คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระเครื่องปลอม พระเครื่องเก๊

2012-09-26 09:53

พระเครื่องปลอม พระเครื่องเก๊ พระเครื่องไม่แท้

พระกรุพระปลอม เป็นพระเครื่องที่สร้างเลียนแบบพระแท้ขึ้นมาเป็นพระที่ไม่ได้ผ่านพิธี ไม่มีวัด ไม่มีสำนัก และไม่มีหลวงพ่อเป็นของที่สร้างขึ้นเพื่อการหลอกลวงในการแสวงหาผลประโยชน์หรืออามิสสินจ้างรางวัลของผู้ที่ไม่กลัวบาปกรรม
รู้ก็รู้อยู่ว่าการขายพระปลอมนั้นมันบาปเสื่อมเสียชื่อเสียงแล้วยังเป็นการเสี่ยงต่ออันตรายอีกด้วยหากคนที่ซื้อพระไปเกิดมีความเจ็บแค้นขึ้นมา แต่ก็ยังมีคนดันทุรังเล่นขายพระปลอมอยู่เรื่อยๆ เพราะถือว่าลงทุนน้อยแต่ได้กำไรเยอะ แม้ว่ามันจะเสี่ยงอยู่สักหน่อย แต่มันก็น่าเสี่ยง เนื่องจากผลตอบแทนมายั่วยวนใจพิลึกบางคนขายพระปลอมให้คนอื่นเขาไปแต่ละองค์ก็หนักๆ เป็นหมื่นเป็นแสน แต่ก็นั่นแหละเมื่อความแตกก็ต้องหนีหัวซุกหัวซุน จนกลายเป็นคนไม่มีหัวที่จะซุก เพราะถ้าไม่หนีหัวที่จะซุกก็จะไม่มี
ฉะนั้น อย่าไปเล่นพระปลอมกันเลยเพราะผลที่ได้มันไม่คุ้มเสียหรอก แม้ว่าตอนนี้อาจจะมีแต่ต่อไปทุกรายไม่มีจะเหลือ  เล่นพระแท้นอนหลับสบายกว่า ไม่ต้องคอยหวาดผวาว่าจะมีการนำพระเครื่องมาคืนหรือจ้างคนมาเพ่นกะบาล

logo1.png

เมื่อก่อนพระเครื่องปลอมจะมีขึ้นได้ก็ต้องมีของจริงมาก่อนเป็นการทำพระปลอมโดยเลียนแบบพระเครื่องแท้ขึ้นมา เอาพระแท้มาเป็นต้นแบบ ส่วนวิธีการทำปลอมก็มี 2 วิธี คือ แกะพิมพ์ขึ้นมาใหม่ กับการนำเอาพระแท้ไปถอดพิมพ์
การทำพระเครื่องปลอมวิธีการแกะพิมพ์ขึ้นมาใหม่ จะสังเกตได้ว่าพระเครื่องจะผิดพิมพ์ หรือพิมพ์เพี้ยนไป เพราะการแกะแม่พิมพ์คนละครั้งจะให้มีรูปร่างตำหนิ พิมพ์ทรงเหมือนเดิมทุกอย่างไม่ได้ แม้จะให้ช่างแกะคนเดียวกันก็ตาม
ส่วนวิธีการทำพระเครื่องปลอมโดยการนำพระแท้ไปถอดพิมพ์ จะสังเกตได้ว่า พิมพ์จะตื้น และเล็กกว่าของจริง เพราะแม่พิมพ์ที่นำเอาพระแท้ไปกดพิมพ์และถอดออกมานั้นจะเกิดการหดตัวจึงทำให้พระที่ถอดออกมามีขนาดเล็ก และตื้นกว่าของแท้
ดังนั้น การเช่าพระเครื่องจงอย่าได้ประมาณคิดเสมอว่าของปลอมก็มีออกมาแล้ว หรือถ้าจะให้ดีก็ตีพระองค์นั้นว่าปลอมไว้ก่อนที่จะส่องดูเพราะจะได้ไม่เกิดความโลภ ขืนไปตีว่าแท้ทันทีทันใดความโลภก็เกิดขึ้นทันควัน หลังจากนั้นความเสียใจก็จะตามมา
มีคำพูดอยู่ประโยคหนึ่งว่า พระเครื่องที่สร้างขึ้นมาโดยมีแบบอย่างเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่ล้อเลียนแบบวัดอื่นมักจะเป็นพระแท้เพราะถ้าเป็นพระปลอมจะต้องสร้างเลียนแบบพิมพ์พระเครื่องที่ดังๆและมีราคาแพง

 

ภาพประกอบบทความ เป็นพระแท้ จากร้านกบพระเครื่อง ขอบคุณครับ

พูนสินพระเครื่อง กบพระเครื่อง เลิศศิลป์

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระเครื่อง เก๊ กับกรรมวิธีการสร้าง 2012-09-25 08:39

ต่อไป: สุดยอดพระเครื่อง เบญจภาคี 2012-09-27 15:10