คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระเนื้อดินผงว่าน > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระว่านยา วัดเสน่หา ตอนที่ 1

2012-05-28 23:03

พระว่านยา วัดเสน่หา จังหวัดนครปฐม

พระว่านยา วัดเสน่หา จ.นครปฐม

เป็นอันเชื่อได้แน่ว่าจะต้องหาผู้รู้จักยากสักหน่อย หรือไม่มีผู้รู้จักเลยทั้งที่

พระเครื่องดังกล่าวดังมานานถึง 30 กว่าปีแล้ว และถึงแม้ว่าจะพอพบเห็นกันอยู่บ้างก็มักจะมองผ่านไป ด้วยเหตุที่ไม่ทราบถึงแหล่งที่มาประการหนึ่งและทางวัดเองก็ไม่ได้มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ พระว่านยาทั้งสองพิมพ์จึงเป็นที่ทราบกันแต่ในวงจำกัด ว่าดีพร้อมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าพระว่านยา หรือพระผงยาจากสำนักอื่นใด กรรมวิธีการสร้างก็ยุ่งยากซับซ้อน ตั้งแต่จัดรวบรวมมวลสารต่างๆ จนกระทั่งถึงพิธีพุทธาภิเษก

พระว่านยา


เหตุที่วัดทำการจัดสร้างพระเครื่องพระว่านยาทั้งสองพิมพ์คือ ชนิดเนื้อสีขาวและชนิดเนื้อสีดำขึ้น เพราะทางวัดขาดแคลนทุนทรัพย์ที่จะนำมา บูรณะปฎิสังขรณ์ถาวรวัตถุต่างๆ เพราะลำพังเงินบริจาคของพุทะศาสนิกชนและเงินผลประโยชน์ของวัดเองนั้น มีจำนวนไม่เพียงพอที่จะนำมาดำเนินการได้ ฉะนั้นในวาระที่ทางวัดจะจัดพิธีหล่อรูปเหมือน พระเทพเจติยาจารย์(วงค์)เจ้าอาวาส ทางคณะกรรมการวัดจึงดำเนินงานจัดสร้างพระเครื่องวัตถุมงคลดังกล่าวนี้ขึ้นเพื่อสมนาคุณ ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินสมทบทุนบูรณะและพัฒนาวัดเสน่หา
ตำราสร้างพระว่านยานี้พระเทพกิตติเมธี ได้มอบให้คณะกรรมการรวมทั้งมวลสารบางส่วน ที่ท่านได้รวบรวมเอาไว้ มวลสารต่างๆซึ่งกำหนดไว้ในตำราการสร้างพระว่านยามีตามที่บังคับไว้คือ
*1.ว่านยาต่างๆ 108 ชนิดที่มีคุณวิเศษเฉพาะ และมีชื่อไม่ซ้ำกันเช่น ว่านจักรพรรดิ ว่านพระยาว่าน ว่านกำแพง 7 ชั้น ว่านปัตตลอด ว่านมหาระงับ ว่านเสน่ห์จันทร์ ว่านพระเจ้า 5 พระองค์
*2.ดอกไม้ 108 ชนิดที่มีชื่อไม่ซ้ำกันเช่น ดอกมะลิ ดอกบัวหลวง ดอกพุทธชาด ดอกรัก ดอกพุดซ้อน ดอกกัลปพฤกษ์ ดอกบานไม่รู้โรย เป็นต้น
*3.ดอกไม้ที่พุทธศาสนิชนบูชาหน้าพระประธาน ในพระอุโบสถคืนวันเข้าพรรษา 108 วัด ซึ่งต้องนำมาให้ถึงวัดเสน่หาโดยพร้อมกันทั้งหมดในคืนวันเดียวกันนั้น
*4.ดอกไม้ที่พุทธศาสนิกชน บูชาหน้าพระประธาน ในพระอุโบสถคืนวันมาฆบูชา 108 วัด และจะต้องนำมาให้ถึงวัดเสน่หาพร้อมกันทั้งหมดในคืนวันนั้น
*5.น้ำจากแม่น้ำ 9 สายในประเทศ
*6.น้ำท่า 108 บาง ซึ่งเป็นน้ำที่ตักจากท่าน้ำต่างๆร้อยแปดท่า
*7.ไคลจากพระมหาเจดีย์ 9 แห่ง
*8.ดินโป่ง 9 แห่ง
*9.แร่ธาตุ 9 ชนิด ในเก้าชนิดนี้รวมแร่สังควานรด้วย
นอกจากนี้ทางคณะกรรมการจัดสร้าง ยังได้นำมวลสารและสิ่งมงคลอื่นๆมาผสมอีกเช่น 1.น้ำพระพุทธมนต์และน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศ 14 แห่งเช่น น้ำพระพุทธมนต์ 25 พุทธศตวรรษ น้ำพระพุทธมนต์ 100 ปี วัดบวรนิเวศฯ 2.ขี้เถ้าธูปจากหน้าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ 9 แห่งเช่น สมเด็จพุฒาจารย์ วัดระฆัง หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ 3.ดินจากสังเวชนียสถานทั้ง 4 แห่ง 4. ดอกไม้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงบูชาพระแก้วมรกตในพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม อันเป็นวันจาตุรงคสันนิบาต 5.ผงสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดระฆังฯ 6.ผงที่เหลือจากการสร้างพระที่วัดพระบรมธาตุ นครศรีธรรมราชเมื่อปี 2497 ซึ่งเป็นผงวิเศษจากกรุต่างๆ108 แห่งทั่วประเทศ 7. ผงพระกนิกรุทวาราวดี 8.ผงว่านวิเศษและผง 108 อาจารย์ 9.ผงผสมสร้างพระของหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์

อ่านต่อในวันที่ 30/05/55

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระกริ่ง หลวงปู่ทิม จ.ระยอง 2012-05-27 09:45

ต่อไป: พระว่านยา วัดเสน่หา ตอนจบ 2012-05-29 22:52