คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > ประวัติพระเกจิเมืองสยาม > รายละเอียด

หลวงพ่อเกลี้ยง เตชธมฺโม วัดศรีธาตุ

2012-08-03 09:27

หลวงพ่อเกลี้ยง เตชธมฺโม

เจ้าอาวาส วัดศรีธาตุ (บ้านโนนแกด)

ต.บ้านทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

หลงพ่อเกลี้ยงหลวงพ่อเกลี้ยง ท่านตั้งใจแน่วแน่ เบื่อต่อโลกของฆราวาสที่วุ่นวาย หันมาพึ่งพระธรรมเป็นที่สุดท้ายไม่คิดอยากได้อะไรแล้ว การภาวนาก็ได้ผล กับคาถาอาคมขลังก็สามารถป้องกันอันตรายให้กับตนเองได้ ภูตผีปีศาจใดๆก็ไม่อาจเข้ามา รบกวนต่อมาได้เรียนและได้ฝึกฝนกับท่าน พระครูธรรมจิณดา บ้านกะเบา จ.ศรีสะเกษ พระอาจารย์ชื่อดังในสมัยนั้นซึ่งเป็นการพบกันโดยบังเอิญที่สุด คงเป็นโชควาสนาของท่านเหมือนกับเทวดาดลใจให้เดินทางไปพบกันที่ถ้ำแห่งหนึ่ง

ถ้ำนั้นไม่ใหญ่โต ไม่ลึก พอที่จะให้พระหรือคนเข้าไปพักได้ เมื่อท่านพระครูธรรมจิณดาท่านสอนพลังจิตแล้ว ท่านชี้มือให้ดูคาถาบางบทที่มีความจำเป็นและท่านก็ยังสอนคาถา พระองค์การจักรอาวุธ โดยสอนให้เกือบหมดพุง ทั้งทดลองภูมิปัญญาและด้านอาคมอีกทั้งทำให้ดูด้วย ย่นหนทางท่านก็ทำได้ 

น้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ น้ำมนต์ของท่านขลังมาก ดังมากตอนที่ท่านเดินธุดงค์ ชาวบ้านถูกผีเข้าใกล้กับที่ท่านพักปักกลดนั้น หมอผีในบ้านและตำบลใกล้เคียงก็ไม่อาจช่วยเหลือรักษาให้หายได้ ชาวบ้านเห็นว่ามีพระธุดงค์มาปักกลดใกล้ๆ ลองไปนิมนต์ท่านมาดู พอชาาวบ้านไปถึงเล่าให้ฟัง ท่านก็บอกให้เอาน้ำมนต์กับเทียนไปให้ แล้วจัดการทำน้ำมนต์ให้ไป ผีที่ว่าร้ายนักหนาพอเห็นขันน้ำมนต์ของท่านที่ชาวบ้านถือมานั้นก็ร้องลั่นบอกว่ากลัวแล้วๆ พอผีออกไปก็เอาน้ำมนต์พรมเท่านั้นเอง

พระเครื่อง เครื่องรางของขลัง ของท่านดังมากที่สุดก็ต้อง ตะกรุดโทน ใครโชคดีก็ได้ แต่ก่อนนั้นร่ายกายท่านแข็งแรง คนเดินทางไปหาน้อย มีเวลาทำไว้มาก ใครไปทำบุญก็ได้ไป ไม่ต้องผิดหวังเหมือนอย่างสมัยนี้ สมัยนี้ใครเอาแผ่นทองแดงหรือแผ่นโลหะไปให้ท่านทำ หลวงพ่อก็ไม่มีเวลาด้วยซ้ำไป เพราะร่างกายของท่านสายตาของท่านที่เป็นไปตามอายุจึงไม่อาจทำให้ใครได้

esan14.jpg

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: หลวงพ่อเปิ่น เปี่ยมความเมตตา 2012-08-03 09:04

ต่อไป: ตำนานวัดช้างให้ หลวงปู่ทวด 2012-08-07 13:23