คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญหล่อเจ้าคุณโพธิ์ พิมพ์ซุ้มกอ

2012-09-16 14:29

เหรียญหล่อเจ้าคุณโพธิ์ วัดชัยพฤกษ์มาลา

พระใหม่พระพิมพ์ซุ้มกอ หรือพิมพ์ชินราช ของท่านเจ้าคุณโพธิ์ วัดชัยพฤกษ์มาลา แขวงชัยพฤกษ์ กทม. พิมพ์นี้ก็ได้มีของปลอมออกมานานแล้วเหมือนกัน พระปลอมพิมพ์นี้ได้กระทำโดยการถอดพิมพ์จากของแท้ออกมา จึงดูได้ว่าของปลอมพิมพ์จะตื้น เบลอกว่าของแท้รายละเอียดต่างๆไม่ว่าจะเป็นซุ้มเรือนแก้วหรือบัวที่ประทับของปลอมจะติดไม่ค่อยชัดแลดูตื้น ยิ่งใบหูขององค์พระที่ปลอมจะติดเพียงลางๆ หรือบางองค์อาจจะไม่ติดเลย

ส่วนเนื้อโลหะแล้วของแท้จะเป็นโลหะแก่สัมฤทธิ์ วรรณะออกไปทางสีน้ำตาลไหม้หรือสีน้ำตาลเข้ม ของปลอมนั้นเนื้อจะเป็นทองเหลือง วรรณะจึงออกไปทางสีเหลืองแต่ก็ดูว่าเนื้อมีอายุความเก่าเหมือนกัน แต่ถึงเก่าก็ยังเก่าไม่เท่ากับของแท้ อีกอย่างหนึ่งของแท้รุ่นนี้ถ้าเราดูให้ดีแล้ว ผิวจะมีความตึงและเรียบมากกว่าของปลอมเพราะของปลอมผิวจะมีรอยพรุนทั่วไป ก็เข้าใจว่าของปลอมได้ลงทุนทำขึ้นด้วยวิธีหล่อแบบโบราณเหมือนกัน แต่ว่าฝีมือไม่ดีและประณีตเท่าของแท้

พระเครื่องวัตถุมงคลเหรียญหล่อของท่านเจ้าคุณโพธิ์ วัดพฤกษ์มาลา กทม. ได้มีส่วนละม้ายคล้ายคลึงกับเหรียญหล่อของพ่อท่านเส้ง วัดแหลมทราย สงขลา ซึ่งได้นำเอาของวัดชัยพฤกษ์ไปถอดพิมพ์สร้างขึ้นมาทีหลัง แล้วก็ได้มีบางคนได้นำเอาเหรียญหล่อของวัดแหลมทราย มาหลอกขายเป็นของวัดชัยพฤกษ์มาลาเพื่อที่จะได้ราคาดีกว่า ดังนั้น ก็โปรดจำไว้ว่าของวัดแหลมทราย ทำด้วยเนื้อทองผสมแก่ไปทางทองเหลือง ผิดกันตรงนี้ครับ แล้วก็จากการที่เหรียญหล่อของวัดชัยพฤกษ์มาลาเป็นเนื้อสัมฤทธิ์จัดเข้ม แต่ของปลอมเป็นเนื้อทองเหลือง เมื่อหลอกขายเป็นของวัดแหลมทราย เพราะเห็นว่าเป็นเนื้อทองเหลืองเหมือนกัน อันนี้ก็มีคนโดนมาหลายเหมือนกัน

การที่จะแยกเหรียญของวัดแหลมทรายออกจากเหรียญหล่อปลอม วัดชัยพฤกษ์มาลา ก็ให้ดูที่ความเก่าของเนื้อโลหะ ของวัดแหลมทราย สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2494 และวรรณะของโลหะวัดแหลมทรายจะออกเหลืองอมเขียว ส่วนเหรียญหล่อปลอมของวัดชัยพฤกษ์มาลาวรรณะของโลหะออกเหลืองล้วนๆ หรือ เหลืองจ๋าแบบหัวเข็มขัดลูกเสือครับ

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญหลวงพ่อช่วง วัดปากน้ำ 2471 2012-09-13 20:32

ต่อไป: เหรียญหลวงพ่อนุ่ม รุ่นแรก 2012-09-18 19:18