คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


ศึกษาพิมพ์ทรงพระเครื่อง เก๊-แท้

2012-09-20 10:09

ศึกษาพิมพ์ทรงพระเครื่อง เก๊-แท้
พิจารณาพระเครื่องตรง พิมพ์ทรง


พระเครื่องในการพิจารณาพระเครื่องเกือบทุกชนิดพิมพ์ทรงของพระเครื่องดูเหมือนว่าจะได้รับการหยิบยกขึ้นมาพิจารณาในขั้นแรกกันเลย อย่างถ้าหากว่าพระเครื่ององค์ใดที่มองดูด้วยตาเปล่าแล้ว พิมพ์ทรงผิดเพี้ยนไปอย่างชัดเจนเขาแทบจะได้ต้องเสียเวลาหยิบแว่นขึ้นมาส่องกันเลยแล้วถ้าพิมพ์ทรงของพระเครื่องถูกต้องต่อไปก็จะพิจารณาด้านอื่นๆต่อไปอีก

การพิจารณาพระเครื่องทางด้านพิมพ์ทรงแม้ว่าบางครั้งอาจจะไม่ได้เห็นของจริงเพียงเห็นแต่เพียงรูปภาพเขาก็สามารถบอกได้ว่าเก๊หรือแท้แล้ว เรามักจะได้ยินเซียนเขาพูดกันอยู่เสมอๆว่าพระเครื่ององค์นั้นผิดพิมพ์ พระเครื่ององค์นั้นพิมพ์ถูกต้องและบางครั้งเวลาเซียนเขาสอนแนะนำความรู้เรื่องการพิจารณาพระเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามเขาก็จะแนะนำไว้เสมอๆ ว่าให้ดูที่พิมพ์ก่อน หรือพยายามจดจำพิมพ์ไว้ให้แม่น
สำหรับการจดจำพิมพ์ของพระเครื่องถ้าจะให้แม่นต้องได้เห็นของจริงบ่อยๆ และมากองค์ยิ่งดีเพราะจะได้เปรียบเทียบเห็นกันได้ง่ายๆแล้วก็พยายามจดจำไว้ว่า พระเครื่องพิมพ์นั้นมีลักษณะอย่างไร การวางแขนขององค์พระมีลักษณะการวางเป็นแบบใดๆ คือ แขนวางเป็นวง หรือวางแบบตั้งฉาก การวางเข่าเป็นอย่างไร คือ เข่านั้นวางชิดปลายเท้าหรือว่าห่างจากปลายเท้า ใบหูซ้ายหรือขวาด้านไหนจะสูงต่ำกว่ากัน เป็นต้น เหล่านี้ล้วนแต่เป็นลักษณะพิมพ์ทรงในพระเครื่องแต่ละองค์แต่ละพิมพ์ที่เราจะต้องจดจำกันเอาเอง พระเครื่องพิมพ์จะมีลักษณะเป็นอย่างไรก็จะอยู่ที่การแกะแม่พิมพ์ของช่าง หากเป็นพระเครื่องที่สร้างขึ้นมาจากแม่พิมพ์ตัวเดียวกันจะต้องมีลักษณะเหมือนกันแต่ถ้ามีการแกะพิมพ์ขึ้นมาใหม่ต่อให้ช่างคนเดียวกันก็ไม่สามารถทำได้เหมือนเดิมไม่ว่าด้วยวิธีการอะไร จุดนี้จึงเป็นจุดสำคัญมากสำหรับการพิจารณาพระเครื่อง คือ พิมพ์ทรง
แต่ต้องจำไว้อย่างหนึ่งเหมือนกันว่า บางครั้นนั้นพระเครื่องที่แท้ในบางองค์พิมพ์ทรงอาจจะผิดเพี้ยนไปบ้าง สาเหตุที่พิมพ์ทรงของพระเครื่องที่แท้เกิดจากการผิดเพี้ยนไปบ้างนี้เกิดขึ้นได้เพราะสาเหตุหลายประการเหมือนกันโดยเฉพาะพระเครื่องเก่าๆที่ยังมีการสร้างด้วยมือ แล้วเกิดการกดพิมพ์ หรืออาจจะกดพิมพ์หนักเบาไม่เท่ากัน หรือเกดจากการพลาดพลั้งตอนเอาพระออกจากแม่พิมพ์ หรือมีการตบแต่งแม่พิมพ์ขณะที่กำลังพิมพ์พระ เป็นต้น สาเหตุเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้พิมพ์ทรงผิดเพี้ยนไปได้ ดังนั้น เราต้องพิจารณาดูให้ดีว่าพิมพ์ทรงที่ผิดเพี้ยนไปนั้นมันเกิดมาจากสาเหตุอะไร เกิดขึ้นมาจากการแกะพิมพ์ขึ้นมาใหม่หรือว่าเกิดจากความบังเอิญพลาดพลั้งอย่างไม่ตั้งใจขณะที่กำลังพิมพ์พระ หรือว่าเกิดจากธรรมชาติแปรเปลี่ยนไป

พระใหม่พลาซ่า

 

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: อายุความเก่าของพระเครื่อง 2012-09-19 14:16

ต่อไป: เนื้อหามวลสาพระเครื่อง เก๊-แท้ 2012-09-21 08:11