คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญหลวงพ่อช่วง วัดปากน้ำ 2471

2012-09-13 20:32

พระครูวิมลศีลาจารย์ (ช่วง อินฺทโชติ)

วัดปากน้ำ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

เหรียญปั๊มรูปเหมือนพระครูวิมลศีลาจารย์

 

พระใหม่ในปี พ.ศ. 2478 พระครูวิมลศีลาจารย์(ช่วง อินฺโชติ) ได้มรณภาพลงด้วยโรคชรา มีอายุได้ 79 ปี พรรษาที่ 59

เหรียญที่ระลึกทำบุญอายุครบ 6 รอบ 72 ปี ที่บรรดาลูกศิษย์ได้จัดสร้างถวายให้กับพระครูวิมลศีลาจารย์ (ช่วง อินฺทโชติ)เป็นเหรียญพระเครื่องที่สร้างโดยกรรมวิธีการปั๊ม มีรูปทรงของเหรียญแบบหยดน้ำ หรือแบบพัดยศมีหูเหรียญในตัว

ด้านหน้า มีขอบรอบนอกเป็นลายกระหนก และทำเส้นขอบรูปทรงเดียวกับเหรียญอีกชั้นหนึ่ง ภายในเป็นรูปเหมือนพระครูวิมลศีลาจารย์ หลวงพ่อช่วง ครึ่งรูป ห่มจีวรลาดไหล่ โดยรอบรูปเหมือนนั้นเป็นอักษรระบุถึงที่มาของการสร้างเหรียญพระเครื่องนี้ขึ้นว่า พระครูวิมลศีลาจารย์ วัดปากน้ำ ที่รฤกในงานทำบุญอายุครบ ๖ รอบ ปี พ.ศ.๗๑

ด้านหลัง พื้นเหรียญเรียบ มีรอยเนื้อล้นของเนื้อโลหะตรงขอบเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปองค์พระภควัมบดีหรือพระปิดตา และโดยรอบพระปิดตาเป็นอักขระขอม ซึ่งเป็นคาถามหาอุด อ่านได้ว่า อุด อัด อัด พัด อะ ละ นัง ล้อมภควัม

พระเครื่องวัตถุมงคล เหรียญปั๊มรูปเหมือนนี้สร้างขึ้นประมาณ 2,000 เหรียญ นอกจากนั้นยังได้สร้างเหรียญหล่อพระพุทธรูป หลวงพ่อวัดบ้านแหลม ขึ้นมาด้วย

วัดปากน้ำ ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสุมทรสงคราม มีอดีตเจ้าอาวาสวัดรูปหนึ่งที่ยังคงมีชื่อติดหูผู้คนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักสะสมพระเครื่อง เนื่องจากเป็นเจ้าของเหรียญที่ระลึกงานทำบุญครบ 6 รอบของท่านเมื่อ พ.ศ.2471 ซึ่งเจ้าอาวาสรูปดังกล่าว คือพระครูวิมลศีลาจารย์ (ช่วง อินฺทโชติ)

พระครูวิมลศีลาจารย์ ท่านยังได้ศึกษาร่ำเรียนคาถาอาคมจากพระอธิการเพ็ง พระอุปัชฌาย์ในด้านรุกขมูล อันเป็นที่นิยมในสมัยนั้น ท่านก็เคยเข้าร่วมในการธุดงควัตตรของหลวงพ่อหรุ่น วัดช้างเผือก อำเภออัมพว่า อันเป้ฯพระอาจารย์ธุดงค์ชื่อดังในยุคนั้น ธุดงค์ไปหลายประเทศ  เช่น กัมพูชา นครวัด พม่าก็ร่วมธุดงค์ไปนมัสการพระเจดีย์ชเวดากอง ทางด้านประเทศลาว ก็ธุดงค์ไปถึงหลวงพระบาง

ท่านได้มาจำพรรษาที่วัดปากน้ำ ศึกษาเล่าเรียนทั้งมูลกัจจายน์ บุพสิกขาวรรณา พระธรรมบท มงคลทีปนี บาลีไวยากรณ์ ทั้งยังมีความอุตสาหะท่องบทสวดมนต์จนจบพระปาฎิโมกข์ ทั้งยังได้ชื่อว่าจารหนังสือขอมได้สวยงาม ทั้งเทศน์ทำนองไพเราะ มีความรู้ทางช่างเป็นอย่างดียิ่ง 

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระกรุ พระท่ากระดาน 2012-09-07 21:35

ต่อไป: เหรียญหล่อเจ้าคุณโพธิ์ พิมพ์ซุ้มกอ 2012-09-16 14:29