คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระกริ่งโปร่งฟ้า ชินบัญชร

2012-06-05 00:00

พระกริ่งโปร่งฟ้า ชินบัญชร


 

พระกริ่งพระกริ่งโปร่งฟ้า ชินบัญชร วัดเทียนดัด พ.ศ.2529 เป็น พระเครื่องวัตถุมงคลหลักที่ทางวัดตัดสินใจสร้างขึ้นเพื่อสนองความต้องการของผู้ที่อยากได้ พระกริ่งโปร่งฟ้าชินบัญชร วัดเทียนดัด พ.ศ. 2521 ไว้ใช้บูชาติดตัว แต่หา ของแท้ เช่าบูชาหรือแลกเปลี่ยนไม่ได้ การเทหล่อใช้กรรมวิธีหล่อฉีด โดยนำชนวนโลหะมงคลต่างๆ ที่ทางวัดได้เก็บรวบรวมไว้ ได้แก่ ชนวนโลหะที่เหลือจากการเทหล่อพระกริ่งโปร่งฟ้าชินบัญชร วัดเทียนดัด ปี 2521 , ชนวนพระกริ่งธรรมโชติ และพระกริ่งวัดเทียนดัด ปี 2514 , ชนวนพระชัยวัฒน์วัดเทียดดัด ปี 2524 ,ชนวนพระไชยมงคล วัดเทียนดัด ปี 2527 , หลอมรวมกับเศษทองก้นเบ้าที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จมาเททองหล่อพระพุทธปางลีลา แผ่นโลหะที่พระเกจิอาจารย์ผู้ทรงวิทยาคมหลายรูปได้ลงจารเอาไว้ ตระกรุดคาดเอว 16 ดอกของหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก และตะกรุดเก่าไม่ปรากฏสำนักอาจารย์อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีผู้นำมามอบให้กับทางวัดเพื่อใช้เทหล่อพระกริ่งโปร่งฟ้า ชินบัญชร วัดเทียนดัด พ.ศ. 2529
ลักษณะพิมพ์ทรง เป็นรูป
หล่อลอยตัวใต้ฐานกลวงมองทะลุปรุโปร่งผ่านเศียรพระ การออกแบบแม่พิมพ์ที่ใช้หล่อฉีดคงเค้าของพระกริ่งโปร่งฟ้าชินบัญชร วัดเยนดัด พ.ศ.2521 เอาไว้แก้ไขปรับปรุงรายละเอียดและขนาดให้กระทัดรัดขึ่น องค์พระเป็นพระพุทธปางมารวิชัย ประทับนั่งขัดสมาธิเพชรอยู่บนฐานบัวเล็บช้าง พระพักตร์ค่อนข้างกลมมีรายละเอียดครบถ้วน พระเนตรหลับพริ่ม พระโอษฐ์แย้มยิ้มเล็กน้อยพระเกศตัดตรง เม็ดพระศกบนพระเศียรเป็นเม็ดกลมนูน พระอุระนูนพอประมาณ ขลิบชายผ้าจีวรเป็นลวดลายเม็ดไข่ปลา พระหัตถ์ขวาวางอยู่บนพระเพลาข้างขวาพระหัตถ์ซ้ายรองรับ วัชระ ด้านหลังพระจะมีขลิบชายผ้าจีวรปรากฏอยู่ 4 เส้น มียันต์และตัวอักขระขอมคือ พุ ธะ สัง มิ กับ มะ อะ อุ ทั้งตัวยันต์และอักขระขอมเป็นยันต์จมบรรจุลึกลงไปในเนื้อพระเครื่องมองเห็นได้ชัดเจน ฐานบัวเล็บช้างที่รองรับซึ่งเป็นลวดลายบัวคว่ำบัวหงาย มีเฉพาะด้านหน้าและด้านข้างรวม 9 คู่ ส่วนด้านหลังไม่มีกลีบบัวแต่จะมีตัวอักษรไทยเป็นตัวนูนปรากฎอยู่คำว่า ล.ปู่ผล 97 วัดเทียนดัด ร.2 ใต้ฐานพระด้านขวาเจาะเป็นรูบรรจุเม็ดกริ่งและปิดผนึกไว้ ส่วนด้านซ้ายจะมีตัวเลขอารบิด 97 เป็นตัวตอก ภายในฐานจะต้องมีผงวิเศษพระพุทธคุณของหลวงปู่ผลจุณเจิมเอาไว้ด้วย
เนื้อพระกริ่งเป็นเนื้อทองแดงผสมผิวพระไม่ได้มีการอาบน้ำยา ทำให้สีโลหะไม่เสมอกันทั่วทั้งองค์มีความงดงามไปอีกแบบหนึ่ง ความคมชัดของพิมพ์ทรงรายละเอียดค่อนข้างจะคมชัดเนื่องจากเป็น วัตถุมงคลที่ใช้กรรมวิธีเทหล่อด้วยการหน่อฉีดจึงติดรายละเอียดแม่พิมพ์ครบถ้วนกว่าการเทหล่อแบบโบราณ พระกริ่งโปร่งฟ้าชินบัญชร วัดเทียนดัด พ.ศ.2529 นี้ ทางวัดจัดสร้างขึ้นเพียง 2529 องค์
หลวงปู่ผลอธิษฐานจิตปลุกเสก เดี่ยว ก่อนช่วงเวลาที่ท่านปลุกเสกอยู่นั้นได้เกิดมีจันทรคราสเต็มดวงเหมือนกับเมื่อคราวพุทธาภิเษก พระกริ่งโปร่งฟ้าชินบัญชร วัดเทียนดัด พ.ศ.2521 ในคืนวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ.2529 ในคืนวันนั้นทางวัดเทียนดัดก็ได้จัดพิธีพุทธาภิเษกพระเครื่องภายในอุโบสถของวัดด้วยโดยได้อาราธนาหลวงปู่ผลเป็นประธานในพิธี กับพระสงฆ์วัดเทียนดัด จำนวน 9 รูป เจริญชัยมงคลคาถาและพระพุทะคุณ 108 คาบ แล้วนั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสกจนกระทั่งหมดคราสจึงยุติพิธี จากนั้นได้จัดพิธีพุทธาภิเษกพระเครื่องวัตถุมงคลขึ้นอีกครั้งภายในอุโบสถของวัด เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2529 โดยอาราธนา หลวงปู่ผลเป็นประธานในพิธี และนิมนต์พระอาจารย์อวยพร ฐิตญาโณ วัดดอนยายหอม มานั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสกด้วย

บทความพระสมเด็จยอดนิยม:พระสมเด็จอรหังญาณสังวร


esan.9.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: หลวงปู่ดู่ เหรียญเสมา ปี 26 2012-06-04 09:28

ต่อไป: พระปิดตา หลวงพ่อทับ วัดอนงค์ฯ 2012-06-05 18:06