คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญหลวงพ่อนุ่ม รุ่นแรก

2012-09-18 19:18

หลวงพ่อนุ่ม
ยอดเกจิ แห่งเมืองวิเศษชัยชาญ
เหรียญหลวงพ่อนุ่ม รุ่นแรก


พระใหม่เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อนุ่มนั้น ความจริงเหรียญที่สร้างขึ้นในสมัยที่หลวงพ่อมีชีวิตอยู่มีเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น คือ รุ่นที่กำลังกล่าวถึงนี้ หากแต่เมื่อภายหลังหลวงพ่อมรณภาพไปแล้ว ทางวัดได้มีการสร้างขึ้นอีกหลายรุ่น โดยใช้รูปแบบที่คล้ายคลึงกัน จึงจำเป็ตต้องแบ่งแยกและเรียกออกเป็นรุ่นๆเพื่อป้องกันการสับสน โดยรุ่นต่อมา(รุ่น2)ได้สร้างขึ้นเพื่อแจกในงานศพของหลวงพ่อเอง ซึ่งวงการนักสะสมพระเครื่องก็ให้ความนิยมเล่นหาเช่นกัน
เหรียญหลวงพ่อนุ่มรุ่นแรกนี้เป็นเหรียญโลหะผสม มีลักษณะค่อนข้างเล็กกว่าเหรียญของเกจิอาจารย์อื่นๆทั่วไป เป็นพระเครื่องเหรียญรูปไข่ (เหรียญปั๊ม)ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.8x2.2ซ.ม. ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อครึ่งองค์ มีตัวหนังสือด้านบนว่า พระอุปัชฌาย์(นุ่ม)มีจุดไข่ปลาอยู่รอบๆเหรียญด้านหลังเป็นยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ ได้ยันต์มีภาษาขอมว่า อุธังหาเรนะมะพะธะ ด้านหลังเหรียญนี้จะแบ่งออกเป็น 3 พิมพ์(ด้านหน้ามีพิมพ์เดียว) วงการพระเครื่องเรียกตามขนาดยันต์(อุ)ด้านหลังว่ายันต์ใหญ่(หมายถึง อุใหญ่),ยันต์กลางและยันต์เล็ก
การจัดสร้างและส่วนผสมของเหรียญรุ่นแรกนี้ ทางกรรมการวัดนางในฯ ในขณะนั้นเป็นผู้ดำเนินการโดยกรรมการจะนำส่วนผสมทั้งหมดอันประกอบด้วย ทองแดง 4 บาท , นิเกิ้ล 1 เฟื้อง,เหล็กวิลาศ 1 เฟื้อง,มาผสมเข้าด้วยกันแล้วหล่อเป็นแท่งส่งเข้าโรงงานในกรุงเทพฯ เพื่อรีดและปั๊ม โดยมีจำนวนการสร้างในครั้งแรก 5,000 เหรียญแต่เมื่อนำกลับมาที่วัดไม่เพียงพอต่อการแจกจ่าย จึงต้องทำการสร้างเพิ่มขึ้นอีก แต่หลังจากปั๋มเพิ่มได้ไม่มากนัก แม่พิมพ์ด้านหลังเกิดชำรุด จึงต้องให้ช่างแกะแม่พิมพ์เพิ่มอีก 2 แบบ คือ พิมพ์ยันต์กลางและพิมพ์ยันต์เล็ก รวมการปั๊มครั้งหลังนี้ได้เหรียญเพิ่มอีกประมาณ 2-30,000 เหรียญหลังจากนั้นแม่พิมพ์ก็ชำรุดมากจนใช้การไม่ได้อีก
ส่วนการปลุกเสกนั้น ไม่ว่าจะพิมพ์ยันต์ใหญ่ กลางหรือเล็ก หลวงพ่อนุ่มจะปลุกเสกจนครบไตรมาศทั้ง 3 พิมพ์ จึงจะนำออกแจกจ่ายโดยมิได้กำหนดราคาแต่อย่างใด และเนื่องจากมีการปั๊มหลายครั้งเนื้อโลหะที่ออกมาจึงแตกต่างกันไปบ้าง โดยพิมพ์ยันต์ใหญ่เนื้อจะออกไปทางขวา ส่วนพิมพ์ยันต์กลางและเล็กเนื้อจะออกไปทางสีเหลืองเล็กน้อย อีกทั้งตัวพิมพ์บางตัวในด้านหน้าของเหรียญจะไม่คมชัดเจนเหมือนกับพิมพ์ยันต์ใหญ่บางเหรียญตัวหนังสือบางตัวอาจเลอะเลือน หรือหลุดหายไปก็มี
เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อนุ่มนี้ จัดได้ว่าเป็นพระเครื่องเหรียญที่แกะแม่พิมพ์ได้สวยงามมากเหรียญหนึ่ง ส่วนในแง่พุทธคุณนั้นยิ่งไม่น่าที่จะต้องนำมาพูดถึงเพราะผู้ที่มีเหรียญนี้ติดตัว ต่างมีประสบการณ์กันมากมายเหลือคณานับ จาระไนไม่หวัดไหว โดยเฉพาะเรื่องของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นและแคล้วคลาดมาได้อย่างน่าอัศจรรย์จนเรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญหล่อเจ้าคุณโพธิ์ พิมพ์ซุ้มกอ 2012-09-16 14:29

ต่อไป: อายุความเก่าของพระเครื่อง 2012-09-19 14:16