คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


หลวงพ่อย้อย คุ้มภัย ปี 2519

2012-09-02 17:08

เหรียญรูปเหมือนรุ่นให้ลาภ คุ้มภัย ปี พ.ศ.2519

หลวงพ่อย้อยหลวงพ่อย้อยท่านเป็นพระผู้ที่มีบารมีทางจิตสูงยิ่ง นอกจากรอบรู้ทางด้านศาสตร์ตำรับมนต์วิชาต่างๆ มากมายแล้ว ท่านยังเป็นผู้ที่ล่วงรู้ถึงอดีตและอนาคตอีกด้วย กรณีก่อนที่ท่านจะมรณภาพ ท่านได้สั่งลาบอกเป็นปริศนาให้กับศิษย์ที่ใกล้ชิด  ขณะที่อาพาธรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ได้บอกต่อศิษย์ที่ใกล้ชิดว่าต้องการจะกลับวัดโดยระบุวันเวลาเอาไว้ก่อน ซึ่งศิษย์ก็ติดใจสงสสัย อาการอาพาธของท่านอยู่ในขั้นหนัก แพทย์ต้องระดมกำลังในการรักษา ท่านจะกลับวัดได้อย่างไร แต่ก็ได้เก็บเอาความงงสงสัยเอาไว้จนถึงก่อนย่ำรุ่งของวันที่ 18 ธันวาคม 2525 หลวงพ่อย้อยท่านได้ลุกขึ้นมาครองจีวรและได้บอกกับศิษย์ที่ปรนนิบัติรับใช้ท่านที่โรงพยาบาลว่า ถึงเวลากับวัดแล้ว และท่านก็เอนกายลงนอน และถอดจิตละสังขารในเวลา 05.00 น. ของวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2525  รวมสิริอายุได้ 90 พรรษา 69 ปัจจุบันร่างอันบริสุทธิ์ของท่านนั้นยังคงอยู่ที่วัดอัมพวัน อ.เสาไห้ จ.สระบุรีตราบถึงทุกวันนี้

เหรียญรูปเหมือนรุ่นให้ลาภ คุ้มภัย เหรียญรุ่นนี้ หลวงพ่อย้อยท่านได้ให้ทำการจัดสร้าง เมื่อปี พ.ศ.2519 สืบเนื่องจากคณะศิษยานุศิษย์ได้ร่วมพร้อมใจกันจัดงานบุญ ในวาระที่หลวงพ่อย้อยท่านมีอายุครบ 7 รอบ จึงได้กำหนดจัดงานทำบุญพร้อมกับทำการจัดสร้างพระเครื่องวัตถุมงคล เพื่อมอบให้กับเหล่าศิษย์รวมทั้งผู้ที่มาร่วมงาน โดยกำหนดให้เป็นเหรียญรูปเหมือนของท่าน ลักษณะของเหรียญรุ่นให้ลาภ คุ้มภัย

ด้านหน้า รูปทรงเป็นเหรียญรูปไข่ เว้าลึกเป็นแอ่งกะทะ ลักษณะรูปเหมือนของหลวงพ่อย้อยครึ่งองค์ ห่มเฉียง ด้านบนบรรจุอักขระพระคาถาตามขอบโค้งล่างระบุชื่อ หลวงพ่อย้อย ปุญญมี เอาไว้อย่างชัดเจน าส

ด้านหลัง ขอบเหรียญจะปรากฎเป็นเส้นหวายผ่าซีก 2 เส้นโดยรอบ ภายใจปรากฎช่องบรรจุอักขระเลขยันต์ตามตำรับของท่านถึง 28 ช่อง ด้านบนอักขระเลขยันต์ ระบุข้อความชื่อของรุ่นชัดเจน ให้ลาภ คุ้มภัย ตามขอบโค้ง ด้านล่าง ที่ระลึกครบ 7 รอบ วัดอัมพวัน จ.สระบุรี

เหรียญรุ่นให้ลาภ คุ้มภัย รูปไข่ มีอยู่ด้วยกัน 2 ขนาดคือ ขนาดใหญ่และขนาดเล็ก จัดสร้างด้วยเนื้อโลหะทองคำ เนื้อเงินและทองแดงทั้ง 2 ขนาด

พุทธคุณ เด่นและดังในเรื่องของการปกป้องผองภัย เมื่อพบแล้วก็อย่าได้ละโอกาสเพราะเป็นพระเครื่องเหรียญที่จัดสร้างได้สวยงาม คม ชัด อีกทั้งอัดแน่นด้วยพลังของพระพุทธคุณครบสูตรทีเดียว

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระรูปเหมือน สมเด็จโต 6 รอบ 2012-08-30 09:27

ต่อไป: พระรอดเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ 2012-09-04 09:54