คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระเครื่องยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระพุทธชินราช อินโดจีน เสาร์๕

2012-09-07 11:43

พระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน เสาร์ ๕


พระพุทธชินราชพระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน เป็นพระเครื่องที่สร้างโดย พุทธสมาคมแห่งประเทศไทย สร้างในวาระคล้ายๆกับการสร้างพระท่ากระดานในสมัยโน้น คือ เพื่อแจกทหารหาญในสงครามมหาเอเชียบูรพาและประชาชนทั่วไปไว้คุ้มตัว จึงต้องเน้นพุทธคุณทางคงกระพันมหาอุดอย่างสุดๆ คณะกรรมการสร้างจึงได้กราบทูลสมเด็จพระสังฆราช(แพ) ขอพระอนุญาตทำพิธีที่วัดสุทัศเทพวราราม และเป็นองค์ประธานในการปลุกเสกพระเครื่อง จำนวนสร้าง 84,000 องค์ และเหรียญอีก 84,000 เหรียญ ที่เป็นพระเครื่อง ให้ช่างหล่อตั้งแต่ปี 2484 และเสร็จในปี 2485 โดยให้ช่างแยกย้ายกันทำ จึงมีหลายฝีมือ และมีพิมพ์เกือบ 20 พิมพ์ และโดยที่ให้ช่างทำกันหลายคนเมื่อสร้างเสร็จรวมจำนวนพระเครื่องทั้งหมดแล้ว ปรากฎว่ามีจำนวนถึง 90,000 กว่าองค์ แต่คณะกรรมการตอก ตราธรรมจักรและตราอกเลาวิหาร เพียง 84,000 องค์ อย่างไรก็ดี พระเครื่องและเหรียญทั้งหมดก็เข้าพิธีเดียวกัน ปลุกเสกในวันเดียวกัน ในวันเสาร์ ๕ ของปี 2485 จึงมีพุทธคุณเหมือนกัน พระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน มีอีกชื่อหนึ่งว่า พระพุทธชินราช เสาร์ ๕

วันเสาร์ ๕ เป็นวันแข็ง เชื่อกันว่าถ้าปลุกเสกพระเครื่องในวันนี้จะมีพุทธคุณเข้มขลังยิ่ง เมื่อ 30 ปีก่อน เคยมีนิยายเรื่องหนึ่งลงในนิตยสาร บางกอก  ชื่อเรื่องว่า เสาร์ ๕  ตามเนื้อเรื่องมีตัวเอก ๕ คนมีพระเครื่องประจำตัวคนละองค์ และมีชื่อตามพระเครื่องที่ใช้คือ ดอน ท่ากระดาน , ยอด นางพญา , เดี่ยว สมเด็จ , เทิด ยอดธง และกริ่ง คลองตะเคียน ทุกคนตุลุยสู้กับผู้ก่อการสร้าย ถูกยิงถูกฟัน แต่ไม่มีใครต้องเสียเลือดสักหยด ต่อมาเรื่องนี้ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ฉายในโรงใหญ่ อันเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความสำคัญของวันเสาร์ ๕ และ พระเครื่องที่คนรุ่นเก่าเชื่อถือศรัทธา

พระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน นอกจากจะปลุกเสกในวันเสาร์ ๕ แล้ว ยังปลุกเสกโดยพระเกจิอาจารย์ชั้นยอดของยุคนั้นถึง 108 องค์ ทุกองค์มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี เช่น หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา , หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก , หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม , หลวงอี๋ วัดสัตหีบ , หลวงปู่จันทร์ วัดนางหนู , หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง ซึ่งถ้าจะหาเช่าพระเครื่องของท่านทั้ง 108 องค์ คิดว่าเงิน 2-3 ล้านบาทไม่น่าจะพอ

ถ้าพระท่ากระดาษคือ ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง พระพุทธชินราช รุ่นนี้ก็คือ ขุนศึกแห่งสงครามอินโดจีน

บทความพระเครื่องยอดนิยมแนะนำ:พระพุทธชินราชใบเสมา

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระรอดเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ 2012-09-04 09:54

ต่อไป: พระกรุ พระท่ากระดาน 2012-09-07 21:35