คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระชัยวัฒน์ อุดชันโรง

2012-06-01 11:08

พระชัยวัฒน์ อุดชันโรง เจ้าคุณผล วัดหนัง


พระชัยวัฒน์ก้นอุดชันโรง รุ่นที่๑ นำเอาชนวนพระเครื่องซึ่งเหลือจากการสร้างพระชันโรง รุ่นเขื่อนเล็กของเจ้าคุณเฒ่ามาเป็นเนื้อหลัก เนื้อพระจึงออกเป็นสีค่อนข้างเหลืองเล็กน้อย ไม่ค่อยออกสีดำ ก้นพระเจาะด้วยสว่าน ลงพระคาถาบนกระดาษสาอุดไว้ที่ก้นพระเครื่อง และอุดทับด้วยชันโรงใต้ดินทับอีกชั้นหนึ่ง คุณลุงถม ทองอู่ บอกว่า พระรุ่นนี้มีผงของหลวงปู่เฒ่า ซึ่งเขาเก็บรักษาไว้มาผสมกับผงของเจ้าคุณผล และได้บรรจุพระรุ่นนี้ไว้ด้วย มีจำนวนทั้งสิ้น 200 องค์ โดยมี นายช่างชื้น ปานศาสตรา เป็นผู้หล่อ

พระชัฒน์พระชัยวัฒน์ก้นอุดชันโรง รุ่นที่๒ หรือ รุ่นงิ้วทรงผอม รูปร่างสูงสมส่วน เหตุที่เรียกพระรุ่นนี้ว่า รุ่นงิ้ว เนื่องจากปีต่อๆๆมาในงานประจำปีของวัดหนังได้มีงิ้วมาแสดงในงานหลวงพ่อเจ้าคุณผล ได้แจกพระรุ่นนี้แก่ผู้ที่ออกทุนว่าจ้างงิ้วมาแสดงในงาน ซึ่งส่วนมากจะเป็นพ่อค้าวานิชชาวจีน มีจำนวนทั้งสิ้น 200 องค์เช่นกัน โดยมีนายถึก (หน้าวัดหนัง)เป็นช่างหล่อ
พระชัยวัฒน์กันอุดชันโรง รุ่นที่๓ สร้างขึ้น พ.ศ.2494 มีพุทธลักษณะละม้ายรุ่น ๒ มาก แต่อ้วนกว่า วรรณะออกเป็นสีเหลือง มีผิวปรอทเช่นเดียวกับรุ่น ๒ ทุกประการ เฉพาะรุ่นนี้บางองค์ก้นหล่อกว้าง บางองค์ใช้สว่านเจาะ ฉะนั้น ควรพิจารณาดูให้ดี เพราะอาจสำคัญผิดคิดว่าเป็นเพราะของเจ้าคุณเฒ่าก็ได้ มีจำนวนทั้งสิ้น 500 องค์
พระชัยวัฒน์ก้นอุดชันโรง รุ่นที่ ๔ หรือรุ่นยกช่อฟ้าศึกษาฯ เจือ ดิษยบุตร ได้ร่วมกับบริษัทก่อสร้างที่มาทำการก่อสร้างโรงเรียนวัดหนัง เป็นผุ้จัดสร้าง เฉพาะรุ่นนี้มิได้เททองแบบโบราณ แต่เป็น การปั๊มสร้างเมื่อ พ.ศ.2507 เป็นจำนวนทั้งสิ้น 1000 องค์ แต่ชักออกหนึ่งองค์ เพื่อเอาเคล็ดความก้าวหน้า จึงเหลือ 999 องค์ เนื่องจากพระแก่ทอง เจ้าคุณผลได้บรรจุผงลงคาถาอาคม อุดด้วยชันโรงใต้ดิน แล้วทำการปลุกเสกเป็นเวลาหลายวัน ประจวบกับปีนั้น คุณหญิงน้อย รุจิรวงศ์ ได้นำกฐินมาทอดที่วัดหนัง เพื่อเอาปัจจัยซ่อมแซมอุโบสถ ทางวัดจึงเชิญ คุณหญิงน้อย มาเป็นเจ้าภาพจัดงานยกช่อฟ้าฉลองพระอุโบสถเจ้าคุณผล ได้นำพระรุ่นนี้ออกแจกแก่ประชาชนที่มาร่วมทำบุญ ซึ่งงานยกช่อฟ้าครั้งนั้นจัดกัน 3 วัน 3 คืน พอย่างเข้า วันที่ 2 ของงาน  ในเวลากลางคืน ประมาณ 2 ทุ่มเศษๆ ปรากฏว่าพระรุ่นนี้หมด บรรดาท่านที่มาภายหลังต้องการอยากได้ ถึงกับขึ้นค่าเช่ากันเอง บางท่านที่มาในงานคืนวันที่ 3 ขอเช่าจากวัด โดยให้ราคาสูงมาก ก็ไม่ได้พระเครื่องรุ่นนี้ สมความต้องการ เพราะหมดจริงๆ บางท่านเรียกพระเครื่องรุ่นยกช่อฟ้านี้ว่า รุ่น คุณหญิงน้อย
พระชัยวัฒน์ก้นอุดชันโรง รุ่น๕ เรียกว่า รุ่นสุดท้าย อันสืบเนื่องมาจากพระสัมฤทธิ์รุ่นยกช่อฟ้า เพราะความต้องการของประชาชน ได้เรียกร้องให้เจ้าคุณผลได้สร้างพระเครื่องขึ้นอีกเป็นจำนวน 10000 องค์ โดยให้ นาย ประมวล เจริญทรัพย์ ไปติดต่อทำการจัดสร้างพระเครื่อง รูปร่างคล้ายกับรุ่น ๔ มาก คือใช้ปั๊มเหมือนกัน แตกต่างกันที่เนื้อพระเครื่องรุ่น๕ นี้ วรรณะออกเหลืองรมดำ ส่วนรุ่น๔ วรรณะ ออกแดงรมดำ การที่เจ้าคุณผลสั่งสร้างพระรุ่นนี้ขึ้นเป็นจำนวนมากหมื่นองค์ ก็คงเหมือนการสร้างทำเหรียญครั้งสุดท้าย คล้ายกับจะรู้ว่าเป็นการสั่งทำครั้งสุดท้าย ซึ่งพระรุ่น๕ นี้ ภายหลังท่านมรณภาพแล้ว ทางวัดยังมีจำนวนเหรียญอยู่มาก จึงเอาแจกในงานพระราชทานเพลิงศพท่านอีกทีหนึ่ง

esan.9.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระเครื่องผงเก่า ใหม่หรือเก๊-แท้ 2012-05-30 22:03

ต่อไป: หลวงปู่ดู่ เหรียญเสมา ปี 26 2012-06-04 09:28