คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เครื่องรางของขลัง > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เครื่องรางของขลัง วัดปากคลอง

2012-06-25 23:30

ตระกรุดโทนพอกผงยาจินดามณี

หลวงพ่อโศก วัดปากคลอง เพชรบุรี


เครื่องรางผงยาจินดามณีที่ขึ้นชื่อลือชาก็เห็นจะได้แก่สำนักวัดกลางบางแก้ว นครชัยศรี นครปฐม เมืองส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวสวย ที่เรารู้จักและเรียกกันมา และที่ขึ้นชื่อมากที่สุดก็จะเป็น หลวงปู่บุญ อดีตเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว ที่สร้างยาจินดามณี หรือยาช่วยชีวิตมาตั้งแต่อดีตกาลปรากฏกิติคุณโด่งดังขจรขจายไปทั่วแผ่นดิน
แต่ว่านอกจากวัดกลางบางแก้วยาจินดามณียังมีสร้างอยู่อีกสำนักหนึ่งคือ วัดปากคลอง ต.บางครก อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ซึ่งอุปเท่ห์ของการสร้างและสรรพคุณก็คล้ายๆกับของวัดกลางบางแก้ว เข้าใจว่าคงจะมีการสืบสายมาจากต้นตอเดียวกันนอกนั้นแล้วไม่เคยได้ยินว่ามีการสร้างยาเม็ดจินดามณีหรือผงยาวาสนากันเลย ที่โฆษณากันตูมๆว่าเป็นผงยาจินดามณีนั้นก็แอบอ้างกันทั้งนั้นแหละครับ แล้วเคยมีอยู่วัดหนึ่งไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และนครปฐมเท่าไหร่หรอกได้มีนักเขียนคนหนึ่งเอาประวัติมาเขียนว่าเป็นต้นตำหรับของยาจินดามณีหรือยาวาสนาแล้วหลวงปู่บุญได้ไปคัดลอกมาศึกษาและทำที่วัดกลางบางแก้ว โดยที่ไม่รู้ข้อมูลดีเลยอย่างสำนักอื่นอาจจะมีบ้างก็ได้แต่ที่ได้ยินมาก็เพียงแต่ของวัดกลางบางแก้วนครปฐมและวัดปากคลองเพชรบุรีเท่านั้น

ตะกรุด โทนพอกผงยาจินดามณีของหลวงพ่อโศก หรือ พระครูอโศกธรรมสาร อดีตเจ้าอาวาสวัดปากคลองผู้เข้มขลังทางวิทยาคมหลายด้านเครื่องรางของหลวงพ่อโศกที่ขึ้นชื่อมากก็ได้แก่ ปลัดขิก ผ้ายันต์ ราชสีห์ และพระขรรค์ ที่ทำจากเขาควายเผือก แต่ตะกรุดโทนที่พอกผงยาจินดามณีเข้าใจว่าคงจะทำน้อยเนื่องจากส่วนประกอบที่นำมาทำยาจินดามณีหาได้ยากไม่ใช่ไปหาซื้อได้ง่ายตามร้ายขายยาแผนโบราณทั้วๆไป บางอย่างก็ต้องออกไปเสาะแสวงหาถึงในป่าบนภูเขาที่ไกลๆออกไป ตะกรุดโทนพอกผงยาจินดามณีนี้หาเอกลักษณะยากเหมือนกันนอกจากจะเป็นตะกรุดดอกที่ได้รับมรดกตกทอดต่อๆกันมาเท่านั้นจึงจะยืนยันกันได้แน่นอน เรื่องดีอย่างไรสำหรับตะกรุดโทนพอกผงยาจินดามณีนี้ก็ขอให้คิดดูว่ามีการบวกกฤตยาคมระหว่างอักขระเลขยันต์ที่จารึกในแผ่นโลหะกับผงยาจินดามณีที่พอกหุ้มเอาไว้ก็มีพลังอานุภาพเป็นสองทวีคูณแล้ว

 

พระขรรค์เขาควายเผือก หลวงพ่อสี วัดปากคลอง จ.เพชรบุรี


เครื่องรางของขลังสายวัดปากครองเพชรบุรีคือ พระขรรค์เขาควายเผือก แต่ไม่ใช่เป็นของหลวงพ่อโศกเป็นเพียงของลูกศิษย์ท่านคือ หลวงพ่อสี ซึ่งได้เป็นเจ้าอาวาสวัดปากครองต่อจากที่หลวงพ่อโศกองค์อาจารย์ท่านได้มรณภาพไปแล้ว
หลวงพ่อสี วัดปากคลอง เพชรบุรี เป็นศิษย์ที่ใกล้ชิด และศึกษาไสยเวทจากหลวงพ่อโศกจนมีความแตกฉานหลายแขนง สามารถทำวัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังมีความศักดิ์สิทธิ์ได้ไม่แพ้ของหลวงพ่อโศกองค์อาจารย์

พระขรรค์เขาควายเผือกก็ดูเหมือนว่าจะเป็นเครื่องรางของขลังที่ขึ้นชื่อประจำ วัดปากครอง เขาความเผือกที่นำมาทำพระขรรค์ถ้าจะให้ดีต้องเป็นควายเผือกที่โดนฟ้าผ่าตายเคล็ดเป็นอย่างนี้ การเหลาเขาควายเผือกให้เป็นรูปพระขรรค์ก็ต้องเหลาไปทางเดียวคือทางปลาย จะเหลาย้อนกลับมาทางโคนไม่ได้ เมื่อเป็นรูปพระขรรค์แล้วก็จะนำไปลงอักขระและปลุกเสกอีกทีหนึ่ง อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ของพระขรรค์เขาความเผือกวัดปากคลองเพชรบุรี เขาบอกกันว่ามีติดตัวแล้วตะลุยได้ร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ยิ่งถ้าได้ครบทั้งสามอย่างตามที่เขาถือกันสำหรับเครื่องรางของขลังวัดปากคลองเพชรบุรีคือ ผ้ายันต์ผืน ปลัดขิกอัน พระขรรค์เล่ม แล้วไม่ต้องกลัวอะไรทั้งสิ้น

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระปิดตา วัดอนงค์ฯ 2012-06-23 23:22

ต่อไป: เครื่องรางของขลัง หลวงพ่อโอด 2012-06-26 10:57