คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > ประวัติพระเกจิเมืองสยาม > รายละเอียด

ยอดเกจิลุ่มน้ำโขง หลวงปู่รอด

2012-08-12 09:46

พระครูวิโรจนรัตโนบล

หลวงปู่รอด เมืองอุบล

ยอดเกจิลุ่มน้ำโขง

ก่อนจะบูรณะพระธาตุพนนตามประวัติศาสตร์องค์พระธาตุพนม เมืองนครพนมสร้างมาแล้วแต่โบราณนานกาเลผ่านการบูรณะมาหลายครั้งหลายหนแล้วก็รกร้างเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้เลื้อยปกคลุมองค์พระธาตุ ประมาณ พ.ศ.2442 พระอาจารย์เสาร์ กับ พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต จาริกมาถึงบ้านองค์พระธาตุพนมปักกลดปฎิบัติธรรมเจริญภาวนาอย่างสงบ

มีชาวบ้านพากันมากราบไหว้และขอร้องให้ท่านอาจารย์ทั้งสองเป็นผู้นำในการบูรณะพระธาตุเนื่องจากเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้เลื้อยรอบองค์พระธาตุขาด ความสวยงาม

พระอาจารย์มั่นรู้อยู่ว่า ในองค์พระธาตุพนมมีภูตผีปีศาจ เทวอารักษ์ มเหสักเฝ้ารักษา ตนเองไม่มีวิชาอาคมแก่กล้าพอจะดำเนินการได้แต่รับปากว่า ให้ไปหา หลวงปู่รอด วัดทุ่งศรีเมืองในตัวเมืองอุบลเหตุผลที่พระอาจารย์มั่นเอ่ยนาม หลวงปู่รอด ด้วยเหตุผลบางประการ คือ หลวงปู่รอด เป็นพระนักพัฒนามีฝีมือในการงานก่อสร้าง มีลูกศิษย์มากมายหลายคน , หลวงปู่รอด มีวิชาอาคมสูงพอจะปราบผีและวิญญาณรักษาองค์พระธาตุได้ เมื่อรู้ดังนั้นชาวบ้านจึงพากันเดินทางมากราบพบหลวงปุ่รอด และกราบเรียนให้ท่านทราบถึงเหตุผลในการเดินทางมากราบพบในครั้งนี้

พอเล่าจบหลวงปุ่รอดก็ร้องตอบทันที ยินดีจะช่วยบูรณะพระธาตุพนม ชาวบ้านพากันดีใจและสงสัยที่ หลวงปู่ไม่ได้สอบถามอะไรเลยพอเล่าจบก็รับปาก หลวงปู่บอกว่าก่อนหน้าที่ชาวบ้านจะมาพบ ท่านฝันว่าไปกราบองค์พระธาตุพนม แต่มองไม่เห็นองค์พระธาตุมืดสนิทซะรอยจะหมายถึงความกรุงรังขององค์พระธาตุ

 

 

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญรุ่นมีห่วง พระอธิการบุญมี 2012-08-07 21:59

ต่อไป: ตะกรุด หลวงปู่เปรี่ยม 2012-08-13 00:48