คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เครื่องรางของขลัง > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญเงินฟูนัน เครื่องรางพันปี

2012-10-26 13:33

พระใหม่

เหรียญเงินฟูนัน ฟูนันอาณาจักรพันปี
เหรียญเงินฟูนัน เครื่องรางพันปี


เครื่องรางของขลัง


เหรียญเงินฟูนัน คือ สุวรรณภูมิอาณาจักรโบราณก่อนทวารวดี ศรีวิชัยสมัยนั้นศาสนายังไม่มี ผู้คนนับถือภูตผีปีศาจดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ สัตว์บางชนิดและต้นไม้ธรรมชาติ เหรียญเงินเป็นเครื่องรางด้วยในตัว
เงินกษาปณ์ฟูนันเครื่องรางยุคต้น เท่าที่ปรากฎรูปแบบสังคมมนุษยชาติ เท่าที่ปรากฏหลักฐานจากร่องรอยทางประวัติศาสตร์เราถือว่า อาณาจักรฟูนัน ยุคต้นของดินแดนแหลมทองที่เป็นประเทศไทยปัจจุบันนี้มีอาณาจักรฟูนัน แต่วงการพระเครื่องรู้จักเพียงอาณาจักรทวารวดีเพราะปรากฏพุทธศิลปะออกมาเห็นชัด
วงการนักสะสมเหรียญการสะสมรู้จักฟูนันมานานปีจากเหรียญกษาปณ์ฟูนัน เนื้อเงิน ลักษณะ กลมแบน ผลิตจากเงินที่หลอมหล่อนำมาตีจนบางเบาตอกเป็นรูปลักษณะที่ต้องการอย่างน้อยมี 2 ขนาด คือ ขนาดใหญ่ เทียบกับ บาท , ขนาดเล็ก เทียบกับสตางค์ บางครั้งเคยพบมีขนาดกลางแต่จะขอกล่าวเพียงสองขนาดเท่านั้น ด้านหน้า ดวงอาทิตย์ปรากฏเต็มแผ่รัศมีแสงกระจายไปรอบๆแต่ละช่วงมีจุดไข่ปลา(นับจำนวนอัตราเงิน)ในขอบในและขอบนอกมีจุดไข่ปลารอบอีกจนเต็มขอบ
ด้านหลัง มองดูคล้ายกิ่งไม้บ้าง คล้ายเคียวบ้าง เป็นขนหน้าอก พระนารายณ์ เทพผู้ยิ่งใหญ่เรียกว่า พระศรีวัตสะ และเครื่องหมายไม้บัณเฑาะ ไม้สำคัญๆ ในการประกอบพิธีกรรมบูชาเทพ ขวา-ซ้ายสุดกากบาทมีขุดไข่ปลาสี่มุมคือ สวัสดิกะ หมายถึง นำโชค,โชคดี บนสุดซ้ายวงกลมคือ ดวงจันทร์ ขาวสุดคือดวงดาว


ก่อนจะถึงเชียงแสนล้านนาเรามีเหรียญกษาปณ์หรือเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายเช่น เงินฟูนัน พุทธศตวรรษที่ 6-11 , เงินทวารวดี พุทธศตวรรษที่ 11-16 รูปหม้อโบราณ (ตราปูรณกลศ) อักษรโบราณ,ตราสังข์,ตราแพะ,เงินศรีวิชัย พุทธศวรรษที่ 13-14 ตรานะโม,ตราดอกจันทร์,เงินลพบุรี ละโว้,ละว้า,ลั๊วะ เป็นเงินที่จารึกคำว่า ละวะปุระ ค่อนข้างหาชมยาก  หลังจากนั้นลักษณะของเงินตราเปลี่ยนแปลงจากกลมแบนมาเป็นเงินแท่ง เงินก้อนจนถึงเงินพดด้วง และสมัย ร.๔เริ่มย้อนกลับมาเป็นรูปแบบกลม แบนเรียกว่า เหรียญจนถึงปัจจุบันมี 2 แบบคือ เหรียญกษาปณ์ และ ธนบัตร
ในด้านพุทธคุณหรือประเภทของขลัง คนโบราณก็ถือว่าเงินเหล่านี้เป็นของขลัง เช่นคนเมืองนครศรีธรรมราชนำเงินนะโมมาเป็นหัวแหวนพกพาติดตัวเป็นมงคลปรากฎชัดเจน เครื่องรางของขลังเป็นวัตถุมงคลสำคัญเพื่อความอบอุ่นประโลมใจทำให้มีความรู้สึกว่าชีวิตและความเป็นอยู่มี ผู้ปกปักษ์รักษา ถึงแม้จะไม่เห็นร่างปรากฎตัวก็ตามลึกๆ ในจิตสำนักมีเช่นนั้น


หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เปิดกรุ พระเปิม 2012-10-25 20:56

ต่อไป: พระวัดพลับ พิมพ์ทรงทั่วๆไป 2012-10-27 07:34