คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระสมเด็จ ยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระสมเด็จ อรหังญาณสังวร

2012-06-12 19:32

พระสมเด็จ อรหังญาณสังวร ปี 2519


พระสมเด็จ

พระสมเด็จพระสมเด็จอรหังญาณสังวร นี้มีมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระญาณสังวร (สุก) วัดราชสิทธาราม (วัดพลับ) สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ซึ่งทรงเป็นพระบรมราชาจารย์ในรัชกาลที่ 2,3,4 และทรงเป็นพระปรมาจารย์ของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตารามด้วยเมื่อ พ.ศ. 2360 ท่านได้สร้างพระเครื่องพระพิมพ์สมเด็จอรหังเพื่อจ่ายแจกแก่บรรดาสานุศิษย์ และในปี พ.ศ. 2363 ทรงนำสมเด็จอรหังทั้ง 5 พิมพ์ที่สร้างขึ่นนั้นมาบรรจุกรุที่วัดมหาธาตุและวัดสร้อยทอง ซึ่งในปัจจุบันนี้ปรากฎว่าสมเด็จอรหังของสมเด็จพระญาณสังวรนั้นเป็นที่นิยมและแสวงหากันเป็นอย่างมาก
คณะอนุกรรมการสร้างวัดบริเวณที่ดินปรับปรุงชายทะเล(เมืองใหญ่) ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ได้กราบเรียนท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระญาณสังวร (เจริญ สุวฑฺฒโน) วัดบวรนิเวศวิหาร  ซึ่งดำรงสมณศักดิ์ที่สมเด็จพระญาณสังวรองค์ที่2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์เพื่อขออนุญาตสร้าง สมเด็จอรหัง จำนวนเท่ากับปี พ.ศ. 2519 ซึ่งสร้างจากผงเก่าและเกสรดอกไม้กับผงสมเด็จจิตรลดา

สำหรับส่วนผสมขององค์พระนั้นเป็นผงเก่าของสมเด็จอรหังสังฆราชสุก (ไก่เถื่อน) จากเกสรดอกไม้ และที่สำคัญที่สุดคือมีผงของสมเด็จจิตรลดาผสมอยู่เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะด้านหลังขององค์พระมีลายเซ็นชื่อ ของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระญาณสังวรและเส้นเกศาของท่านบรรจุอยู่ทุกองค์

เมื่อสร้างพระเครื่องเสร็จแล้วได้นำไปถวายท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระญาณสังวรเพื่อให้ท่านปลุกเสกเป็นพิเศษเฉพาะองค์เดียว คณะอนุกรรมการสร้างวัดมีความมั่นใจว่าสมเด็จอรหังรุ่นหลังลายเซ็นและมีเส้นเกศาของสมเด็จพระญาณสังวรฯ รุ่นปี 2519 นี้ จะเป็นพระพิมพ์ที่ทรงคุณค่าและควรมีไว้บูชาเป็นอย่างยิ่ง

บทความเหรียญพระเกจิยอดนิยม:เหรียญสมเด็จพระวันรัต

aa.1.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระชัยไตรโลก หลวงปู่โอน 2012-06-11 15:04

ต่อไป: พระบูชา หลวงพ่อเดิม 2012-06-12 20:19