คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญสมเด็จพระวันรัต

2012-10-12 14:00

พระใหม่

เหรียญสมเด็จพระวันรัต

พระเครื่องเหรียญยอดนิยม


เหรียญสมเด้จพระวันรัต(เฮง เขมจารี) วัดมหาธาตุ กทม.ปี พ.ศ.2482 นี้ จัดเข้าว่าเป็นพระเครื่องเหรียญนิยมเหรียญหนึ่งของวงการพระเครื่องของเมืองไทยแต่ราคาในการเล่นหายังไม่สูงนัก ทั้งๆที่เหรียญนี้ก็จัดเป็นเหรียญเก่าเหรียญหนึ่ง ซึ่งเมื่อนับอายุของการสร้างเหรียญจนถึงวันนี้ เหรียญนี้ก็ 70 กว่าปีแล้ว


เหรียญสมเด็จ

 

การที่เหรียญนี้ยังมีราคาในการเล่นหาไม่สูงเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะสาเหตุที่ว่า สมเด็จพระวันรัต(เฮง)ท่านเป็นพระเถระที่หนักไปทางด้านพระปริยัติท่านไม่เชื่อในเรื่องของคาถาอาคมอภินิหารและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดๆทั้งสิ้น นอกจากจะไม่เชื่อในเรื่องเหล่านี้แล้ว ท่านยังไม่สนับสนุนและส่งเสริมอีกด้วย ครั้นต่อมา เมื่อท่านได้รับหน้าที่ชำระพระไตรปิฎกของทุกภาคแล้ว ท่านเกิดไปพบเรื่องเกี่ยวกับพุทธาคม อภินิหาร และเทวดาเข้า จึงทำให้ท่านเกิดความเชื่อและเลื่อมใสในเรื่องเหล่านี้ หลังจากที่ท่านเสร็จจากการชำระพระไตรปิฎกเมื่อครั้งนั้นแล้ว บรรดาลูกศิษย์ของท่านต่างก็เห็นว่าท่านนั่งเงียบเหมือนกับว่ากำลังไตร่ตรองหรือมีปัญหาความขัดแย้งภายในใจของท่าน ซึ่งเข้าใจว่าท่านคงจะเริ่มเปลี่ยนความคิดจากที่ว่าเรื่องคาถาอาคม อภินิหารและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นเรื่องไม่จริงในตอนต้น มาเป็นว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นจริงได้และหลังจากนั้นบรรดาลูกศิษย์ของท่าน บางคนที่เคยเห็นว่าท่านเคยขับไล่พระสงฆ์บางรูปในวัดมหาธาตุที่ชอบทำตัวเป็นหมอน้ำมนต์ให้ไปอยู่เสียที่อื่นนั้น กลับได้รับการประพรมน้ำมนต์จากท่านเสียเอง
พระเครื่องวัตถุมงคลของท่านจึงมีน้อย มีผู้รับแจกกันเพียงไม่กี่รายเท่านั้นโดยเฉพาะตะกรุดของท่านที่เรียกกันว่า ตะกรุดดีบุก เพราะทำด้วยเนื้อดีบุกเมื่อแรกๆท่านไม่ได้สร้างตะกรุนั้นมีลูกศิษย์ของท่านคนหนึ่งมาขอตะกรุดจากท่านไปบูชา แต่ท่านบอกว่าท่านไม่มี ท่านทำไม่เป็นเพราะไม่ได้เรียนทางด้านนี้มาแต่ศิษย์คนนั้นก็กราบอ้อนวอนอยู่อย่างนั้นเป็นเวลาอยู่หลายวันจนท่านเจ้าประคุณพระวันรัต(เฮง)เกิดความสงสาร จึงใช้ให้ลูกศิษย์คนนั้นไปหาแผ่นโลหะที่ทำด้วยดีบุกมา จะใช้แผ่นโลหะอย่างอื่นไม่ได้ ครั้นเมื่อหาแผ่นดีบุกมาได้แล้ว ท่านก็รีบไปแล้วเอาตะปูมาเขียนๆแล้วก็ม้วนแล้วก็ส่งคืนมาให้พร้อมกับบอกว่า นี่เป็นตะกรุดดีบุก คือ ดีแล้วค่อยบุก ถ้าไม่ดีก็อย่าบุก ทำอย่างนี้ได้รับรองว่าจะปลอดภัยและมีแต่ความเจริญ
วัตถุมงคลพระเครื่องสมัยท่านยังมีชีวิตอยู่มีสร้างเพียงเหรียญ ปี พ.ศ.2482 เพียงรุ่นเดียว มีอยู่ 2 พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าใหญ่กับพิมพ์หน้าเล็ก ด้านหน้าเป็นรูปสมเด็จพระวันรัต(เฮง)นั่งแบบถือคัมภีร์ใบลานแสดงเทศนา ด้านล่างเป็นตัวหนังสือไทยเขียนว่า สมเด็จพระวันรัตเขมจารี ด้านหลังเป็นรูปสมเด็จพระพุทธองค์แสดงธรรมจักรโปรดปัญจวัคคีย์ ส่วนด้านล่างเป็นเลขไทยเขียนว่า ๘/๘/๘๒
เนื่องจากสมเด็จพระวันรัต(เฮง)ท่านเป็นพระเถระที่เคร่งไปทางด้านคันถธุระและปกครองพระสงฆ์เป็นจำนวนมาก เหรียญนี้ นอกจากท่านท่านจะเจริญพระพุทธมนต์ปลุกเสกเองแล้ว ก็ยังมีพระเกจิอาจารย์หลายท่านที่อยู่ในเขตการปกครองดูแลของท่านมาร่วมกันปลุกเศกด้วย เหรียญรุ่นนี้มีประสบการณ์เด่นทางเมตตามหานิยมและแคล้วคลาดมากที่สุด

บทความพระปิดตายอดนิยม:พระปิดตาหลวงพ่อทอง


หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญหล่อปางสิบทัศน์ 2012-10-12 13:01

ต่อไป: พระเครื่อง หลวงพ่อช้าง 2012-10-15 16:14