็จหมดทุกองค์ภาย ในโรงพิธีจนถึงเวลา ๑๖.๒๙ น. โดย ตัวหลวงปู่ทิมได้อยู่เป็นประธานใน พิธีตั้งแต่เริ่มเททองพระชัยวัฒน์ ทองคำช่อแรกจนถึงพระปิดตา ปุ้มปุ้ยเป็นช่อสุดท้ายโดยมิได้ออก ไปจากโรงพิธีเลย ท่านไม่ฉันแม้ แต่น้ำ และในระหว่างพิธีเททอง หล่อพระกริ่งชินบัญชรครั้งนั้น เป็นฤดูฝนและเป็นระยะที่มีฝนตก ชุก เพราะดีเปรสชั่นหรือร่องลม มรสุม พัดผ่านฝนตกทั่วจังหวัด ระยอง แต่เป็นการมหัศจรรย์ บริเวณวัดละหารไร่ กลับไม่มี ฝนตกเลย รถยนต์ที่เข้ามาที่วัดจะ เปียกฝนทุกคัน แต่ภายในบริเวณ วัดละหารไร่ ไม่มีฝนตกเลยมีแต่ ละอองฝน ทำให้ร่มเย็นทั่วบริเวณ วัด จวบจนเมื่อหลวงปู่ทิมเททอง หล่อพระกริ่งเสร็จ ฝนจึงตกลงมา อย่างหนัก ผู้คนทั่วไปเห็นความ มหัศจรรย์นี้

เมื่อท่านได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส วัดละหารไร่ ท่านก็ได้ก่อสร้างเสนาสนะ และบูรณปฏิสังขรณ์วัดละหารไร่หลายอย่าง เช่นเมื่อท่านดำริจะก่อสร้างพระอุโบสถ ก็สามารถก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปีเศษๆ เท่านั้น ต่อมาเมื่อท่านก่อสร้างโรงเรียนประชาบาล โดยมีทางอำเภอและจังหวัดเข้าร่วม ก็ใช้เวลาเพียง 8 เดือนก็สามารถเปิดให้นักเรียนได้เข้าเรียนเป็นที่เรียบร้อย ต่อมาท่านชักชวนบ้านให้ช่วยกันสร้างสะพานข้ามคลองอีกหลายแห่ง ก็บรรลุความสำเร็จเรียบร้อยทุกประการ เนื่องจากชาวบ้านให้ความเคารพนับถือในตัวหลวงปู่ทิมเป็นอย่างมากนั่นเอง
วัตถุมงคลพระเครื่องท่านได้สร้างไว้หลายรุ่น และหลายพิมพ์  แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ พระขุนแผนผงพรายกุมาร  มีทั้งพิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก  พระชุดชินบัญชร  ทั้งพระกริ่ง-พระชัยวัฒน์  พระสงกัจจายน์  พระปิดตา  เหรียญเจริญพร  รวมไปถึงวัตถุมงคลรุ่น 8 รอบ มีอีกหลายพิมพ์ เป็นต้น
พุทธคุณในเหรียญรุ่นนี้เด่นทาง  เมตตามหานิยม    

esan.9.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระปิดตา หลวงพ่อคง 2012-05-27 09:11

ต่อไป: พระว่านยา วัดเสน่หา ตอนที่ 1 2012-05-28 23:03