คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระเนื้อดินผงว่าน > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


สุดยอดพระเครื่อง เบญจภาคี

2012-09-27 15:10

พระใหม่

สุดยอดพระเครื่อง เบญจภาคี ชุดเยาวชน


พระสมเด็จสำหรับนักนิยมสะสมพระเครื่องส่วนใหญ่มักมีจิตใจตรงกันอยู่ประการหนึ่ง นั้นคือ การมีโอกาสได้ครอบครองเป็นเจ้าของพระเครื่องชุดสุดยอด 5 สำนัก ที่รวมกันแล้วเรียกว่า เบญจภาคี ทุกคนปรารถนาความเป็นหนึ่ง ถูกยกย่องโดยสังคมส่วนรวมของวงการพระเครื่องว่า เป็นหนึ่ง และสุดยอด
เบญจภาคีประกอบด้วยสุดยอดพระเครื่อง 5สำนัก(วัด,กรุ)
1.พระสมเด็จวัดระฆัง หรือ พระสมเด็จกรุวัดใหม่อมตรส(บางขุนพรหม) ทั้งกรุเก่าและกรุใหม่อย่างใดอย่างหนึ่ง
2.พระกรุทุ่งเศรษฐี จ.กำแพงเพชร อย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่างพระกำแพง ซุ้มกอ(เน้นพิมพ์ใหญ่)หรือพระกำแพงลีลาเม็ดขนุน
3.พระรอดกรุวัดมหาวัน จ.ลำพูน
4.พระผงสุพรรณ กรุวัดพระศรีมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี
5.พระกรุวัดนางพญา จังหวัดพิษณุโลก
ทั้งหมดข้างต้นนี้เมื่อรวมกัน 5 สำนัก ก็คือ เบญจภาคี
เบญจภาคีเยาวชน ประกอบด้วยพระเครื่อง 5 วัด(กรุ)ดังนี้
1.พระสมเด็จปิลันทน์ วัดระฆัง กทม.(เน้นพิมพ์สมเด็จปรกโพธิ์ครอบแก้วใหญ่) ส่วนพิมพ์อื่นๆเช่น พิมพ์โมคัลลา-สารีบุตร,พิมพ์ซุ้มประตูใหญ่,พิมพ์ปรกโพธิ์,พิมพ์ครอบแก้วใหญ่ ก็ถือว่านำมาจัดเข้าชุดได้เช่นกัน พระสมเด็จปิลันทน์ ใช้แทนพระสมเด็จทั้งวัดระฆัง,บางขุนพรหม
2.พระหลวงปู่ทวด เนื้อว่านรุ่นแรก วัดช้างให้ ปัตตานี (เน้นที่พิมพ์พระรอด)ส่วนพิมพ์อื่นๆก็ถือว่านำมาจัดเข้าชุดได้ เหตุที่เน้นพิมพ์พระรอดก็เพื่อใช้แทนพระรอดมหาวัน ทั้งนี้เพราะพุทธคุณ ประสบการณ์ของพระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ เน้นหนักทางด้านนิรันตรายเช่นเดียวกับพระรอดมหาวัน
3.พระผงของขวัญวัดปากน้ำ รุ่น 3 จะเป็นพิมพ์ลึก หรือพิมพ์ตื้นก็ใช้ได้ แต่ควรเน้นที่ความนิยมของวงการคือพิมพ์ลึกก่อน พระผงของขวัญวัดปากน้ำ ใช้แทนพระกรุทุ่งเศรษฐี ทั้งนี้เพราะประสบการณ์ของพระวัดปากน้ำ โดดเด่นทางเมตตา ค้าขาย โชคลาภ และความเจริญก้าวหน้า
4.พระกรุวัดพลับ พิมพ์สมาธิใหญ่ เหตุที่เลือกเอาพิมพ์สมาธิใหญ่ก็เพราะว่า ถ้าเป็นพิมพ์วันทาเสมาหรือพิมพ์ตุ๊กตาใหญ่ จะมีค่านิยมเป็นหลักแสนไปแล้ว ส่วนพิมพ์อื่นๆก็ถือว่านำเข้ามาจัดชุดได้เช่นกัน พระกรุวัดพลับใช้แทนพระผงสุพรรณ ทั้งนี้เพราะว่าพุทธคุณและประสบการณ์โดดเด่นคล้ายคลึงกับพระผงสุพรรณ คือ ทั้งคงกระพันและเมตตามหานิยม
5.พระคงลำพูน ใช้ได้ทั้งกรุเก่าและกรุใหม่ แน่นอนว่าถ้าเป็นกรุเก่าย่อมมีค่านิยมมากกว่าอยู่บ้าง
พระเครื่องพระคงลำพูนใช้แทนพระนางพญา พิษณุโลก ทั้งนี้เพราะพุทธคุณของพระนางพญาที่โดดเด่นจริงๆเป็นทางด้านคงกระพันนำหน้า ซึ่งพระคงลำพูน ก็มีพุทธคุณและประสบการณ์ทำนองเดียวกัน

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระเครื่องปลอม พระเครื่องเก๊ 2012-09-26 09:53

ต่อไป: เล่นพระเครื่องดีไม่มีขาดทุน 2012-09-28 09:08