คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกรุ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระกรุ พระเขมรขนนก

2012-10-17 21:39

พระใหม่

พระกรุพระเขมรขนนก

พระกรุ

พระเขมรขนนกหรือพระเทริดขนนกกรุโพธิ์ล้มบางท่านก็ว่ากรุยายขิน สาเหตุที่เรียกเช่นนี้ก็เพราะว่าเป็นพระที่ขุดได้ในบริเวณดังกล่าวของพื้นที่ของยายขิน บังเอิญที่ต้นโพธิ์ในพื้นที่ตรงนั้นล้มจึงเรียกพระกรุนี้ว่า กรุโพธิ์ล้ม อันที่จริงเรื่องชื่อคงไม่สำคัญมากนักสำหรับที่พระเครื่องมากกว่า ว่าเป็นของสมัยใดหรือเก่าหรือใหม่ ดีหรือไม่เท่านั้น


พระเขมรขนนก เป็นพระศิลปะสมัยลพบุรี เป็นพระเก่าเป็นพระดีด้วย ในบริเวณริมฝั่งลำน้ำบางขามโดยทั่วไป สมัยโบราณจะมีผู้คนอาศัยมาแล้วนับเป็นเวลาหลายร้อยปี จึงมีซากโบราณสถานอยู่หลายแห่ง แต่ละแห่งได้ถูกฝังจมดินไปแล้วเกือบสิ้นหลักฐานเหล่านี้ย่อมแสดงให้เห็นว่าถิ่นนี้เคยเจริญรุ่งเรืองมาก่อนมีผู้คนอาศัยอยู่ก่อนแน่นอน โบราณสถานแห่งนี้จึงมีซากให้เห็น วันหนึ่งมีนักแสวงหาโชคได้เข้าไปขุดค้นตามเนินดินที่มีอิฐแผ่นโตๆ เรียงรายระเกะระกะทับถมกันเป็นชั้นๆนักแสวงโชคแบบเข้าหลายแห่งก็เข้าทำการขุดและได้พบพระดังกล่าวเป็นจำนวนมาก มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ หลายรูปทรงเป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดงทั้งสิ้น
ศิลปะสมัยก่อนแบ่งออกได้ว่าเป็นของลพบุรีมีคนเรียกชื่อของท่านหลายชื่อ เช่นเรียกว่ายอดขุนพลก็เรียก เขมรขนนก ก็เรียก เทริดขนนกก็เรียก แล้วแต่จะเรียกกันไป ปัญหาว่าพระพิมพ์นี้เป็นพระประเภทใดขอเรียนให้ท่านทราบว่าก็เป็นพระตรีกายแทบทั้งสิ้น ช่างนำมาหล่อเป็นองค์เดี่ยวเพื่อประหยัดและศิลปะที่ได้รับอิทธิพลมาจากชนชาติขอมเป็นผู้จินตนาการขึ้น มีความอลังการมองแล้วน่าทึ่ง เป็นพระเครื่องพิมพ์หนึ่งที่พบที่ริมฝั่งแม่น้ำบางขาม อำเภอท่าวุ้ง เป็นพระเครื่องที่มีสนิมแดงงดงามบาดตาบาดใจ ถ้าเห็นของจริงแล้วต้องจุ๊ปากทันที
พระเขมรขนนก พระเกศมาบาคล้ายบัว 3 กลีบ กำลังเบ่งบานถ้าเป็นพระยอดขุนพลกรุวัดราชบูรณะ พระเกศมาลาจะมี 7 กลีบ พระพักตร์สี่เหลี่ยมเข้มข้น คางคล้ายคางคน พระเนตรพระนาสิก พระโอษฐ์จะคมชัดเจน กำไรสวมหรือทองกรรัดทั้งสอนข้าง ประทับปางสมาธิ ที่มาของพระพิมพ์นี้คือพระตรีกาย ฐานรัตนบัลลังก์ก็เป็นฐานบัว 3 กลีบ บางองค์มีบัว 2 ชั้น บางองค์ไม่มีเลย ด้านหลังโดยมากจะหลังตันสำหรับองค์บางๆจะมีหลังผ้าหยาบๆกดเป็นรอยหลังผ้า

 

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระหูยาน กรุตาพริ้ง 2012-10-16 22:35

ต่อไป: พระปิดตาหลวงพ่อทอง 2012-10-19 10:58