คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระพุทธโสธรน้อย ปี พ.ศ.2497

2012-08-29 08:27

พระใหม่.jpg

พระพุทธโสธรน้อย ปี พ.ศ.2497 แจกเฉพาะกรรมการไม่มีจำหน่าย

พุทธโสธรน้อยพระพุทธโสธรน้อยหรือที่ชาวแปดริ้วนิยมเรียกหลวงพ่อน้อยนี้เป็นพระที่สร้างโดยกรรมวิธีหล่อโบราณ ซึ่งผิดแผกจากพระเครื่องวัตถุมงคลของหลวงพ่อพุทธโสธรรุ่นอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่ทางวัดเคยสร้างพระเครื่องมา พระรุ่นพิมพ์นี้ได้มีการทำพิธีเททองหล่อขึ้น ณ บริเวณวัดหลวงพ่อพุทธโสธร มีจำนวนการสร้างน้อยมาก ขนาดองค์พระไล่เรี่ยกับพระชัยวัฒน์ วัดบวรนิเวศ ปี พ.ศ.2495 กระแสเนื้อออกเหลืองอมเขียวพิมพ์องค์พระต้องคมชัด ตามซอกองค์พระทั่วไปจะปรากฎผิวไฟกะไหล่ทองมากน้อยแล้วแต่สภาพของพระ

นอกจากนี้ยังต้องมีตุ่มเนื้อทองเหลืองที่หล่อเกินมากน้อยพร้อมตาม รูพรุนๆปรากฎทั่วไปตามองค์พระ อันเป็นคุณสมบัติของพระหล่อโบราณ ด้านข้างจะมีรอยตะเข็บข้างประกบของพิมพ์เหมือนพระชัยวัฒน์ วัดสุทัศน์และวัดบวรฯ ที่ใช้กรรมวิธีหล่อโบราณเหมือนกัน ที่ด้านใต้องค์พระจะปรากฎรอยการตัดพิมพ์เป็นเส้นเสี้ยนเล็กๆสม่ำเสมอ

พระเครื่อง หลวงพ่อโสธรน้อยนี้ ของฝีมือทำเทียมเลียนแบบมีมานานแล้ว อีกทั้งยังมีอยู่หลายฝีมือหลายสำนักด้วยกัน ไม่แพ้เหรียญที่ออกในปี พ.ศ.2460 และพิมพ์ 2 หน้าที่ออกปี พ.ศ.2497 ดังนั้นจึงขอให้มีความละเอียดรอบคอบให้มากหน่อยในการเช่าหา เพราะพระเก๊ฝีมือล่าสุดที่ออกมาสุดเฉียบจริงๆโปรดจำพิมพ์และรายละเอียดให้แม่นยำจะไม่มีคำว่าผิดหวัง

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระเครื่อง หลวงพ่อโต วัดยาง 2012-08-27 13:02

ต่อไป: พระรูปเหมือน สมเด็จโต 6 รอบ 2012-08-30 09:27