คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระเนื้อดินผงว่าน > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระว่านยา วัดเสน่หา ตอนจบ

2012-05-29 22:52

พระว่านยา วัดเสน่หา จังหวัดนครปฐม ตอนจบ

 เมื่อได้มวลสารต่างๆทั้งหมดนี้ครบถ้วนแล้ว ก็นำเข้าไปไว้ในพระอุโบสถ ซึ่งตรงกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาคือ เป็นวันจาตุรงคสันนิบาต ท่ามกลางพระภิกษุสงฆ์ประชุมสวดพระปาฎิโมกข์ ต่อจากนั้นได้นำมวลสารทั้งหมดมาบดเป็นผง คลุกเคล้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้วทำการกดพิมพ์พระเป็นปฐมฤกษ์เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2506 โดยมีพระภิกษุเจริญพระพุทธมนต์และสวดชัยมงคลคาถา

พระว่านยา

หลังจากกดพิมพ์พระเครื่องได้ครบตามจำนวนที่กำหนดไว้ก็ได้นำพระเครื่องทั้งหมดเข้าพิธีพุทธภิเษก เมื่อวันที่ 13 เมษายน พ.ศ.2506 ซึ่งตรงกับวันสงกรานต์และเป็นวันเสาร์แรม 5 ค่ำ เดือน 5 โดยพระเทพเจติอาจารย์จุดเทียนชัยเป็นปฐมฤกษ์ เวลา 21.29 น. ได้อาราธนาพระคณาจารย์มานั่งบริกรรมปรกปลุกเสกเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งมีรายนามดังนี้
พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน,หลวงพ่อรอด วัดประดู่พัฒนาราม,หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา,หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม,หลวงพ่อปาน วัดหนองปลาไหล,หลวงพ่อสำเนียง วัดเสฬุวนาราม,หลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก เป็นต้น
พระเครื่องทั้งหมดแบ่งออกเป็นสองพิมพ์สองสี เรียกว่าพระว่านยา หลวงพ่อขาวและหลวงพ่อดำ เนื่องจากเป็นพระที่ค่อนข้างตื้นรายละเอียดต่างๆ บางองค์ก็ติดชัดเจนดีบางองค์ก็เกือบจะมองไม่เห็น พระว่านยาหลวงพ่อขาวเป็นพระปางปฐมเทสนา ประทับนั่งบนฐานบัวสองชั้นข้างล่างมีอักษรไทยว่า หลวงพ่อขาว ด้านหลังเป็นยันต์ประกอบอักขระขอม พระว่านยาหลวงพ่อดำเป้นพระปางสมาธิ ประทับนั่งบนฐานบัวเช่นกันและด้านล่างมีอักษรไทยว่า หลวงพ่อดำ ด้านหลังมียันต์และอักขระขอม
พระว่านยาหลวงพ่อดำและหลวงพ่อขาวมีพระพุทะคุณและอุปเท่ห์การบูชาอยู่ในตำรา ซึ่งกล่าวไว้ว่าพระหลวงพ่อขาวมีมหิทธานุภาพ ทางแคล้วคลาดภยันตรายและเป็นเมตตามหานิยม อำนวยโชคลาภผล พระหลวงพ่อขาวทรงมหิทธานุภาพ ทางคงกระพันชาตรีป้องกันสรรพาวุธสัตว์เขี้ยวเล็บงา และภูตผีปีศาจ
อุปเทห์การนำพระว่านยาทั้งสองชนิดติดตัว หรือแก้ไขคุณไสยและบรรดาพิษภัยร้ายทั้งปวง ให้ระลึกถึงคุณพระศรีรัตนตรัย คุณบิดามารดาครูบาอาจารย์ และผู้มีพระคุณ แล้วจึงบริกรรมพระคาถา นะโม อิสวาสุ อิติตังสะปาระมิโย อารักขันตุ ครบ 3 คาบก็จะประสิทธิเมรถนา หากถูกอสรพิษหรือแมลงมีพิษกัดต่อย ให้อาราธนาพระว่านยาชนิดใดชนิดหนึ่งก็ได้ นำมาฝนกับน้ำมะนาวทาหรือปิดปากแผล ถ้าถูกยาพิษยาเบื่อมา ถูกคุณไสยหรือภูตผีปีศาจกระทำ ก็ให้อาราธนาพระว่านยาอย่างใดอย่างหนึ่งสรงน้ำและนำน้ำมาประพรมศรีษะแล้วให้ผู้ป่วยดื่ม ก็จะสามารถแก้ไขได้
พระว่านยาทั้งสองชนิดนี้มีข้อห้ามอยู่ด้วยว่า อย่าได้นำพระไปใช้ในทางทุจริตผิดกฎหมาย และศีลธรรมเป็นอันขาด ซึ่งหากฝ่าฝืนจะเกิดโทษนานาประการ ตรงกันข้ามถ้านำไปใช้ในทางที่ชอบก็ถูกที่ควรแล้ว จะเกิดสิริมงคลอย่างอนันต์

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระว่านยา วัดเสน่หา ตอนที่ 1 2012-05-28 23:03

ต่อไป: พระเครื่องผงเก่า ใหม่หรือเก๊-แท้ 2012-05-30 22:03