คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญหลวงพ่อช่วง 2488

2012-10-16 16:26

พระใหม่

เหรียญหลวงพ่อช่วง วัดบางแพรกใต้ ปี 2488

บทความพระเครื่องเหรียญยอดนิยม


พระเครื่องวัตถุมงคลเมืองนนทบุรี ดินแดนทุเรียนขึ้นชื่อราคาแพง จังหวัดนนทบุรีในอดีตที่ผ่านมามีพระอาจารย์ที่โด่งดังด้วยกันหลายรูป สำหรับพระอาจารย์ที่มีชีวิตและเป็นที่เคารพนับถือกราบไหว้ของคนทั่วไปนั้นในโอกาสต่อไปนี้จะได้นำเรื่องราวของท่านและนำพระเครื่องวัตถุมงคล เหรียญรุ่นดังของท่านมาเสนอกันครับ
เหรียญหลวงพ่อช่วง จันทโชโต อดีตเจ้าอาวาสวัดบางแพรกใต้ อ.เมือง จ.นนทบุรี เป็นเหรียญหนึ่งในจำนวนเหรียญแนวหน้าของเมืองนี้ ท่านเกิดเมื่อวันอังคารขึ้น 11 ค่ำ เดือน 11 ปีระกา ตรงกับวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ.2404 ที่บ้าน ตำบลท่าอิฐ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ท่านมีเชื้อสายมอญ เป็นบุตรคุณพ่อ สิงโต และคุณแม่เฟี้ยม เพ็งแจ่ม เมื่อเยาร์วัยท่านได้เข้าเรียนหนังสือที่วัดแสงสิริธรรม (วัดขวิด) ซึ่งอยู่ในละแวกบ้าน เมื่ออายุท่านได้ 12 ปี จึงบรรพชาเป็นสามเณรเพื่อสะดวกในการศึกษาเล่าเรียน ท่านได้รับความรู้ทางด้านต่างๆอย่างมากมาย เรียนทั้งหนังสือใหญ่ หนังสือผูกและได้ปฎิบัติครูบาอาจารย์อย่างดี
หลังจากนั้นท่านจึงได้ลาสึกออกไปช่วยเหลือพ่อแม่ทำนา อยู่กับพ่อแม่ได้ระยะหนึ่งแล้วในที่สุดท่านก็ต้องเสียใจเมื่อผู้มีพระคุณของท่านทั้งสองต้องจากไปอย่างไม่มีวันกลับต่อมาท่านก็เข้าอุปสมบทเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2424 ที่วัดบางแพรกใต้ หลวงพ่อทับ วัดนครอินทร์ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการศรี วัดบางแพรกใต้ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์เสือ วัดนครอินทร์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์
ศึกษาอาคมขลังกับ หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ต่อจากนั้นท่านยังเป็นศิษย์ที่รับการถ่ายทอดจาก พระธรรมานุสารี (สว่าง) วัดเทียนถวาย พระอาจารย์ยุคเก่าที่เรืองอาคมขลังอย่างมาก และยังเรียนอาคมขลังกับท่าน พระครูนิโรธมุนี วัดตำหนักเหนือ พระอาจารย์ของท่านที่เรียนมาแต่ละรูปนั้นล้วนแต่แก่กล้าอาคมขลังทั้งสิ้น
การสร้างพระเครื่องวัตถุมงคลเหรียญของท่านสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2488 เพราะความต้องการของบรรดาศิษย์ที่จะได้เอาไว้บูชาติดตัว เหรียญของท่านปลุกเสกเดี่ยว เนื้อเหรียญเป็งทองเหลือง ผิวเหรียญจะเป็นเหมือนรอยขี้กลาก เนื้อเหรียญที่ปั๊มออกมาจึงแตกต่างจากเหรียญยุคเก่าด้วยกัน พระเครื่องเหรียญ หลวงพ่อช่วง วัดบางแพรกใต้นี้เป็นเหรียญแนวหน้าอันดับหนึ่งของเมือนนนทบุรี การเสาะหาดูจะยากสักหน่อย เพราะการสร้างนั้นไม่มากนัก และที่สำคัญนั้นราคาแพงเสียด้วย ส่วนเรื่องของเทียมนั้นมีแน่นอน เรื่องพุทธคุณแล้วคนเมือนนนทบุรีด้วยกันเขาบอกว่าเยี่ยมเรื่องคงกระพันชาตรี รองลงมาก็แคล้วคลาดอันตราย

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระเครื่อง หลวงพ่อช้าง 2012-10-15 16:14

ต่อไป: พระหูยาน กรุตาพริ้ง 2012-10-16 22:35