คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ > รายละเอียด

ตำนานวัดช้างให้ หลวงปู่ทวด

2012-08-07 13:23

ตำนานวัดช้างให้ หลวงปู่ทวด

หลวงปู่ทวดสมัยนั้นพระยาแก้มดำ เจ้าเมืองไทรบุรี ปรารภจะหาชัยภูมิดีสร้างเมืองให้ เจ๊ะสิติ ผู้เป็นน้องสาวครอบครอง เมื่อโหรหาฤกษ์ยามดีได้เวลา ท่านเจ้าเมืองก็เสี่ยงสัตย์อธิษฐานปล่อยช้างตัวสำคัญคู่บ้านคู่เมืองออกเดินป่า หรือ เรียกว่า ช้างอุปการ เพื่อหาที่ชัยภูมิดีสร้างเมือง ท่านเจ้าเมืองก็ยกพลบริวารเดินตามหลังช้างนั้นไปเป็นเวลาหลายวัน

วันหนึ่งช้างได้เดินไปหยุดอยู่ที่ป่าแห่งหนึ่ง (ที่วัดช้างให้)เวลานี้ แล้วเดินวนเวียน ร้องขึ้น 3 ครั้ง พระยา แก้มดำ ถือเป็นนิมิตที่ดีจะสร้างเมือง ณ.ที่ตรงนั้น แต่น้องสาว เจ๊ะสิติ ตรวจดูแล้วไม่ชอบ พี่ชายก็อธิษฐานให้ช้างดำเนินหาที่ใหม่ต่อไป ได้เดินทางรอนแรมอีกหลายวัน

เวลาตกเย็นวันหนึ่งก็หยุดพักพลบริวาร ทางน้องสาวก็ถือโอกาสออกจากที่พัก เดินเล่น บังเอิญขณะนั้นมีกระจงสีขาวผ่องตัวหนึ่งวิ่งผ่านหน้าไป นางอยากจะได้กระจงขาวตัวนั้น จึงชวนพวกพี่เลี้ยงวิ่งไล่ล้อมจับกระจง กระจงตัวนั้นได้วิ่งวนไปเวียนมาบนเนินทรายอันขาวสะอาดริมทะเล (ที่ตำบลกิเซะ) ทันใดนั้นกระจงก็ได้อันตรธานหายไป นางเจ๊ะสิติรู้สึกชอบที่ตรงนี้มาก จึงขอให้พี่ชายสร้างเมืองให้

เมื่อพระยาแก้มดำปลูกสร้างเมืองให้น้องสาว และมอบพลบริวารให้ ไว้พอสมควรเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ชื่อเมืองว่า เมืองปะตานี (ปัตตานี)

ขณะที่พระยาแก้มดำเดินทางกลับมาถึงภูมิประเทศที่ช้างอุปการบอกให้ในครั้งแรกก็รู้สึกเสียดายในสถานที่ จึงตกลงใจหยุดพักแรมทำการแผ้วถางป่า และปลูกสร้างขึ้นเป็นวัดให้ชื่อว่า วัดช้างให้ มาจนบัดนี้ ต่อมาพระยาแก้มดำก็ได้มอบถวายวัดช้างให้แก่ ท่านลังกา(อีกชื่อหนึ่งของหลวงพ่อทวดเหยีบน้ำทะเลจือ)ครอบครองอีกวัดหนึ่ง

หลวงปู่ทวดนั้น สำหรับชาวไทยบุรีรู้จักท่านในนาม ท่านลังกา หรือ ท่านดำ เพราะวัดของท่านที่เมืองไทรบุรีตั้งอยู่ในบริเวณที่ชื่อว่า เมืองลังกา แต่เมื่อพระยาแก้มดำมอบ วัดช้างให้ แก่ท่านอีกวัดหนึ่ง ท่านก็มาครองวัดช้างให้ ชาวบ้านก็เรียกท่านว่า ท่านวัดช้างให้ ระยะทางที่จะมาวัดช้างให้จากวัดที่ไทรบุรีนั้นไกลมาก ทางเดินเป็นป่าเขา แสนกันดาร ท่านลังกา ชรามากแล้ว ท่านจะเดินไปเดิมมาไหวหรือ แต่ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าต่อๆๆกันมาว่า ท่านลังกาเดินทางไปมา แบบธุดงค์ ขณะที่ท่านเดินทางนั้นพบที่ใดเหมาะ ก็พักแรม หาที่วิเวก เพื่อทำสมาธิภาวนาโดยใช้เวลาพักนานๆดังเช่น ภูเขา ถ้ำหลอด ในอำเภอสะบ้าย้อย มีสิ่งที่ทำให้ควรเชื่อถือได้ว่า ท่านลังกาเป็นผู้ทำไว้ และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่ง จากนั้นปรากฎอยู่บนเพิงหิน บนภูเขาตังเดียบ เทือกภูเขาน้ำตกทรายขาว ทางทิศตะวันออกของน้ำตก มีพระพุทธรูปแกะด้วยไม้ดำเสาแบบพระยืนสององค์ ชาวบ้าน ต.ทรายขาว เรียกพระพุทธรูปนี้ว่า หลวงพ่อตังเกียบเหยีบน้ำทะเลจืด เพราะพระพุทธรูปทั้งสององค์นี้ ท่านลังกาเป็นผู้สร้าง สมัยที่ท่านเดินทางธุดงค์ ระหว่างวัดไทรบุรีกับวัดช้างให้ หลวงพ่อสององค์นี้เล่าลือกันว่า ศักดิ์สิทธิ์เป็นยิ่งนัก เป็นที่สักการบูชาของคนในถิ่นนั้นมาถึงปัจจุบันนี้

 

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: หลวงพ่อเกลี้ยง เตชธมฺโม วัดศรีธาตุ 2012-08-03 09:27

ต่อไป: เหรียญรุ่นมีห่วง พระอธิการบุญมี 2012-08-07 21:59