คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระเนื้อดินผงว่าน > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระขุนแผนหน้าค่าย หลวงพ่อโหน่ง

2012-06-08 22:42

พระขุนแผนหน้าค่าย หลวงพ่อโหน่ง

พระขุนแผนหลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน จ.สุพรรณบุรี ผู้มีศีลสมาธิปัญญา เวทมนต์คาถาเก่งกล้าถึงพร้อมด้วยอภิญญาพุทธคมเข้มขลังเป็นยอดพระอาจารย์ดัง ยังหาผู้ใดเสมอเหมือนได้ยากในยุคนั้น  หลวงพ่อโหน่ง จัดเข้าในคณะสงฆ์ฝ่ายอรัญวาสี เพราะท่านมีวัตรปฎิบัติบำเพ็ญวิปัสสนาธุระอยู่แต่ในป่าช้าเป็นอาจินต์ ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนแล้วว่าหลวงพ่อโหน่ง เป็นพระอาจารย์ผู้มีอาคมขลังดังสุดยอดเพียงไร ขนาดหลวงพ่อปาน พระอาจารย์ดังแห่งวัดบางนมโค อ.เสนา ยังได้ชื่อว่าเป็นสหายธรรมร่วมศึกษาวิปัสสนากัมมัฎฐานมาในรุ่นเดียวกัน จากสำนักของหลวงพ่อเนียม วัดน้อย อันมีวิชาคงกระพันเป็นที่เลืองลือ ถือกันว่าเป็นสุดยอดของพระอาจารย์หนังเหนียว
การสร้างพระเครื่องของหลวงพ่อโหน่ง โดยมากมักจะเป็นพระเนื้อดินเสียเป็นส่วนใหญ่ พระเนื้อชินตะกั่วก็พอมีบ้างเป็นพระปางลีลาอ่อนช้อย แต่ก็มีจำนวนน้อย เพราะกรรมวิธีในการสร้างยุ่งยากกว่าเนื้อดินเผาเป็นไหนๆ ท่านได้สร้างพระเครื่องเอาไว้มากมายหลายพิมพ์ ส่วนมากมักจะล้อพิมพ์จากพระกรุเก่าๆดังเช่น พระขุนแผน พิมพ์หน้าค่าย หรือ พระขุนแผนหน้าค่าย เป็นพระเครื่องของหลวงพ่อโหน่งประเภทของดีราคาถูก แต่มีพุทธคุณครบสูตร เช่นเดียวกับพระขุนแผนเก่า แต่เบาราคากว่ากันเยอะเลย เพราะนักสะสมพระเครื่องมีอยู่ด้วยกันหลายระดับ
พระขุนแผนหน้าค่ายของหลวงพ่อโหน่ง ช่างได้แกะแม่พิมพ์ตามคำบอกเล่าของหลวงพ่อ ว่าจะให้เป็นยังงั้นๆมีอะไรประดับประดาบ้าง ช่างแกะแม่พิมพ์ก็จดจำเอาไปจินตนาการอีกทีหนึ่ง โดยไม่มีรูปสเก็ตในเชิงออกแบบแต่อย่างใด พระขุนแผนหน้าค่ายมีพุทธลักษณะ เป็นองค์พระประทับนั่งสมาธิตรงกลางประดับประดาลวดลายซุ้มประภามณฑลแบบเกลียวเชือก คิดว่าคงได้รับอิทธิพลมาจากซุ้มประภามณฑลของ พระลีลาละเวง

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระกรุ วัดใหม่อมตรส 2012-06-05 18:28

ต่อไป: เหรียญหนึ่งในสยาม 2012-06-09 12:14